Trách Nhiệm PCCC Là Của Ai? Luật Phòng Cháy Và Chữa Cháy

Ngày 25/02/2024

Chúng ta thường nghe nhiều về phòng cháy, chữa cháy khắc phục hậu quả thiên tai… Nhưng mấy ai hiểu rõ chính xác trách nhiệm pccc là của ai? Đơn vị, cơ quan nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm khi có cháy nổ xảy ra? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy đồng hành cùng chúng tôi đi vào nội dung chi tiết của bài viết dưới đây. 

Trách nhiệm PCCC là của ai?

Đầu tiên, cần nhấn mạnh một điều là phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của tất cả mọi người, gồm các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể như sau: 

Trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức là người chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động và phải  thường xuyên kiểm tra thiết bị pccc trong phạm vi trách nhiệm của mình. Những đơn vị, tổ chức quy mô càng lớn thì trách nhiệm của người lãnh đạo càng lớn. Vì một khi xảy ra cháy nổ thì tác hại vô cùng khôn lường. Không chỉ làm tổn thất tài sản, cơ sở vật chất quy mô lớn mà số lượng người bị thương, thiệt mạng… khi có cháy xảy ra cũng là một con số không thể đếm hết được. 

Trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức
Trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức

Đó là lý do tại sao các đơn vị, công ty, doanh nghiệp đều cần phải trang bị hệ thống pccc quy mô lớn. Đây đều là các thiết bị hiện đại, khả năng phòng chống cháy nổ cao và có thể hỗ trợ dập các đám cháy nhỏ. 

Ngoài ra, công ty cũng cần thường xuyên tổ chức các buổi học ngoài giờ, cho phép nhân viên tham gia các buổi tập huấn, diễn tập pccc. Có như vậy, nếu trong trường hợp có cháy xảy ra, tất cả nhân viên đều biết cách tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Trách nhiệm của chủ hộ gia đình

Ở quy mô nhỏ hơn, trách nhiệm pccc là của ai? Tất nhiên, nó phải xuất phát từ mỗi hộ gia đình – một tế bào của xã hội. Người đứng đầu gia đình cũng có trách nhiệm trang bị một số thiết bị, công cụ pccc trong nhà của mình, tiêu biểu nhất là bình chữa cháy, đồ bảo hộ… Có như vậy, bạn mới có thể bảo vệ sự an toàn của những thành viên trong gia đình, hạn chế sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Tìm hiểu bình chữa cháy Samwoo gồm những gì?

Trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy

Công tác phòng và chữa cháy là trách nhiệm của các tổ chức đặc biệt như cảnh sát, đội cứu hoả… Lực lượng cảnh sát pccc có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra hoạt động phòng cháy và chữa cháy của các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân. 

Trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy
Trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy

Khi có đám cháy xảy ra, cảnh sát và đội cứu hỏa cần có mặt nhanh chóng để thực hiện công tác chữa cháy, dập lửa, cứu người… và khắc phục các thiệt hại cho đám cháy gây ra. Đây là công việc hết sức thiêng liêng nhưng cũng cực kỳ nguy hiểm, người thực hiện cần được đào tạo bài bản, có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. 

Trách nhiệm của mỗi cá nhân

Theo quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt có trách nhiệm tham gia đội dân phòng, đội pccc cơ sở được lập ở nơi cư trú hoặc nơi làm việc khi có yêu cầu. Chỉ cần mỗi cá nhân đều làm tốt công tác phòng tránh cháy nổ thì chắc chắn sẽ không có nhiều sự cố cháy diễn ra trên toàn lãnh thổ. 

Mỗi chúng ta nên trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về cháy, cách phòng tránh, cách sử dụng thiết bị pccc cơ sở và cần làm như thế nào khi có cháy xảy ra. Nếu được như vậy, bạn sẽ biết cách bảo vệ chính mình và cả những người bên cạnh. Các thiệt hại về người khi có cháy xảy ra cũng giảm thiểu đáng kể. 

Nguyên Lý Đầu Báo Khói Và Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng

Nguyên tắc trong phòng cháy chữa cháy

Sau khi tìm hiểu trách nhiệm pccc là của ai thì tiếp theo đây, chúng ta sẽ đi vào nội dung các nguyên tắc trong phòng cháy chữa cháy. Có 4 điều mà pccc Đà Nẵng muốn bạn cần biết gồm:

  1. Hạn chế các nguy cơ gây cháy nổ tại nơi làm việc của bạn. 

Nguyên tắc này nhằm loại bỏ các tác nhân có thể gây ra sự cháy trước khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Ví dụ, một ổ cắm kém chất lượng sẽ làm gia tăng nguy cơ chập điện và gây cháy, vì thế cần sớm thay mới.  

  1. Để ý nhiều hơn các khu vực dễ xảy ra cháy nổ.

Những khu vực dễ cháy như nhà kho, nhà bếp, phòng lưu trữ điện… đều cần được theo dõi sát sao, thường xuyên kiểm tra. Gần các khu vực này nên có biển cảnh báo nhằm nhắc nhở mọi người tránh các hành vi có thể gây ra cháy. Ngoài ra, cũng cần trang bị bình chữa cháy, thiết bị dập lửa… tại đây để đảm bảo an toàn. 

Nguyên tắc trong phòng cháy chữa cháy
Nguyên tắc trong phòng cháy chữa cháy
  1. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống, thiết bị chữa cháy thường xuyên

Không dừng lại ở khâu trang bị, chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị pccc. Như vậy, bạn mới biết được thiết bị đó liệu còn có thể sử dụng được không. Đôi khi một thiết bị pccc hư hỏng không được xử lý kịp thời cũng có thể gây ra nguy hại cho chính chúng ta. 

  1. Đặt chỉ dẫn thoát hiểm ở vị trí phù hợp.

Nguyên tắc này khuyên bạn cần đảm bảo các lối thoát hiểm đều có dán bản chỉ dẫn rõ ràng và có ánh sáng đầy đủ giúp mọi người nắm rõ hơn. Ngoài ra, cũng cần tổ chức các buổi diễn tập chữa cháy để đảm bảo an toàn về người và của khi có đám cháy xảy ra trong khu vực. 

Đơn vị thi công PCCC Đà Nẵng uy tín, đáng tin cậy

Toàn Tiến Phát – thi công pccc ở Đà Nẵng tự hào là đối tác đáng tin cậy của các doanh nghiệp, tổ chức và hộ gia đình tại Đà Nẵng. Chúng tôi đã tư vấn, thi công nhiều dự án lắp đặt hệ thống chữa cháy quy mô khác nhau cho các khách hàng của mình. Không chỉ kinh doanh vì lợi nhuận, Toàn Tiến Phát còn hy vọng rằng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về cháy nổ. 

Đơn vị thi công PCCC Đà Nẵng uy tín, đáng tin cậy
Đơn vị thi công PCCC Đà Nẵng uy tín, đáng tin cậy

Hy vọng rằng bài viết chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trách nhiệm pccc là của ai. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức về pccc để đảm bảo bạn và những người xung quanh đều được an toàn.

Đánh giá bài viết!