Hướng dẫn cách sử dụng thiết bị PCCC tại Đà Nẵng

Ngày 02/12/2020

Việc thi công, lắp đặt thiết bị PCCC tại Đà Nẵng là vô cùng quan trọng đối với mỗi công trình. Tuy nhiên, khi có sự cố xảy ra, nhiều người vẫn không biết cách sử dụng các dụng cụ, thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Do vậy, chúng tôi đã tổng hợp các cách sử dụng thiết bị PCCC tại Đà Nẵng ngay bên dưới.

Thiết bị PCCC tại Đà Nẵng
Thiết bị PCCC tại Đà Nẵng

Hướng dẫn sử dụng bình bột chữa cháy

Khi sử dụng thiết bị PCCC tại Đà Nẵng là bình bột chữa cháy loại xách tay, người dùng xách bình chạy tới gần vị trí đám cháy rồi lắc xóc để bột tơi ra. Sau đó, sẽ giật chốt hãm, xác định hướng gió và phun vào gốc lửa để dập lửa hiệu quả. Chú ý giữ bình ở khoảng cách 1,5m, người dùng bóp van để bột phun ra ngoài. Khi quan sát thấy lửa yếu thì tiến lại gần để phun bột chữa cháy qua lại để dập cháy hoàn toàn.

Đối với bình dạng xe đẩy thì đẩy xe đến vị trí hỏa hoạn, rồi kéo vòi rulo để dẫn bột chữa cháy ra ngoài và hướng lăng phun bột vào gốc lửa. Tiếp theo, giật chốt an toàn, người dùng sau đó sẽ kéo van chính trên miệng bình tạo thành một góc vuông với mặt đất. Rồi cầm chặt lăng phun thuận theo hướng gió, bóp cò để bột chữa cháy được phun ra nhanh chóng.

 

Chú ý khi sử dụng bình chữa cháy bột

 

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột
Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nắm kỹ tác dụng của từng loại bình để chọn cách bố trí bình chữa cháy cho hợp lý.

Khi phun bình chữa cháy, người dùng phải đứng ở đầu hướng gió khi có cháy ở ngoài và đứng gần cửa ra vào khi đám cháy ở trong. Chú ý, phun đến khi đám cháy dập tắt hẳn mới thôi.

Khi dập các vụ hỏa hoạn do chất lỏng gây ra phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt, không nên phun bột chữa cháy trực tiếp xuống chất lỏng để hạn chế việc chúng bắn ra ngoài và khiến đám cháy lan rộng hơn.

Lưu ý đến lượng khí đẩy còn lại trong bình và quy mô đám cháy mà chon vị trí, khoảng cách đứng cho hợp lý.

Cần để riêng các bình chữa cháy đã sử dụng để tránh nhầm lẫn hoặc có thể đánh dấu, ghi chú trên bình.

Khi bình chữa cháy dạng bột có dấu hiệu bị hết hoặc bị hư hỏng ở một số bộ phận nào đó, thì người dùng nên thay mới để đảm bảo nó hoạt động được hiệu quả.

Những điểm chú ý khi sử dụng và bảo quản thiết bị PCCC tại Đà Nẵng

Bình chữa cháy nên được đặt ở nơi dễ lấy, dễ thấy để tiện lợi cho việc sử dụng chữa cháy.

Để bảo quản bình chữa cháy được lâu, cần để bình ở nơi khô ráo, thoáng gió và tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời cũng như những nơi có nền nhiệt cao. Khi để bình ở ngoài cần có mái che để bảo vệ được tốt hơn.

Khi di chuyển bình chữa cháy cần nhẹ nhàng, tránh các thị bị rung động.

Nên kiểm tra, bảo trì bình chữa cháy dạng bột thường xuyên theo chỉ dẫn của hãng sản xuất và đơn vị thi công hệ thống PCCC tại Đà Nẵng. Để đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu quả của bình chữa cháy dạng bột.

Cách sử dụng bình chữa cháy co2

Cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2
Cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2

 

Bình chữa cháy CO2 sử dụng đơn giản, khi có cháy xảy ra, người dùng di chuyển bình tới gần vị trí cháy, giật chốt hãm để chuẩn bị phun khí Co2 chữa cháy. Chọn đứng thuận theo hướng gió và hướng loa phun vào gốc lửa và bóp hoặc vặn van để khí Co2 phun ra để dập lửa.

Chú ý khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2

Nên đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng thiết bị PCCC tại Đà Nẵng, nắm rõ cơ chế hoạt động của từng loại bình để chuẩn bị cách dùng kỹ càng, dập cháy nhanh hơn.

Khu sử dụng bình chữa cháy khí CO2, phải phun liên tục cho đám cháy tắt hẳn rồi mới ngừng phun.

Căn cứ trên quy mô, loại đám cháy để chọn vị trí, khoảng cách đứng hợp lý, đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.

khi sử dụng nên cầm vào khu vực có phận nhựa, cao su trên vòi phun và loa phun để tránh bị bỏng lạnh do CO2 gây ra.

>>> Con của bạn đã biết các kỹ năng xử lý khi hỏa hoạn chưa?

Khi sử dụng trong không gian kín, đảm bảo mọi người không ở trong đó và nhớ chọn lối ra cho bản thân sau khi phun.

Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun.

Cách sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường
Hệ thống chữa cháy vách tường

 

Đây là hệ thống sử dụng nước để chữa cháy thông qua trạm bơm để cung cấp nước cho hệ thống. Kết hợp với đó là hệ thống hóng lấy nước của vách tường.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, người dùng chỉ cần mở van chặn ở họng lấy nước thì dòng nước áp lực cao của hệ thống sẽ phun ra để dập lửa ngay lập tức. Về sau, áp lực nước sẽ giảm dần và hệ thống máy bơm nước sẽ làm tự động bơm nước và cung cấp đủ cho quá trình dập lửa.

Thông thường, hệ thống được lắp ở các vách tường, hành lang thang máy để dễ dàng thực hiện và luôn sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra.

Đơn vị thiết kế, thi công và cung cấp thiết bị PCCC tại Đà Nẵng

Hiện nay, Công ty Toàn Tiến Phát là đơn vị chuyên thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy với chất lượng thiết bị PCCC tại Đà Nẵng đạt chuẩn. Đảm bảo hoạt động ổn định hiệu quả khi có sự cố xảy ra. Công ty có chế độ bảo hành, bảo trì định kỳ và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn một công trình chữa cháy hiện đại an toàn.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị PCCC tại Đà Nẵng hoặc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Đà Nẵng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Liên hệ tư vấn & Thiết kế PCCC: CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT

  • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Xem bản đồ
  • Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385
  • Fax: 02363.617579
  • Email: toantienphatdn@gmail.com
  • Website: www.pccctoantienphat.vn

>>> Vai trò quan trọng của việc bảo trì PCCC Đà Nẵng

Đánh giá bài viết!