Kỹ năng thoát hiểm trong PCCC ai cũng cần biết

Ngày 10/07/2020

Tràng bị kỹ năng thoát hiểm trong PCCC tại Đà Nẵng là cực kỳ quan trọng, giúp bạn không chỉ bảo vệ được bản thân mà còn gia đình trong lúc hỏa hoạn không may xảy ra. Thế nhưng, ngoại trừ những người lính cứu hỏa, ít ai trong chúng ta quan tâm đến việc phải trang bị kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy cho mình.

Bài viết trên đây sẽ chia sẻ một vào điều cần biết về kỹ thuật thoát hiểm trong đám cháy. Đừng bỏ qua nhé!

Nếu bạn bị kẹt trong đám cháy, những kỹ năng thoát hiểm PCCC sẽ giúp bạn!

Việc nắm rõ những kỹ năng thoát hiểm vô cùng quan trọng, không chỉ bảo vệ tính mạng của mình và những người thân khi gặp hỏa hoạn.

pccc tại đà nẵng
Trang bị kỹ năng thoát hiểm là điều cực kỳ cần thiết trong pccc

Khi đám cháy chưa lan đến nơi bạn đứng 

  • Khi phát hiện đám cháy xảy ra gần mình (ngửi thấy mùi cháy, khét, thấy khói, chuông báo cháy kêu), bạn cần hết sức bình tĩnh. Sau đó, sử dụng một chiếc chăn hoặc một tấm vải thật lớn trùm người bạn lại và di chuyển ra khỏi khu vực đó ngay.
  • Nếu lửa bén đến gần bạn, ngay lập tức tìm đến nơi gần nguồn nước nhất hoặc nằm xuống, hai tay úp vào mặt và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.
  • Ngay lập tức la hét để thông báo với mọi người xung quanh mình và gọi điện thoại đến gọi 114 (cứu hỏa) và 115 (cấp cứu) để cho họ biết bạn đang ở đâu nếu không ra ngoài.
  • Di chuyển đến các khu vực ban công, chỗ ngoài trời, dùng quần áo màu sáng hoặc vật dụng gì để vẫy, ra hiệu người đến cứu.
  • Thoát ra ngoài theo lối thoát hiểm gần nhất

Xem thêm: BẠN BIẾT GÌ VỀ THIẾT BỊ PCCC ĐẦU BÁO KHÓI?

Nếu đám cháy đã lan đến chỗ bạn đứng

Đây là dấu hiệu mà bạn đang rơi vào tình huống nguy hiểm khẩn cấp. Bạn cần chú ý những điều sau:

  • Hãy cố gắng không hít khói, sau đó sử dụng áo, miếng vải, mền, bất cứ thứ gì có thể làm ướt nó và đặt nó trên mũi và miệng khi trườn qua đám lửa.
  • Nếu có cửa, chạm mu bàn tay vào và thấy chưa nóng, hãy mở cửa từ từ và quan sát xung quanh. Sau khi ra ngoài, nhớ đóng cửa để tránh khói lan trong không khí.

Nếu trong trường hợp nguy cấp, bạn bị kẹt trong đám cháy: 

+ Hãy cố gắng di chuyển đến nơi bảo vệ, cảnh sát cứu hỏa có thể thấy hoặc nghe tiếng của bạn. Nếu có thể di chuyển, hãy dùng thang bộ thay vì thang máy.

+ Nếu bạn đang ở trong nhà, tuyệt đối không mở cửa và lấy khăn hoặc bất cứ thứ gì bạn tìm được chặn phía dưới cửa để ngăn không cho khói bay vào phòng.

+ Bạn có thể nhảy xuống từ cửa sổ nếu có người trợ giúp.

Như vậy, trên đây Toàn Tiến Phát đã chia sẻ về một số kỹ năng thoát hiểm mà mọi người cần chú ý trong trường hợp có đám cháy xảy ra. Những kỹ năng sinh tồn này cực kỳ quan trọng giúp bạn có thể bình tĩnh đối mặt với những tình huống cấp bách. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu trang bị những thiết bị PCCC hoặc tư vấn lắp đặt hệ thống PCCC cho các công trình, tòa nhà của mình, liên hệ ngay Toàn Tiến Phát để được tư vấn nhé!

Xem thêm: TOP 3 CÔNG TY CUNG CẤP DỊCH VỤ PCCC TẠI ĐÀ NẴNG UY TÍN

Đánh giá bài viết!