Thiết kế bể nước PCCC có quan trọng không, dành đơn vị nào?

Ngày 20/07/2022

Thiết kế bể nước PCCC luôn là yêu cầu cần có đối với rất nhiều đơn vị. Đây được xem như điểm mấu chốt để đảm bảo sự an toàn của đơn vị trong những tình huống xấu, có hỏa hoạn. Vậy cụ thể bể nước PCCC là gì cũng như cấu tạo của loại bể này thế nào, mời bạn theo dõi nội dung bài từ Toàn Tiến Phát nhé!

Bể nước PCCC là gì?

Bể nước PCCC được hiểu là một công trình được thiết kế với 2 hồ nước ngầm lớn. Mục đích của bể nước này là phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như đối ứng với tình huống xấu khi có hỏa hoạn xảy ra. Cả 2 hồ nước ngầm sẽ có kích thước trung bình là 8.5 x 6.25 x 4.5m.

Bể nước PCCC là gì
Toàn cảnh về bể nước PCCC

Thiết kế bể nước PCCC

Công việc thiết kế bể nước PCCC chưa bao giờ dễ dàng với nhiều đơn vị. Bởi muốn tạo được bể nước cần phải hiểu rõ về thông số kỹ thuật cũng như phân loại hợp với công trình bạn đang xây dựng. Nếu không, về sau sẽ rất dễ xảy ra những tình huống không may, gây thiệt hại lớn về người và của.

Một số thông số kỹ thuật liên quan đến bể nước PCCC mà bạn nên nắm được là:

Thông số kĩ thuật bể nước PCCC

Các thông số kỹ thuật liên quan đến thiết kế bể nước PCCC mà bạn nên biết như sau:

 • Chiều dày của bể nước cùng với bản vách nên nằm ở ngưỡng 250mm.
 • Bản đáy của bể nước nên có kích thước là 300mm và độ dày của đáy chạm ngưỡng 400 x 600mm.
 • Mức nước cao nhất có trong hố nên nằm ở mực 3m.
 • Chất liệu để làm bể nước nên là bê tông cốt thép. Có như vậy mới thỏa mãn được khả năng chịu lực toàn khối và không làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống PCCC.
 • Hệ thống dùng để cung cấp nước bên trong nhà phải là hệ thống đường ống truyền nước từ dưới. Nước phải được truyền từ nguyên lý chịu áp lực ở nguồn cấp nước bên ngoài đến những thiết bị tiêu dùng nhỏ hơn.
Thông số kỹ thuật bể nước PCCC
Thông số kỹ thuật bể nước PCCC bạn nên biết

Phân loại hệ thống cung cấp nước

Ở thời điểm hiện tại, hệ thống cung cấp nước cho bể PCCC đang được chia thành 2 loại chính:

 

 • Loại 1: Đường ống sinh hoạt: Đúng như tên gọi, chúng được dùng để chuyển nước dùng đến các thiết bị vệ sinh cho người dùng. Chúng phải đáp ứng được tiêu chuẩn sạch, đảm bảo an toàn cho mọi người.
 • Loại 2: đường ống sản xuất: Nước được truyền từ đường ống này sẽ chảy đến các thiết bị kỹ thuật. Chúng phục vụ cho những trường hợp cấp bách liên quan đến hỏa hoạn hoặc tưới cây cối trên diện rộng.
Các đường ống dẫn nước đến bể PCCC
Đường ống nước có 2 phân loại chính

 

Nắm bắt được 2 phân loại hệ thống cấp nước này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về cấu tạo của bể nước PCCC. Do đó, đừng vội lướt qua các thông tin về chúng được cập nhất ở trên nhé!

Đơn vị vào cần có bể nước PCCC

Sự phát triển ngày càng nhanh của xã hội, cộng hưởng thêm các nhu cầu cao của người dân đã làm cho tình huống cháy nổ diễn ra nhiều hơn. Chính vì thế, đại đa số đơn vị khi xây dựng nhà ở hay các công trình đều cần đến việc thiết kế bể nước PCCC.

Đơn vị nào cần bể nước PCCC
Đại đa số các đơn vị xây dựng đều cần thi công bể nước PCCC

Đặc biệt là những đơn vị đang xây dựng các cơ sở có tính chất nguy hiểm như: nhà máy hóa chất, kho bảo quản dầu mỏ, nhà máy gỗ, nơi sản xuất điện… Ngoài ra, các công trình được thiết kế cho mục đích xã hội cũng tiềm ẩn tính chất cháy nổ. Do đó, các đơn vị trong mọi ngành nghề khi xây dựng đều phải tích hợp bể nước PCCC.

Đặc điểm của bể cung cấp nước PCCC

Bể nước PCCC thường có những đặc điểm nổi trội dưới đây:

 • Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt sẽ được sắp đặt và thiết kế riêng biệt. Điều kiện đó là khi công trình không yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn PCCC cần phải lắp đặt hệ thống cung cấp nước chữa cháy. Hoặc hệ thống này sẽ được lắp cùng với những công trình khác mà không mang đến hiệu quả kinh tế quá cao.
 • Hệ thống cung cấp nước cho mục đích PCCC lắp đặt riêng ở các nhà cao tầng. Ở những nơi như siêu thị và trung tâm thương mại lớn, biệt thự cũng tương tự. Việc lựa chọn hệ thống về đường ống này sẽ được dựa trên số tầng cũng như ý nghĩa của công trình.
 • Hệ thống cấp nước sinh hoạt và chữa cháy được dùng kết hợp với nhau. Lượng nước phục vụ cho mục đích sinh hoạt và sản xuất thường được thiết kế tỉ mỉ. Để từ đó mang đến hiệu quả chữa cháy cao nhất.
Bể nước PCCC có cấu tạo thế nào
Một góc vẽ của hệ thống đường ống dẫn nước ở bể PCCC

Xem thêm:

Các tiêu chí cần có của bản vẽ thiết kế hệ thống PCCC

Cấu tạo bể nước PCCC

Một bể nước sẽ bao gồm 5 bộ phận chính với các nhiệm vụ tương ứng như sau:

 • Đường ống chính: Chịu trách nhiệm dẫn nước đi từ đồng hồ, điểm phân chia đến những đường ống cơ sở.
 • Đồng hồ nước: Phục vụ cho mục đích là đo lượng nước được có trong bể nước PCCC là bao nhiêu. Thông qua bộ phận này, bạn có thể tính toán được số nước còn trong bể. Hoặc ở thời điểm hiện tại, lượng nước trong bể đang được vận hành với khối lượng nào.
 • Ống dẫn: là bộ phận được nối từ đường ống cấp nước bên ngoài đến ống cấp nước phía bên trong.
 • Đường ống cấp nước PCCC: Được hiểu là bộ phận ống nước nhánh. Chúng làm nhiệm vụ chính là cấp nước tới những họng nước cho mục đích dập tắt các đám lửa.
 • Họng chờ nước: Chuyên dùng cho mục đích cấp nước dập lửa và các trường hợp cháy từ ngoài nhà.
Bể nước PCCC tiêu chuẩn
Bể nước PCCC tiêu chuẩn

Ngoài các bộ phận trên thì bể nước PCCC còn có sự kết hợp của nhiều thiết bị nhỏ khác. Ví dụ như đường ống cấp nước sinh hoạt. Tất cả chúng đều phục vụ một mục đích chung là đẩy cao hiệu quả của bể nước PCCC.

Đơn vị chuyên thiết kế bể nước PCCC Toàn Tiến Phát

Để đảm bảo cao nhất vấn đề an toàn thì các chủ công trình nên thuê các đơn vị tư vấn và thiết kế bể nước PCCC uy tín. Điều này sẽ làm cho bạn tốn kém một chút chi phí trong xây dựng. Thế nhưng, bù lại nó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình vận hành của các công trình.

Công ty thiết kế bể nước PCCC
Công ty thiết kế bể nước PCCC Toàn Tiến Phát hân hạnh phục vụ quý khách

Công ty PCCC Toàn Tiến Phát chính là option tốt nhất cho mọi đơn vị. Với nhiều năm hành nghề thiết kế và thi công các công trình PCCC, Toàn Tiến Phát hiện tại đang sở hữu một đội ngũ chuyên gia cấp cao. Những nhân vật này đều có tầm ảnh hưởng lớn trong mọi công trình thiết kế bể nước PCCC.

Toàn Tiến Phát luôn dành toàn bộ tâm huyết và những giá trị mà đơn vị có được để tạo ra danh mục sản phẩm tuyệt vời cho quý khách. Dịch vụ tư vấn PCCC Đà Nẵng tại đơn vị luôn được cam kết về mức độ uy tín, chất lượng. Thêm vào đó, mức giá thiết kế cũng nằm trong ngưỡng cạnh tranh với thị trường.

Vì thế, có thể khẳng định rằng toàn bộ quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo khi chọn lựa đọn vị thiết kế PCCC tại Đà Nẵng này. 

Chi tiết về thiết kế bể nước PCCC đã được update ở trên. Nếu bạn đang có nhu cầu và muốn tìm hiểu nhiều hơn về dịch vụ đừng quên liên hệ với TTP nhé!

Xem thêm:

Phần mềm thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả

Đánh giá bài viết!