Pccc Da Nang: 7 kỹ năng thoát hiểm khi chung cư xảy ra hỏa hoạn

Ngày 08/06/2018

Trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, đặc biệt khi sinh sống tại các căn hộ chung cư giúp bạn thoát chất trong gang tấc. Dưới đây là 7 kỹ năng mà bạn không thể bỏ qua:

Xác định nơi xảy ra đám cháy

Xác định vị trí xảy ra đám cháy để nhanh chóng kiểm soát đám cháy và thoát hiểm kịp thời. Nếu đám cháy không xuất hiện tại phòng và tầng ở của bạn thì bạn cần xem hướng khói. Khói và cháy từ trên cao hoặc ngay trong tầng bạn ở thì bạn cần thoát hiểm ngay lập tức. Nếu khói từ tầng dưới thì hãy di chuyển lên khu vực tầng thượng. Cửa tầng thượng bị khóa thì bạn không lên thoát hiểm bằng đường này.

Pccc Da Nang

Trang bị bình chữa cháy tại các tòa nhà chung cư

Kỹ năng dập tắt đám cháy bằng bình cứu hỏa

Theo cảnh sát Pccc tại Đà Nẵng thì rất nhiều người dân chưa biết cách sử dụng bình cứu hỏa. Trong khi đó, đây lại là một thiết bị giập tắt đám cháy cực kỳ hiệu quả. Bạn cần tích cực tham gia các buổi thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy do Ban quản lý chung cư và lực lượng phòng cháy chữa cháy tổ chức.

Khi đám cháy xảy ra, bạn cần bình tĩnh và nhanh chóng dùng bình chữa cháy để ngăn chặn đám cháy kịp thời. Trường hợp đám cháy quá lớn và bình cứu hỏa không dập tắt được thì bạn cần nghĩ ngay tới cách thoát hiểm. Đồng thời báo động cho toàn bộ tòa nhà chung cư biết và gọi 114- Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

>>>> Pccc ở Đà Nẵng- 5 thói quen gây hỏa hoạn tại các chung cư

Kỹ năng thoát khỏi khí độc

Pccc Da Nang

Kỹ năng thoát khỏi khói độc trong đám cháy

Phần lớn những thương vong về người trong các đám cháy là do bị ngạt khí. Vì thế, kỹ năng đầu tiên mà bạn cần trang bị cho mình đó là: bình tĩnh tìm cách thoát khỏi khí độc trong phòng kín, địa điểm xảy ra cháy nổ.

+ Sử dụng khăn ướt để tránh hít khói độc gây ngạt

+ Dùng khăn bịt kín lại các nơi đưa khí độc vào trong nhà

+ Lúc di chuyển bạn cần bò, trườn hoặc cúi thấp người để không hít phải khí độc đồng thời dò đường thoát hiểm bằng cách lần theo bức tường

Kỹ năng kiểm tra cửa thoát hiểm

Nếu bạn phải mở cửa để thoát hiểm thì bạn không được quên kiểm tra nhiệt độ bằng cách sở tay vào cánh cửa. Nếu nhiệt độ cánh cửa quá cao thì tốt nhất bạn không mở cửa để thoát hiểm. Trong trường hợp mở cửa thì bạn nên né người sang một bên để tránh bị tổn thương, lửa tạt.

Pccc Da Nang

Thoát hiểm bằng thang bộ và theo chỉ dẫn

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi thoát hiểm

Pccc Da Nang: thang máy chính là lối thoát hiểm không an toàn nhất khi xảy ra hỏa hoạn. Bởi trong khi cháy xảy ra thì thường bị mất điện và bạn sẽ bị mắc kẹt trong thang máy.

Bạn nên sử dụng thang bộ hoặc theo đường thoát hiểm có gắn đèn EXIT. Trên đường đi, bạn cũng không quên báo cho những người hàng xóm biết về vụ hỏa hoạn.

Trùm chăn ướt băng qua lửa

pccc da nang

Ngăn khí độc vào phòng khi xảy ra hỏa hoạn

Nếu bạn phải băng qua lửa để thoát hiểm thì bạn nên trùm chăn, áo ướt lên người. Nó sẽ giúp bạn hạn chế bị thương và tăng tỉ lệ thoát hiểm thành công. Khi ngoài cửa, hàng lang chung cư bị lửa bao vây thì bạn nên ra khu vực sân thượng, ban công để thoát hiểm.

Tuyệt đối không quay lại khi đang thoát hiểm

Khi bạn đang chạy thoát hiểm thì tuyệt đối không quay lại để mang theo đồ đạc hay cứu người mắc kẹt khi bạn không có đủ khả năng. Nếu bạn quay lại thì sẽ nguy hiểm hơn và cho những nỗ lực cứu người mất tích của lực lượng chữa cháy bị chậm lại.

Trên đây là 7 kỹ năng thoát hiểm cơ bản nhưng quan trọng khi chung cư xảy ra hỏa hoạn. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy trong nhà.

>>> Dịch vụ tư vấn, thi công lắp đặt hệ thống pccc ở Đà Nẵng

Đánh giá bài viết!