Các mối nguy hại của ngọn lửa trần trong đời sống

Ngày 26/04/2023

Hàng ngày bạn dùng ngọn lửa trần để nấu ăn và sử dụng cho nhiều mục đích, công việc khác nhau. Vậy bạn có biết, ngọn lửa trần là gì hay không? Và có thể gây ra các mối nguy hại nào? Để đảm bảo an toàn cho bản thân, những người xung quanh và tài sản bạn hãy cùng PCCC Toàn Tiến Phát, pccc Đà Nẵng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu ngọn lửa trần

Tìm hiểu ngọn lửa trần

Ngọn lửa trần là nguồn lửa trực tiếp và bên ngoài không có vật dụng che đậy bảo vệ. Ví dụ như: đốt nến, nhang, đèn dầu, bếp gas nấu ăn, thuốc lá hay hàn xì khô,…. Ngọn lửa trần được sử dụng nhiều trong hoạt động nấu ăn, thờ cúng, thí nghiệm, sản xuất gia công,… tại các hộ gia đình, đền chùa, phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất.

Có 2 đặc điểm quan trọng của ngọn lửa trần là:

  • Cháy trực tiếp
  • Cháy liên tục trong khoảng thời gian dài

Chính vì vậy, lửa trần tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn tăng nguy cơ mất an toàn và rất dễ xảy ra cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng. Có biện pháp phòng tránh nào đơn giản và hiệu quả? Theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Các loại lửa trần xảy ra trong đời sống hiện nay

Các loại lửa trần xảy ra trong đời sống hiện nay

Ngọn lửa trần đến từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, lửa trần được phân thành các loại dưới đây

  • Tàn của đầu thuốc lá: Tàn thuốc lá không được dập tắt hoàn toàn vẫn còn có tro lửa rất dễ bắt lửa, đặc biệt là trong mùa hành khô và trong khu vực có chứa vật liệu dễ cháy (giấy, vải, kho hàng,…)
  • Đốt hương nhang và vàng mã: tương tự như tàn thuốc lá khi đốt hương nhang và vàng mã có thể bén lửa nhanh chóng tạo thành đám cháy lan rộng khi tiếp xúc với vật dễ cháy. Thực tế đã có rất nhiều vụ cháy nổ lớn thiệt hại về người và tài sản do đốt hương nhang, vàng mã
  • Đốt nến và đốt đèn dầu: Nến và đèn dầu thường được thắp lửa trên bàn thờ cúng. Trong khi bàn thờ lại làm từ gỗ và xung quanh có bày biện giấy vàng mã, đồ nhựa,… đều là vật liệu nhanh cháy. Trường hợp không may, nến hoặc đèn dầu đỏ hay gió tạt ngọn lửa trần gây cháy lan diện rộng
  • Diêm quẹt và bật lửa: là vật dụng- nguồn cung cấp lửa trần rất dễ cháy nổ khi để gần khu vực có nhiệt độ cao hoặc trường hợp trẻ em sử dụng làm đồ chơi

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thẩm định phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng

Bật mí các phương pháp giữa an toàn khi ngọn lửa cháy trong nhà

Bật mí các phương pháp giữa an toàn khi ngọn lửa cháy trong nhà

Ngọn lửa trần có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của đời sống mặc dù có tiềm ẩn các mối nguy hại. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn kiểm soát mối nguy hại đó và dùng lửa trần an toàn bằng cách tuân thủ thực hiện đúng, đầy đủ biện pháp dưới đây:

  • Nâng cao ý thức và thận trọng khi dùng lửa trần

+ Dùng đèn điện thay thế cho nến và đèn dầu

+ Khi sử dụng ngọn lửa trần cần lưu ý tới khu vực xung quanh, tránh xa vật dễ bắt lửa như rèm cửa, giấy tờ, tranh ảnh, nguồn dây điện và nơi có nhiệt độ cao

+ Bật lửa, hộp diêm quẹt và đèn nến đang cháy tránh xa tầm tay của trẻ em

+ Dập tắt ngọn lửa/tàn tro hoàn toàn trước khi đi ra ngoài hoặc đi ngủ

  • Trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy

Trang bị bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2 cầm tay cho gia đình. Đặt mua sản phẩm tại địa chỉ cung cấp thiết bị pccc Đà Nẵng uy tín đảm bảo hàng chính hãng.

Các thành viên trong gia đình nắm rõ được thao tác sử dụng bình chữa cháy mini. Thiết bị được đặt ở vị trí dễ thấy và dễ lấy. Ngoài ra, gia đình cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm: Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Ngọn lửa trần là một trong số tác nhân hàng đầu gây ra hàng loạt vụ cháy nổ lớn nhỏ hàng ngay. Do đó, bản thân mỗi người luôn nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy ngay từ những hành động nhỏ nhất, đơn cử ở đây đó là dùng lửa trần.

Đánh giá bài viết!