Xe cứu hỏa sân bay có gì đặc biệt ? Tìm hiểu về xe cứu hỏa tại sân bay

Ngày 10/10/2022

Chắc hẳn nhiều người đã từng thấy những chiếc xe cứu hỏa hoạt động nhiệm vụ ở ngoài đời. Tuy nhiên, xe cứu hỏa ở sân bay thì không phải ai cũng biết đến. Vậy có điểm gì đặc biệt ở xe cứu hỏa sân bay? Hãy cùng tìm hiểu những điều này qua bài viết sau đây. 

Điểm đặc biệt của xe cứu hỏa sân bay 

Xe cứu hỏa sân bay là một loại xe chuyên dụng trong hoạt động phòng cháy chữa cháy. Sử dụng xe cứu hỏa máy bay trong các trường hợp cần điều động lính cứu hỏa khẩn cấp làm nhiệm vụ hay để dập tắt các đám cháy. Xe cứu hỏa sân bay sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị gồm vòi bơm, thang, bồn chứa nước, vòi dẫn. Trong những trường hợp khẩn cấp, xe cứu hỏa sân bay sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cứu hộ. 

Xe chữa cháy là một phương tiện không thể thiếu tại các sân bay 
Xe chữa cháy là một phương tiện không thể thiếu tại các sân bay 

Xe cứu hỏa sân bay được thiết kế panther mới nhất và cabin cung cấp chỗ ngồi cho nhiều người. Bên cạnh đó, cabin Panther đã được nghiên cứu và thử nghiệm về độ va chạm đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu ECE R29-3. Đảm bảo được khả năng bảo vệ con người khi trú ngụ trong cabin. Xe cứu hỏa sân bay thế hệ mới sử dụng công nghệ LED hiện đại cho phép di chuyển dễ dàng kể cả khi thời tiết xấu. Ngoài ra, lối vào cabin cũng được cải thiện hệ thống chiếu sáng mới đảm bảo rằng việc vào và ra khỏi xe luôn an toàn và nhanh chóng.

Hơn hết, các dòng xe chữa cháy sân bay được trang bị hệ thống hỗ trợ mới giúp giám sát áp suất lốp, điều khiển ổn định cuộn điện tử và hệ thống radar. Dòng xe xe cứu hỏa Rosenbauer Panther được trang bị EMEREC DEVS (Driver Enhanced Vision System). Hệ thống này cho phép xe cứu hỏa sân bay hỏa định vị  chính xác về tuyến đường đến cảnh báo khẩn cấp động trong bóng tối hoặc tầm nhìn kém.

Rosenbauer Panther – xe cứu hỏa triệu đô ở sân bay 

Xe cứu hỏa Rosenbauer Panther là dòng xe cứu hỏa tối tân nhất thuộc loại xe đặc chủng ARFF. Có nghĩa là dòng xe này chỉ chuyên sử dụng để cứu hộ và chữa cháy cho máy bay (Aircraft Rescue and FireFighting). Hiện tại, dòng xe Rosenbauer Panther có một số phân loại khác nhau tùy vào cấu trúc. Trong đó có thể kể đến Rosenbauer Panther 4×4, Rosenbauer Panther 6×6, Rosenbauer Panther 8×8.  

Rosenbauer Panther với công suất lớn mang đến khả năng chữa cháy cao
Rosenbauer Panther với công suất lớn mang đến khả năng chữa cháy cao

Hiện tại, ước tính có khoảng hơn 1.000 chiếc Rosenbauer Panther Fire Truck đã được đưa vào phục vụ trên toàn cầu. Rosenbauer Panther Specifications của từng phiên bản sẽ có sự nâng cấp khác biệt. Được biết, đội ngũ thiết kế PCCC ở Đà Nẵng cũng đã đề xuất về việc lựa chọn đặt mua xe cứu hỏa Rosenbauer Panther cho công tác PCCC ở sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Thông số kỹ thuật của xe Rosenbauer Panther 

Vậy có điều gì đặc biệt thu hút ở Rosenbauer Panther Specifications mà lại được đề cập đến trong việc thiết kế, thi công pccc tại đà nẵng? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này qua những thông tin sau:

  • Xe cứu hỏa Rosenbauer Panther được thiết kế với tiêu chuẩn độ bền cao, thân thiện môi trường và bảo trì dễ dàng. Mỗi thiết bị và phụ tùng của xe cứu hỏa cho chữa cháy có đủ điều kiện theo quy chuẩn quốc tế. Vật liệu chính tạo nên siêu phẩm Rosenbauer Panther là nhựa và kim loại hạng nhẹ. 
  • Rosenbauer Panther sở hữu khung sườn trục bánh xe dẫn động toàn bộ bánh với cấu trúc tầng. Đồng thời dòng xe cứu hỏa sân bay này gồm các trang thiết bị công nghệ chữa cháy hiện đại bậc nhất hiện nay. Panther các phiên bản được thiết kế trọng tâm thấp và sự phân bố gần như đồng đều về tải trọng trên trục xe giúp tăng hiệu suất hoạt động. 
  • Rosenbauer Panther có thể tăng tốc từ 0 – 80 km/h chỉ trong vòng 25 giây hoặc thấp hơn tùy động cơ. Vận tốc tối đa mà Rosenbauer Panther có thể đạt được là 135 km/h. Bên cạnh đó, Rosenbauer Panther còn sử dụng hộp số tự động và phanh đĩa. 
  • Xe Rosenbauer Panther chở được tới 6 người. Động cơ đôi hoặc kép tùy vào từng dòng mà mức công suất động cơ từ 500 tới 1.260 mã lực. Dung tích thùng chứa từ 6.000 tới 19.000 lít, bột hoặc bọt chữa cháy khoảng hơn 300kg. Chiếc vòi rồng của Panther có thể phun ra lưu lượng 10.000 lít/phút và có thể phun xa tới 90 m.
Những chiếc xe cứu hỏa sân bay luôn có mặt ở mọi thời điểm
Những chiếc xe cứu hỏa sân bay luôn có mặt ở mọi thời điểm

Phân loại xe Rosenbauer Panther 

Hiện nay, Rosenbauer Panther đã cho ra mắt 3 phiên bản xe cứu hỏa sân bay gồm Rosenbauer Panther 4×4, Rosenbauer Panther 6×6, Rosenbauer Panther 8×8. Các phiên bản với lần lượt là 2, 3 và 4 trục bánh xe và đều dẫn động toàn bộ các bánh. Trọng lượng xe tùy phiên bản dẫn động Rosenbauer Panther 4×4, Rosenbauer Panther 6×6 và Rosenbauer Panther 8×8 lần lượt là 20 tấn, 36 tấn và 52 tấn.  

Mỗi phiên bản Rosenbauer Panther sẽ có những đặc điểm cải tiến
Mỗi phiên bản Rosenbauer Panther sẽ có những đặc điểm cải tiến

Ở phiên bản xe cứu hỏa sân bay đầu tiên là 4×4, các thông số kỹ thuật còn có phần chưa hoàn thiện. Nhưng đến với Rosenbauer Panther 6×6 Specifications, Rosenbauer Panther 8×8 Specifications thì không còn điểm gì để chê được nữa. Đồng nghĩa với đó là Rosenbauer Panther 6×6 price, Rosenbauer Panther 8×8 price cũng sẽ cao hơn so với dòng 4×4. 

Các phiên bản 4×4 và 6×6 của thương hiệu Rosenbauer Panther đã được trưng bày tại Interschutz. Đồng thời phiên bản 8×8 mới nhất đã có mặt trên thị trường vào năm 2017. Những chiếc xe đầu tiên đã được bán với Rosenbauer Panther 6×6 Manual là ở Singapore và với phiên bản 4×4 là tại Qatar. 

Giá bán

Chính vì là một loại phương tiện chuyên dụng nên xe cứu hỏa sân bay Rosenbauer Panther Price cũng sẽ có sự khác biệt. Mới đây, sân bay Christchurch của New Zealand đã tiếp nhận Rosenbauer Panther 8×8 với mức giá khoảng 1,6 triệu USD. 

Mức giá của Rosenbauer Panther cũng không hề thấp
Mức giá của Rosenbauer Panther cũng không hề thấp

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về xe cứu hỏa sân bay. Bên cạnh đó là những thông tin chi tiết về siêu phẩm Rosenbauer Panther. Nếu quý bạn đọc quan tâm đến các thông tin về PCCC Đà Nẵng thì hãy chờ đón những bài viết mới tiếp theo nhé! 

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết!