Kinh nghiệm mua bình chữa cháy gia đình uy tín chất lượng

Ngày 13/10/2023

Bình chữa cháy gia đình là một thứ không thể thiếu hiện nay, nhất là trong các tòa nhà chung cư, căn hộ tại thành phố. Thực trạng hiện nay cho thấy có rất nhiều vụ cháy xảy ra, thiệt hại để lại cũng rất lớn. Thực trạng đáng báo động này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy là một điều quan trọng và cấp thiết. 

Tại sao cần phải có bình chữa cháy trong gia đình?

Nguy hiểm luôn rình rập và các rủi ro về hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà chúng ta không thể lường được. Cùng đơn vị thi công PCCC ở Đà Nẵng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên trang bị bình chữa cháy gia đình ngay! 

Nguy cơ cháy nổ trong gia đình

Vì hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam hiện nay rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ. Trong mối hộ gia đình đều luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn. Vì trong nhà có những vật dụng thuộc diện dễ gây cháy nổ mà mọi người thường không quan tâm và rất chủ quan. 

Có một số hộ gia đình ở những ngôi nhà, căn phòng rất kín. Người ta thường ví von đó là những căn hộ theo mô típ “nhà tù”. Vì nó không có lối thoát hiểm cũng như trang bị cần thiết cho lúc xảy ra hoả hoạn. Do đó, để hạn chế những tác hại có thể xảy ra do hỏa hoạn, việc trang bị bình chữa cháy gia đình là điều cần thiết. 

Nguy cơ cháy nổ trong gia đình ngày càng nghiêm trọng, nhất là ở thành phố đông dân
Nguy cơ cháy nổ trong gia đình ngày càng nghiêm trọng, nhất là ở thành phố đông dân

Sự cần thiết của bình chữa cháy

Bình chữa cháy gia đình đã không còn quá xa lạ đối với cuộc sống của con người. Và bình chữa cháy cho gia đình dường như là công cụ nhanh gọn nhất trong trường hợp cấp bách. Mọi người có thể xử lý tình huống kịp thời khi xảy ra hoả hoạn và trong thời gian chờ đợi lực lượng cứu hoả đến. 

Chỉ cần trong hộ gia đình hoặc các tòa nhà cao tầng, tầng hầm xe, kể cả bất cứ đâu có trạng bị bình chữa cháy gia đình. Như vậy đều có thể hạn chế thiệt hại cả về tài sản lẫn con người. 

Sự cần thiết của bình chữa cháy trong gia đình
Sự cần thiết của bình chữa cháy trong gia đình

Loại bình chữa cháy phù hợp cho gia đình

Mỗi loại bình chữa cháy hộ gia đình đều có mục đích sử dụng riêng và tiện ích của nó. Bình chữa cháy gia đình sẽ được phân loại để sử dụng phù hợp với từng loại hoả hoạn. Trên thị trường hiện nay có hai loại bình chữa cháy gia đình thông dụng như sau:

Bình chữa cháy bột khô

Bình chữa cháy bột khô là một trong những sản phẩm PCCC được sử dụng nhiều ở nước ta hiện nay. Các loại bình chữa cháy dạng bột phổ biến tại Việt Nam bao gồm dạng BC và dạng ABC. Đối với loại ABC, bình chữa cháy dạng này tượng trưng cho các đám cháy bắt nguồn theo chữ cái như:

  • A – Gồm các chất gây cháy thể rắn như sắt thép, gỗ hoặc vải…
  • B – Gồm các chất gây cháy thể lỏng như acid, xăng, hoá chất, dầu…
  • C – Gồm các chất gây cháy thể khí như khí hóa lỏng, gas…
Bình chữa cháy bột khô
Bình chữa cháy bột khô

Dựa vào sự phân loại này, người dùng có thể mua bình chữa cháy gia đình dạng bột phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bình chữa cháy hộ gia đình dạng bột có mã sản phẩm là MFZ với loại BC và mã MFZL với loại ABC. 

Cả hai loại BC và ABC đều mang trọng lượng như nhau, bao gồm 3 loại: Bình 4kg, Bình 8kg, Bình 35kg. Giá bình chữa cháy gia đình dạng bột sẽ dao động từ 290.000 đến 3.200.000 vnđ. 

Bình chữa cháy CO2

Việc lựa chọn loại bình chữa cháy gia đình phù hợp là rất cần thiết. Vì không phải đám cháy nào cũng được dập tắt bởi loại bình bột khô hoặc bình khí CO2. Nếu dùng bình khí CO2 dập những ngọn lửa không phù hợp sẽ khiến tình trạng trở nặng hơn. Bình chữa cháy CO2 có thể được dùng với các đám cháy loại ABCE: 

  • A – Chữa đám cháy liên quan thể rắn như giấy, gỗ, vải…
  • B – Chữa đám cháy liên quan thể lỏng như dầu, xăng …
  • C – Chữa đám cháy liên quan thể khí như khí gas, khí metan …
  • E – Chữa các đám cháy từ các thiết bị điện. 
Bình chữa cháy CO2
Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy gia đình dạng khí CO2 có van xả hình mỏ vịt làm bằng hợp kim đồng, ở dạng van lò xo nén và là van vặn 1 chiều. Loa phun gắn khớp bộ van bằng ống thép cứng, ống xifong mềm, làm từ kim loại hoặc nhựa chứng, cao su. Giá bình chữa cháy dạng khí CO2 dao động từ 448.000 đến 7.530.000 vnđ.

Kinh nghiệm mua bình chữa cháy gia đình

Đối với nhu cầu PCCC ngày càng tăng, thị trường cho ra rất đa dạng về kiểu dáng, chức năng và mẫu mã của các loại bình chữa cháy. Việc lựa chọn mua một bình chữa cháy gia đình phù hợp sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Xác định nhu cầu của gia đình

Trước khi mua bình chữa cháy, bạn cần xác định nhu cầu của gia đình mình. Việc xác định nhu cầu sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại bình chữa cháy nào phù hợp. Vì bình chữa cháy gia đình có nhiều loại và công năng của từng loại là khác nhau. 

Xác định nhu cầu của gia đình để chọn mua loại bình chữa cháy phù hợp nhất
Xác định nhu cầu của gia đình để chọn mua loại bình chữa cháy phù hợp nhất

Đánh giá chất lượng và hiệu suất

Bình chữa cháy gia đình được dùng để kiểm soát hoặc dập tắt những đám cháy trong tình huống nguy hiểm. Mang hiệu quả cao khi dùng chữa cháy tại chỗ cố định. Riêng đối với loại bình chữa cháy bột khô khi dùng sẽ để lại bột NaHCO3, ít gây nguy hiểm. 

Còn đối với loại bình chữa cháy khí CO2 khi dùng không để lại tác dụng với môi trường hoặc rất ít và khí sẽ tan ngay sau khi sử dụng. Loại bình CO2 có thể gây nguy hiểm, cụ thể là gây bỏng lạnh nếu bị rò rỉ hoặc sử dụng không đúng mục đích. 

Đánh giá chất lượng và hiệu suất của loại bình chữa cháy
Đánh giá chất lượng và hiệu suất của loại bình chữa cháy

>>>  Có thể bạn đang cần bộ dụng cụ phá dỡ PCCC không thể thiếu khi có sự cố cháy nổ

Đọc và tuân thủ quy định về an toàn

Theo quy định của pháp luật thì mỗi hộ gia đình phải có phương tiện chữa cháy phù hợp. Tuy nhiên, quy định không nêu rõ số lượng và loại sử dụng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu. Nhưng mỗi hộ gia đình cũng nên bố trí một bình chữa cháy gia đình để phòng trường hợp khẩn cấp. Và cụ thể quy định tại Điều 7 Nghị Định 136/2020/NĐ-CP về điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với hộ gia đình như sau:

Mỗi hộ gia đình cần đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật Phòng cháy và chữa cháy hiện hành. 

Tuân thủ quy định về an toàn phòng chống cháy nổ
Tuân thủ quy định về an toàn phòng chống cháy nổ

Trường hợp hộ gia đình sinh sống kết hợp với sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy sau:

  • Điều kiện đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật Phòng cháy và chữa cháy hiện hành.
  • Phải trang bị nội quy về phòng cháy chữa cháy, về sử dụng điện, sử dụng các chất dễ cháy, nổ phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy hoặc đúng theo quy định mà Bộ Công an đưa ra.
  • Chuẩn bị giải pháp thoát nạn, ngăn cháy lan, ngăn khói giữa khu vực sinh sống với khu vực sản xuất và kinh doanh. 

Theo quy định như trên, điều kiện an toàn về PCCC phải được chủ hộ gia đình tổ chức, đảm bảo thực hiện và duy trì suốt quá trình hoạt động kinh doanh. 

>>>Tham khảo thêm về dịch vụ tư vấn thẩm định về phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng của chúng tôi

Kết luận

Một điều quan trọng cần nhắc lại, bình chữa cháy gia đình chính là thiết bị quan trọng trong mỗi hộ gia đình. Bài viết đã tinh giản những nội dung cần thiết để bạn có thể biết rõ hơn về bình chữa cháy cho gia đình. Hãy xem xét và lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp. Nếu bạn muốn mua trang bị phòng cháy chữa cháy thì hãy tham khảo tại PCCC Đà Nẵng nhé!

Đánh giá bài viết!