Nón chữa cháy là gì ? Các loại nón chống cháy chịu nhiệt tốt nhất hiện nay 

Ngày 14/10/2022

Trong các loại vật dụng cứu hỏa thì nón chữa cháy là một phụ kiện không thể nào thiếu được. Có thể nói mũ chữa cháy/ cứu nạn cứu hộ góp phần giúp công việc diễn ra thuận tiện và bảo vệ cho các chiến sĩ PCCC Đà Nẵng rất nhiều. 

Nón chống cháy là gì ?

Nón chữa cháy là một trang bị bảo hộ cần thiết cho các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy. Loại mũ này được thiết kế đặc biệt để bảo vệ tuyệt đối phần đầu khỏi những nguy hiểm trong quá trình làm nhiệm vụ. Có thể tránh được ngọn lửa thiêu đốt hay những mảnh vụn bắn vào đầu trong quá trình cứu hỏa. Tùy thuộc vào loại sản phẩm mà nó được thiết kế có phần kính chắn và phần vải bảo vệ sau gáy.

PCCC Toàn Tiến Phát
Tìm hiểu nón chống cháy dùng trong PCCC là gì?

Thông thường, có 2 màu sắc chính của nón chữa cháy đó là màu đỏ và màu vàng. Ngoài ra vẫn có một số đơn vị dùng mũ màu khác để phân biệt. Đối với mỗi người lính cứu hỏa thì đây được coi là vật dụng bất ly thân khi làm nhiệm vụ. 

Xem thêm:Tìm hiểu quá trình thi cong pccc ở Da Nang

Thông số kỹ thuật và công dụng của nón chống cháy 

Vốn là một vật dụng được sử dụng trong hoạt động thi công PCCC Đà Nẵng nói riêng và trên cả nước nói chung. Chính vì thế mà kiểu dáng, cấu tạo, chất liệu sản phẩm được ban hành theo Thông tư riêng. 

Cấu tạo và chất liệu cũng được quy định cụ thể như sau. Phần thân mũ được làm từ nhựa ABS tổng hợp đảm bảo qui cách 296 x 237 x 183 mm và độ dày ≥ 04mm. Nhờ đó có khả năng chống chịu va đập mạnh. Phần trên đỉnh mũ có lớp vỏ xương sống vuông chạy từ trước ra sau. Đồng thời, hai bên thân mũ chữa cháy có cấu tạo lồi ra để bảo vệ phần tai. 

PCCC Toàn Tiến Phát
Chú ý về các thông số kỹ thuật khi lựa chọn nón chống cháy

Mặt trước của nón trang bị kính bảo vệ bằng nhựa polycarbonate (PC) trong suốt có độ dày là 02 mm. Có chức năng giúp cản bụi, cản gió và ngăn hơi nóng trong quá trình chữa cháy. Ở phía trong thân mũ có một lớp bảo vệ bằng chất polystyren dày ≥ 20 mm nhờ vậy mà giảm va đập. Các phụ kiện dây đai và khóa làm bằng sợi tổng hợp và nhựa Acetic có khả năng chịu lực nặng. Một khi đã đội mũ chữa cháy vào thì đầu sẽ được cố định khi di chuyển. 

Xem thêm: Tư vấn thẩm định về phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng

5 loại nón chống cháy chịu nhiệt tốt nhất năm 2023 

Dưới đây là thông tin chi tiết về 5 loại nón chống cháy chịu nhiệt tốt nhất 2023. Những sản phẩm này đều đã được ứng dụng trong thiết kế PCCC Đà Nẵng. 

Nón chống cháy chịu nhiệt 1000 độ 

Mỗi loại nón sẽ có khả năng chịu nhiệt riêng biệt. Đối với nón chữa cháy được làm từ vật liệu FYR- Glass thì có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 1000 độ C. Ở các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ,… đều lựa chọn mũ chữa cháy làm bằng vật liệu này. 

PCCC Toàn Tiến Phát
Nón chống cháy làm từ vật liệu chống nhiệt lên đến 1000 độ C

Nón chống cháy có đèn

Hiện nay, công tác chữa cháy luôn sẵn sàng thực hiện bất kể ngày đêm. Chính vì thế mà những chiếc nón chữa cháy được trang bị thêm đèn. Từ đó sẽ giúp ích cho quá trình cứu hộ ở những nơi có điều kiện chiếu sáng kém. 

PCCC Toàn Tiến Phát
Chiếc nón chống cháy được bổ sung thêm đèn chiếu sáng

Nón chống cháy/ cứu hộ có phủ gáy vải nomex 

Nón chữa cháy có phủ gáy đang là dạng mũ bảo hộ thông dụng. Dù có cấu tạo khá nhiều bộ phận nhưng nó có trọng lượng nhẹ. Đặc biệt phần phủ gáy phía sau hoàn toàn có thể tháo rời khi cần thiết. 

PCCC Toàn Tiến Phát
Mũ chống cháy phủ gáy nomex

Nón chống cháy tráng nhôm 

Nón chống cháy tráng nhôm sẽ được sử dụng trong những trận hỏa hoạn có sức công phá lớn. Bởi khả năng chịu nhiệt của loại mũ này được đánh giá rất cao. Đây là một loại mũ bảo hộ lao động chuyên dụng cho lính cứu hỏa. Mũ được cấu tạo với thiết kế vỏ mũ tráng nhôm giúp bảo vệ  đầu trong môi trường nhiệt độ cao và chịu được tác động mạnh từ bên ngoài. Kết cấu mũ cũng khá rộng rãi bao trùm hoàn toàn từ vùng cổ đến đầu và còn được gắn thêm hệ thống kính bảo vệ mắt.

PCCC Toàn Tiến Phát
Nón chống cháy phủ nhôm

Nón trùm có phủ nomex bảo vệ 

Cũng tương tự như mũ trùm nomex gáy thì sản phẩm này có lớp vải có thể chống cháy chịu nhiệt quấn quanh đầu. Sản phẩm này có thể bảo vệ người lính cứu hỏa toàn diện hơn nhờ khả năng chống được khói bay ra từ đám cháy.

PCCC Toàn Tiến Phát
Nón chống cháy trùm có phủ nomex bảo vệ

Các trường hợp sử dụng nón, mũ chống cháy

Được thiết kế theo tiêu chuẩn quy định, mũ chữa cháy cũng sẽ phát huy hết những tác dụng của nó. Từ công việc sẽ tận dụng được từng công nghệ riêng của mỗi loại. Sản phẩm được thiết kế dành cho nhân viên cứu hỏa, cứu hộ. Bên cạnh đó những người làm vận tải, khai thác mỏ, dầu khí,… cũng có thể sử dụng. Đối với những công việc phải chịu nhiệt độ cao liên tục, chịu va đập thì không thể thiếu nón chống cháy. Đây sẽ là vật dụng đảm bảo an toàn cho người lao động.

PCCC Toàn Tiến Phát
Trang bị đầy đủ cho lính cứu hỏa khi tham gia PCCC

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cần thiết về nón chữa cháy. Hy vọng các đơn vị đều có thể trang bị đầy đủ các sản phẩm này để quá trình PCCC diễn ra tốt hơn. 

Xem thêm: Tư vấn thẩm định phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng

Đánh giá bài viết!