Quả cầu phòng cháy chữa cháy là gì? Cấu tạo và nguyên lý

Ngày 14/05/2022

Để giải quyết tình trạng đám cháy lan rộng, cướp đi sinh mạng của người dân và thiêu rụi tài sản, nhiều cơ quan khuyến nghị nên dùng quả cầu phòng cháy chữa cháy. Vậy cụ thể về cấu tạo và diện tích bảo vệ của thiết bị này thế nào? Mời bạn xem đáp án chi tiết được update chi tiết ở bài nhé!

Quả cầu phòng cháy chữa cháy là gì?

Quả cầu phòng chữa cháy hay được biết đến với tên gọi là bình cầu chữa cháy cho người dân. Đây là một thiết bị được sử dụng nhiều trong các hoạt động chữa cháy. Quả cầu có khả năng tự động kích hoạt trong tình huống không gian có nhiệt độ cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn.

PCCC Toàn Tiến Phát
Hình dạng quả cầu phòng cháy chữa cháy

Vị trí thường được dùng để treo quả cầu là ở nhà bếp, tủ điện hoặc không gian của các kho xưởng sản xuất. Ngoài ra, loại thiết bị này cũng được đặt nhiều ở các trạm xăng dầu.

Quả cầu chữa cháy được dùng nhiều trong các khu vực ít người đi lại. Điều này được giải thích là hỗ trợ phòng ngừa tình trạng đám cháy trước khi nó lan rộng đến các khu dân cư. Kích thước của loại quả cầu này đặc biệt nhỏ gọn. Trọng lượng và kích thước của quả cầu thường không quá lớn, trung bình chỉ nặng 6kg.

Điều này giúp cho khả năng chữa cháy tốt hơn. Phạm vi kiểm soát đám cháy cũng nhờ vậy mà được bó hẹp tuyệt đối.

Xem thêm: Bột chữa cháy là chất gì? Có ăn được không?

Cấu tạo của quả nổ chữa cháy

Quả cầu phòng cháy chữa cháy được thiết kế dưới dạng hình cầu – đúng như tên gọi của nó. Loại thiết bị này được cấu thành từ 3 bộ phận chính là vỏ – cụm đầu bình và móc treo.

  • Vỏ bình: Được làm chủ yếu từ chất liệu thép cao cấp. Chức năng chính của nó là đựng bột chữa cháy cùng với khi nén. Bề mặt của vỏ được sơn màu đỏ và có dán nhãn màu vàng – chứa đựng các thông tin liên quan. Đồng thời trên vỏ cũng có phần mục hướng dẫn sử dụng cho khách hàng.
  • Cụm đầu bình: Bộ phận này được cấu thành từ chất liệu thép không gỉ. Đồng thời, chúng cũng được gắn thêm một phần vòi phun cùng ống cảm biến, đồng hồ đo áp suất.
  • Móc treo: Được gắn ở phía dưới bình và người dùng hoàn toàn có thể tháo rời chúng trong quá trình dịch chuyển quả cầu. Chức năng của móc treo là cố định quả cầu lên trần hoặc xà ngang, phù hợp với mục đích của người dùng.

 

 

 

PCCC Toàn Tiến Phát
Quả cầu được cấu thành từ 3 thành phần chính

>>>Xem thêm: tư vấn thẩm định pccc Đà Nẵng

Thị trường hiện tại có 2 loại quả cầu chữa cháy nặng 6kg và 8kg. Mặc dù về trọng lượng và kích thước có sự khác nhau nhưng 2 phân loại này không khác về cấu tạo. Các thương hiệu sản xuất quả cầu sẽ làm khác nhau về hình dáng. Tuy nhiên, về cơ cấu tạo của quả cầu vẫn mang 3 bộ phận trên.

Nguyên lý hoạt động của quả cầu chữa cháy treo trần

Quả cầu phòng chữa cháy hoạt động theo nguyên lý tự động. Khi cảm nhận được sự cố, nhiệt độ tăng cao, lửa bốc cháy thì nhiệt ở bình cũng sẽ theo đó tăng lên. Khi đạt đến ngưỡng 60 độ C, ống cảm biến ngay lập tức sẽ hoạt  động.

Chúng sẽ làm cho vòi phun bột chữa cháy ra ngoài bình một cách nhanh chóng. Hơn nữa, bột chữa cháy cũng được đẩy ra với một lực lớn nhất. Trong khoảng thời gian vài giây, bột chữa cháy sẽ được phun ra hết và dập tắt đám cháy nhanh chóng.

Chất chữa cháy được dùng trong bình chứa đến 95% Ammonium photphat. Do đó, khả năng dập tắt lửa của nó đạt đến ngưỡng tối đa, có thể dùng để phân tán nhiều đám cháy khác nhau. Ví dụ như lửa cháy từ giấy, gỗ, quần áo, cột xi măng…

PCCC Toàn Tiến Phát
Quả cầu hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy khí tự động khi nhiệt tăng cao

Cầu chữa cháy sẽ phun bột nhanh và tạo ra một vùng bụi trắng. Do đó, người dùng tuyệt đối không nên treo bình ở các lối ra vào thường xuyên và vùng thoát hiểm. Bởi vì điều này có thể làm mờ lối dẫn ra ngoài, thoát hiểm của cư dân.

Xem thêm: Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?

Quả cầu bột chữa cháy có diện tích bảo vệ bao nhiêu?

Dựa trên các tài liệu ghi chép của cơ quan chuyên phân tích về quả cầu bột chữa cháy thì diện tích bảo vệ của thiết bị này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố tác động điển hình nhất có thể kể đến như chiều cao, vị trí lắp đặt… Nếu như vị trí và chiều cao lắp đặt ở ngưỡng phù hợp sẽ cho phạm vi bảo vệ tốt.

PCCC Toàn Tiến Phát
Phạm vi bảo vệ của quả cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tính trung bình, diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy thường rơi vào ngưỡng 12m2. Phạm vi này sẽ được mở rộng cao hơn khi bạn lắp ở độ cao lớn hơn 3m. Tuy nhiên, lắp càng cao thì diện tích phủ rộng của bột chữa cháy càng rộng. Lúc này, hiệu quả chữa cháy sẽ không quá hiệu quả như bạn tưởng tượng.

Ngược lại, lắp đặt ở vị trí thấp, diện tích phủ hẹp nhưng cho hiệu quả chữa cháy mạnh hơn. Do đó, bạn có thể tùy biến vào nhu cầu của bản thân để lắp đặt sao cho phù hợp nhé!

Tips hay: Chữa cháy bằng nước 

Trên đây là chi tiết các thông tin về quả cầu phòng chữa cháy. Nếu cần thêm các kiến thức liên quan đến PCCC hãy liên hệ chúng tôi nhé! Ngoài cung cấp kiến thức bổ ích, đơn vị PCCC Đà Nẵng còn giúp bạn tư vấn thi công, thiết kế hệ thống báo cháy tốt nhất đấy!

Đánh giá bài viết!