Pccc Đà Nẵng: Kỹ năng bảo vệ mình khi gặp sự cố cháy chung cư

Ngày 29/03/2021

Có thể thấy, các sự cố hỏa hoạn ở chung cư thường gây ra sự nguy hiểm cho nhiều người. Vì thế, mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để kịp thời ứng phó khi có cháy xảy ra. Cùng pccc Đà Nẵng tìm hiểu các phương pháp bảo vệ mình trước sự cố ngay sau đây.

Pccc Đà Nẵng: Kỹ năng bảo vệ mình khi gặp sự cố cháy chung cư
Pccc Đà Nẵng: Kỹ năng bảo vệ mình khi gặp sự cố cháy chung cư

Làm gì khi có cháy chung cư xảy ra?

Bạn cần trang bị cho mình những bước cơ bản sau để linh hoạt ứng dụng khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

  • Khi phát hiện cháy, bạn cần tìm cách dập lửa nhanh chóng. Có thể sử dụng bình chữa cháy hoặc dùng cát, khăn ướt, nước,… để khống chế được ngọn lửa không lan rộng. Nếu đám cháy bộc phát quá lớn thì có thể gọi lực lượng cứu hỏa và tìm cách thoát hiểm càng sớm càng tốt.
  • Định vị đám cháy để thuận tiện trong việc thoát hiểm, để tránh việc tiếp xúc nhiều với khói, sẽ gây ra ngạt thở. Bên cạnh đó, bạn cần tránh trú ẩn ở những nơi kín và ở gần với các vật dụng có thể nổ như bình gas, tủ lạnh, thiết bị điện tử,…
  • Khi thoát hiểm, bạn có thể sử dụng khăn ướt để bịt mũi hoặc sử dụng mặt nạ phòng độc để lọc khói, giúp bạn không bị ngạt.
  • Khi thấy lửa cháy ở ngoài cửa thì bạn có thể thoát hiểm bằng lối ban công hoặc cửa số. Nếu bạn ở tầng 1, 2 thì có thể sử dụng thang dây, hay buộc các tấm chăn mền, rèm lại để trèo xuống. Và hô to cho mọi người cùng biết.
  • Trường hợp, bạn bị lửa bám vào quần áo thì hãy nằm xuống lăn qua lăn lại. Tuyệt đối không được chạy vì gió sẽ làm lửa càng cháy to hơn.

Cần trang bị các thiết bị pccc Đà Nẵng cơ bản

Dưới đây là một số những thiết bị cần thiết để lắp đặt trong công trình kiến trúc hiện nay.

Thiết bị báo khói, báo cháy

Thiết bị báo cháy có khả năng phát hiện ra các hiện tượng nhiệt tăng cao, từ đó phát ra tín hiệu để con người có thể ngăn cháy kịp thời. Ngoài ra, cũng có thể trang bị thêm đầu báo khói để phòng trường hợp thiết bị báo cháy bị hỏng hoặc phát ra âm thanh báo hiệu nhỏ. Thông thường thiết bị báo khói sẽ được đặt trên trần nhà, hệ thống cửa. Cả hai thiết bị này đều sử dụng pin để vận hành nên không cần phải lo lắng khi toàn nhà mất điện.

Lắp đặt Thiết bị báo khói, báo cháy
Lắp đặt Thiết bị báo khói, báo cháy

Búa thoát hiểm

Đây là thiết bị pccc Đà Nẵng tiện dụng, phòng trong những trường hợp hoảng loạn, khi muốn thoát hiểm mà quên cầm chìa khóa cửa hoặc xe hơi hay là để xử lý những vật cản thì búa thoát hiểm là một công cụ cần thiết khi thoát hiểm.

Hệ thống chữa cháy

Có nhiều hệ thống chữa cháy, nhưng thiết bị cơ bản nhất là bình chữa cháy bột khô và CO2.

Trang bị hệ thống chữa cháy bằng bình chữa cháy
Trang bị hệ thống chữa cháy bằng bình chữa cháy

Bình chữa cháy bột khô có trọng lượng khác nhau và theo như khuyến cáo thì nên sử dụng bình 2kg. Chú ý bình chữa cháy này không dùng cho đám cháy ở các khu vực có nhiều mạch điện tử.

Bình chữa cháy CO2 chữa cháy hiệu quả, có thể dập cháy do điện, gas, hóa chất và cả vải cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên có thể gây ra bỏng cho con người khi tiếp xúc nhiều với nó.

Mặt nạ chống khói

Đây được xem là trợ thủ không thể thiếu trong các đám cháy, giúp con người hít thở ổn định và thoát hiểm qua những vùng khói dày đặc. Hầu hết các loại mặt nạ đều có cách đeo nhanh chóng và sử dụng được trong 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

>>> Bảo trì PCCC Đà Nẵng sao cho đúng cách

Thang dây inox

Thang thoát hiểm là dụng cụ không thể thiết trong các hộ dân sống ở căn hộ, chung cư từ tầng 3 trở xuống. Thang dây này có thiết kế đầu móc vào lan can của tòa nhà chắc chắn, hỗ trợ thoát hiểm an toàn.

Chuẩn bị thang dây inox để hỗ trợ thoát nạn
Chuẩn bị thang dây inox để hỗ trợ thoát nạn

Mền chống cháy

Được xem là giải pháp tối ưu, người dùng chỉ cần trùm mền và chạy ra khỏi khu vực cháy. Dụng cụ này có thiết kế đặc biệt bằng nguyên liệu sợi thủy tinh ngăn lửa.

Trên đây là những thiết bị cần thiết giúp ngăn cháy, thoát hiểm kịp thời trong những vụ hỏa hoạn xảy ra.

Đơn vị thi công pccc Đà Nẵng uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công pccc Đà Nẵng thì hãy đến với công ty Toàn Tiến Phát. Đây là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc thiết kế thi công pccc Đà Nẵng. Công ty có đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động phòng cháy chữa cháy.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị công trình pccc Đà Nẵng.

Liên hệ tư vấn & Thiết kế PCCC: CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT

  • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Xem bản đồ
  • Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385
  • Fax: 02363.617579
  • Email: toantienphatdn@gmail.com
  • Website: www.pccctoantienphat.vn

>>> Tư vấn thiết kế PCCC Đà Nẵng cho hộ gia đình

 

 

Đánh giá bài viết!