Diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ tại Ga Đà Nẵng

Ngày 27/09/2017

15 giờ 25 phút, một toa xe đỗ trong sân ga bốc cháy, khói bốc lên mù mịt. Những người làm bảo vệ Ga Đà Nẵng lập tức đánh kẻng báo động cháy, dùng bộ đàm cầm tay thông báo cho chỉ huy ca trực và lực lượng PCCC tại chỗ tìm cách chữa cháy. Đó là một phần trong kịch bản diễn tập chữa cháy, cứu nạn diễn ra ngày 8-9 vừa qua do Phòng Cảnh sát PCCC số 2 phối hợp với Ga Đà Nẵng, địa chỉ tại số 202 Hải Phòng – Phường Tân Chính – Quận Thanh Khê – TP Đà Nẵng tổ chức.

Tình huống giả định cháy tại toa xe đỗ trong sân ga cho công nhân bốc dỡ hàng hóa có diện tích mỗi toa khoảng 20m2 với nhiều chất dễ bắt cháy chủ yếu là bông, vải, sợi, gỗ, các thiết bị điện tử, xăng dầu… vận tốc cháy lan nhanh chóng. Lúc này các toa bị cháy đang đỗ trên đường ray số 2, bên cạnh có tàu khách bắc nam đang đỗ tại đường ray số 3. Số lượng hành khách và nhân viên trong khu vực nhà ga là khoảng 50 người.

Diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ tại Ga Đà Nẵng
Diễn tập PCCC và cứu nạn cứu hộ tại Ga Đà Nẵng

Cùng thời điểm đó, tại khu vực phục vụ công tác bán vé và là phòng đợi tàu của hành khách nằm trong Ga Đà Nẵng rộng khoảng 100m2 cũng bị chập điện gây cháy. Diễn biến nếu thời gian cháy kéo dài sẽ lan sang các toa khác, tàu lân cận, khu vực nhà ga, khu dân cư… tạo thành đám cháy lớn phức tạp, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và đưa người bị nạn ra khỏi đám cháy.

Ngay khi phát hiện đám cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở đã tiến hành cắt điện khu vực cháy, sơ tán mọi người đang làm việc và hành khách đợi tàu ra khu vực an toàn, sử dụng các bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường để dập tắt đám cháy, tổ chức di chuyển tài sản ra khu vực an toàn. Do toa tàu xảy ra cháy ở đường ray số 2, trong khi đường ray số 3 đang có đoàn tàu đỗ chờ khách, nên Ban Quản lý Ga Đà Nẵng đã điều động đầu máy tới di chuyển đoàn tàu này nhằm tránh cháy lan. Đồng thời gọi điện báo cho Phòng CS PCCC số 2 biết, qua số máy 114.

Nhận được tin báo, 6 xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiếp cận nắm tình hình, trinh sát đám cháy và triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Lực lượng Công an, Trung tâm y tế quận Thanh Khê và các lực lượng khác cũng được huy động đến hiện trường phối hợp. Sau khoảng 20 phút, buổi diễn tập đã kết thúc.

Theo đánh giá của chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 2, thao tác diễn tập trong các tình huống chữa cháy của lực lượng chữa cháy cơ sở khá thuần thục, mọi phương tiện chữa cháy đều hoạt động tốt. Cuộc diễn tập đã nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và khả năng ứng phó hiệu quả của lực lược phòng cháy chữa cháy, nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy chữa cháy của đội PCCC cơ sở cũng như kiểm tra công tác phối hợp của các đơn vị trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thông qua buổi diễn tập, chúng ta nhận thấy rằng việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phòng ngừa trong công tác PCCC đối với mỗi cán bộ, công nhân viên rất quan trọng. Bởi vì, nó góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản tại cơ sở và khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, những kỹ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn cũng là một trong những kỹ năng cấp thiết mà bạn cần phải biết đấy, để hiểu rõ hơn những kỹ năng đó là gì thì bạn có thể tham khảo ngay tại đây: https://pccctoantienphat.vn/pccc-da-nang-huong-dan-cach-phong-ve-ban-than-khi-co-chay/

Phòng Cảnh sát PCCC số 2

Đánh giá bài viết!