Xe chữa cháy là gì ? Tìm hiểu về các loại xe chữa cháy thông dụng hiện nay

Ngày 14/02/2023

Xe chữa cháy không chỉ được sử dụng để cứu hỏa mà còn dùng cho nhiều mục đích khác. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và kích thước của xe cứu hỏa cụ thể ra sao? Nội dung bài viết PCCC Toàn Tiến Phát chia sẻ dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

Xe chữa cháy là gì?

Xe chữa cháy là gì?

Xe chữa cháy hay xe cứu hỏa là một phương tiện cơ giới chuyên dụng và được ưu tiên khi tham gia giao thông. Xe dùng để dập tắt hỏa hoạn, cứu hộ cứu nạn hoặc trường hợp khẩn cấp kịp thời. Vì vậy xe được thiết kế có kích cỡ riêng, màu sắc đặc trưng và trang bị thiết bị hiện đại phục vụ tốt công việc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe cứu hỏa, xe chữa cháy

xe chữa cháy

Xe chữa cháy có nhiều loại: xe mini, xe lớn, xe chữa cháy sân bay,…. Mỗi loại xe lại có đặc điểm riêng nhưng đều có điểm chung về cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

 • Cấu tạo

Xe cứu hỏa, chữa cháy có thể được trang bị nhiều thiết loại thiết bị khác nhau. Song về cơ bản, xe có các bộ phận quan trọng dưới đây:

+ Xe nền là phương tiện để di chuyển cơ động

+ Bồn nước và bọt có 2 ngăn tương ứng. Bồn được làm từ vật liệu thép không rỉ và bên trong có vách ngăn. Bên ngoài có thước đo chia vạch để kiểm tra mực nước và bọt chữa cháy. Kích thước của bồn tương đương với khung xe và được gắn, nâng đỡ bằng các khối đỡ. Thể tích bồn chứa tùy từng loại xe cứu hỏa khác nhau

+ Bơm nước, bơm bọt thực hiện nhiệm vụ hút nước hoặc bọt trong bồn ra ngoài để dập tắt đám cháy

+ Một số bộ phận khác của xe cứu hỏa: đầu nối, ống nước, lăng phun, còi báo hiệu, đèn báo hiệu, búa rìu, mặt nạ, quần báo bảo hộ, thang dây, thang leo, hệ thống thông gió, bình chữa cháy cầm tay,…

 • Kích thước, tải trọng xe chữa cháy

Kích thước và tải trọng của mỗi loại xe cứu hỏa là khác nhau, tùy từng loại. Dưới đây là bảng thông số tải trọng và kích thước xe chữa cháy một số loại hiện đang được sử dụng nhiều ở nước ta.

Tên xe cứu hỏa Kích thước (dài x rộng x cao, đơn vị: mm) Tải trọng (kg)
CCFHI 050 6.550 x 2.340 x 3.200 11.000
NS350/50 7425x2175x2470 10400
CCFHI 060 7.800 x 2.500 x 3.500 16.000
CCFHI 065 7.780 x 2.500 x 3.400 15.700

 

 • Nguyên lý hoạt động

Xe cứu hỏa, chữa cháy có nguyên lý hoạt động dựa vào động cơ của xe. Khi xe khởi động động cơ, thông qua bộ phận hộp số truyền động làm cho bơm nước hoặc bơm bọt hoạt động. Nước hoặc bọt được dẫn từ trong bồn ra ngoài thông qua các vòi phun và được điều khiển hướng về phía đám cháy.

Tìm hiểu dịch vụ tư vấn thẩm định về phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng

Các loại xe chữa cháy cứu hỏa phổ biến hiện nay

Xe chữa cháy được phân loại theo nhiều tiêu chí từ thương hiệu hãng sản xuất, kích cỡ và giá bán. Và đây là một cách phân loại xe cứu hỏa, chữa cháy khác theo bộ phận cấu tạo của xe.

Xe chữa cháy vòi phun

Xe chữa cháy vòi phun

 • Trọng lượng từ 3,5 tấn- 8,5 tấn
 • Thể tích bồn chứa: 1200 lít- 4000 lít
 • Vòi phun chữa cháy có tâm tự động quay lệch
 • Vị trí điều khiển bơm nước được bố trí linh hoạt: bên hông, phía sau hoặc phía trước của xe
 • Có chức năng điều chỉnh lượng nước và có áp lực cao dập tắt lửa nhanh nhất. Ngoài ra, xe còn có chức năng giải tán đám đông gây bạo loạn, biểu tình

Xe chữa cháy có bồn nước

Xe chữa cháy có bồn nước

Là loại xe cứu hỏa có bồn được sử dụng với mục đích duy nhất là chứa nước. Do đó, xe chỉ dùng trong trường hợp cứu hỏa khi cháy gỗ, nhựa, vải và đường dây điện.

Bồn chứa trực tiếp phun hỗn hợp bọt nước hoặc nước để dập tắt đám cháy, làm mát lính cứu hỏa, hỗ trợ cấp cứu.

Bồn nước có kiểu dáng hình chữ nhật, bằng thép không rỉ cơ học cao và chống ăn mòn. Dung tích của bồn/téc nước phụ thuộc vào mỗi dòng xe. Bồn được lắp đặt chắc chắn, chống chàn và có thể kiểm tra, vệ sinh trong trường hợp cần thiết. Nước trong bồn được đưa ra ngoài bằng bơm, đường ống và vòi phun nước.

Xe chữa cháy có hai cabin thường sử dụng cho đường hầm

Xe chữa cháy có hai cabin thường sử dụng cho đường hầm

Xe cứu hỏa 2 cabin còn có tên gọi khác là xe chữa cháy 2 đầu. Là phương tiện chuyên dụng chỉ dùng để cứu hỏa trong các đường hầm- nơi xa nguồn nước, hạn chế thông gió và khói nhiều.

Xe có 2 cabin thực hiện 2 nhiệm vụ khác nhau. Cabin được thiết kế và lắp đặt hệ thống hấp thụ nhiệt, lọc khí. Xe cứu hỏa 2 cabin dập tắt lửa, khống chế đám cháy trong đường hầm rất nhanh.

 • Thể tích bồn chứa của xe lên tới 2.400 lít (2000 lít nước và 400 lít bọt)
 • Máy bơm hoạt động với công suất định mức 3000 lít/phút
 • Hệ thống bồn chứa cho phép hút nước nhanh chóng từ rất nhiều nguồn cấp khác
 • Hệ thống phun nước hoàn toàn được điều khiển từ xa

Xe chữa cháy được trang bị cho lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp. Với các cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình nên chủ động trong công tác pccc bằng cách đầu tư lắp đặt hệ thống pccc hạn chế thiệt hại.

PCCC Toàn Tiến Phát, công ty pccc Đà Nẵng hỗ trợ bạn. Công ty nhận thiết kế pccc ở Đà Nẵng, thi công pccc tại Đà Nẵng và cung cấp các thiết bị pccc chính hãng. Liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ và sản phẩm của công ty.

Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Map

Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385

Fax: 02363.617579

Email: toantienphatdn@gmail.com

Website: www.pccctoantienphat.vn
Đánh giá bài viết!