Hệ thống báo cháy không dây – Giải pháp an toàn thế hệ mới

Ngày 14/05/2024

Hiện nay, nhằm tăng cường bảo vệ con người khỏi ảnh hưởng của các đám cháy, người ra đã ứng dụng hệ thống báo cháy không dây. Hệ thống này sẽ được cài đặt tại những nơi công cộng như TTTM, siêu thị, chung cư,… Nếu bạn quan tâm và muốn lắp đặt hệ thống này thì đừng bỏ qua bài viết sau của Toàn Tiến Phát.

Tổng quan về hệ thống báo cháy không dây

Ngày nay, thiết bị báo cháy đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của mọi gia đình. Chúng đảm nhiệm công việc giám sát liên tục, phát hiện và đưa ra cảnh báo kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra. 

Các thiết bị báo cháy thường sẽ được kết nối với hệ thống báo động như chuông báo cháy. Nhờ đó, chúng ta sẽ dễ dàng xác định nơi có cháy và phát ra cảnh báo để di tản những người trong khu vực nguy hiểm.

Hệ thống báo cháy có khả năng hoạt động liên tục 24/7 và có khả năng báo động qua thiết bị di động. Hệ thống báo cháy không dây có ưu điểm thi công nhanh chóng, hiệu quả báo cháy cao và có giá thành rất hợp lý. 

Tổng quan về hệ thống báo cháy không dây
Tổng quan về hệ thống báo cháy không dây

Lưu ngay địa chỉ thiết kế PCCC ở Đà Nẵng! Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thiết kế hệ thống báo cháy không dây quy mô gia đình, công ty, nhà xưởng,… 

Tầm quan trọng của thiết bị báo cháy không dây

Hiện nay, sự gia tăng của những sự cố do cháy nổ gây ra đã phát lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả chúng ta. Theo đó, nếu phát hiện có cháy từ sớm, chúng ta sẽ dễ linh hoạt trong việc tìm cách trốn thoát tới nơi an toàn hơn. 

Và đây cũng chính là ưu điểm quan trọng của một thiết bị báo cháy không dây. Sản phẩm có khả năng nhạy bén để phát hiện dấu hiệu của khói hoặc nhiệt độ tăng bất thường. Khi đó, nó sẽ phát ra những cảnh báo kịp thời giúp chúng ta có đủ thời gian để thực hiện các biện pháp an toàn. 

Nó tạo ra một môi trường sống an toàn và tự tin cho bạn cùng gia đình của mình. Thêm vào đó, nhờ có thiết bị này, bạn cũng có thể giảm thiểu các thiệt hại về tài sản khi có cháy lớn xảy ra. 

Tầm quan trọng của thiết bị báo cháy không dây
Tầm quan trọng của thiết bị báo cháy không dây

Nguyên lý hoạt động của bộ thiết bị báo cháy không dây

Dưới đây là chi tiết cách thức hoạt động của hệ thống báo cháy không dây mà bạn nên biết:

  • Khi phát hiện có tín hiệu của sự cháy, hệ thống sẽ ngay lập tức hú còi tại chỗ liên tục. Đồng thời, nó cũng sẽ truyền tín hiệu về bộ trung tâm (khoảng cách từ 30 – 70m xuyên vật cản). 
  • Bộ trung tâm nhận tín hiệu sẽ nhận thông tin và ngay lập tức hú còi inh ỏi và đồng thời gọi điện thoại về số đã cài đặt trong bộ trung tâm. 
Nguyên lý hoạt động của bộ thiết bị báo cháy không dây
Nguyên lý hoạt động của bộ thiết bị báo cháy không dây

Lưu ý trường hợp chuông báo cháy tự kêu

Chuông báo cháy là một thành phần cơ bản trong các hệ thống báo cháy. Khi xảy ra sự cố cháy, âm thanh của chuông báo rất to, rõ ràng và gấp gáp để báo động cho mọi người mau tìm nơi an toàn. 

Tuy nhiên, có một số trường hợp chuông báo cháy tự kêu. Điều này có thể xảy ra do các nguyên nhân sau:

  • Hệ thống báo cháy bị lỗi hoặc hỏng hóc: Các cảm biến khói, nhiệt hoặc các thiết bị trong hệ thống báo cháy có thể gặp sự cố, dẫn đến việc chuông báo cháy kêu một cách không mong muốn.
  • Bảo trì hoặc thử nghiệm hệ thống: Trong quá trình bảo trì định kỳ hoặc thử nghiệm hệ thống báo cháy, chuông báo cháy sẽ được kích hoạt để kiểm tra tính năng.
  • Khói hoặc bụi trong không khí: Khói từ các hoạt động nấu nướng, hút thuốc hoặc bụi trong không khí có thể làm kích hoạt cảm biến khói dẫn đến chuông báo cháy kêu.
  • Hư hỏng do nhiệt độ hoặc độ ẩm cao: Nhiệt độ hoặc độ ẩm cao có thể gây hư hỏng cho hệ thống báo cháy, khiến chuông kêu một cách không chính xác.
Lưu ý trường hợp chuông báo cháy tự kêu
Lưu ý trường hợp chuông báo cháy tự kêu

Phân loại các đầu báo cháy khói phổ biến hiện nay

Cùng pccc tại Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết về một số loại đầu báo cháy phổ biến hiện nay: 

Đầu báo khói không dây

Loại này sẽ sử dụng pin và có thời lượng lên tới 1 – 1.5 năm. Hệ thống báo cháy sẽ phát tín hiệu qua sóng không dây đến trung tâm báo cháy. Đồng thời, nó cũng gửi cảnh báo trực tiếp tới điện thoại di động của chủ nhà khi phát hiện đám cháy xảy ra. 

Đầu báo khói không dây
Đầu báo khói không dây

Đầu báo khói quang

Đầu báo khói quang hoạt động dựa trên nguyên lý khuếch tán và hấp thụ ánh sáng đồng thời. Khi có cháy, khói sẽ làm giảm lượng ánh sáng trong môi trường. Đầu báo khói quang học không còn cảm nhận được ánh sáng và gửi về trung tâm báo cháy. 

Đầu báo khói quang
Đầu báo khói quang

Đầu báo khói quang địa chỉ

Loài này hoạt động tương tự như đầu báo cháy khói quang. Điểm khác là khi nhận biết khói, hệ thống sẽ báo địa chỉ vị trí đầu báo về trung tâm báo cháy. 

Loại này thường được sử dụng trong các hệ thống báo cháy không dây quy mô lớn như trong các tòa nhà, TTTM,… Bởi khi có cháy, chúng ta có thể biết chính xác vị trí của đám cháy để di dời người bên trong. 

Nếu bạn sử dụng hệ thống báo cháy qua điện thoại ở quy mô hộ gia đình thì nên đặt tên chúng theo phòng. Nghĩa là khi phòng nào có cháy sẽ hiện trên ứng dụng của bạn, từ đó chúng ta sẽ có thể kịp thời xử lý. 

Đầu báo khói quang địa chỉ
Đầu báo khói quang địa chỉ

Đầu báo cháy ion

Loại này hoạt động dựa trên việc sử dụng buồng khói 2 cực điện và chất phóng xạ. Khi có khói xâm nhập vào buồng ion, nó sẽ làm giảm dòng điện giữa 2 cực. Sự thay đổi này làm cho hệ thống phát hiện và đưa ra các tín hiệu cảnh báo cháy.

Đầu báo cháy ion
Đầu báo cháy ion

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy không dây

Khi lắp đặt bất kỳ hệ thống phòng cháy chữa cháy nào trong gia đình, bạn cần phải lưu ý nhiều điều. Bao gồm:

  • Đầu báo khói luôn được đặt ở những vị trí quan trọng như phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách và các hành lang. Tránh đặt ở những vị trí gần cửa sổ, quạt trần hoặc nơi có độ ẩm, nhiệt độ biến đổi nhanh. 
  • Đảm bảo rằng bộ cảm biến của hệ thống báo cháy không dây không bị che khuất bởi đồ đạc và luôn kiểm tra để chắc chắn nó hoạt động đúng cách. 
  • Không được để bộ cảm biến gần các vật kim loại hoặc các thiết bị điện tử khác vị có thể gây cản sóng, nhiễu sóng,… 
  • Đảm bảo các kết nối không dây tới thiết bị trung tâm theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. 
Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy không dây
Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy không dây

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống báo cháy không dây. PCCC tại Đà Nẵng khuyên rằng nếu bạn có điều kiện thì rất nên trang bị hệ thống này cho gia đình mình. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thi công pccc tại Đà Nẵng của chúng tôi khi cần lắp đặt hệ thống này.

Đánh giá bài viết!