PCCC Đà Nẵng: Hướng dẫn cách phòng vệ bản thân khi có cháy

Ngày 28/06/2017

Nếu nắm vững các giải pháp phòng vệ mà PCCC Đà Nẵng đã hướng dẫn trong những trường hợp xảy ra cháy, ít nhất chúng ta có thể bảo đảm an toàn cho bản thân trước khi được lực lượng chữa cháy giải cứu.

Thực sự là công tác cứu hộ chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đám cháy với nhiều lý do, nhưng trong những tình huống như thế mọi người cần thông cảm và hiểu:

– Tòa nhà chưa hoàn thiện xong, nên (có lẽ) các hệ thống báo chữa cháy chưa làm việc.

– Việc sử dụng trực thăng là không thể vì trực thăng không thể tiếp cận vùng không khí loãng và khói, hơn nữa chi phí mua sắm và duy trì rất đắt.

– Không nên hy vọng xe thang cứu bạn, vì chiều cao thang có hạn, hơn nữa càng lên cao, tải trọng cho phép trên thang càng giảm.

Tuy nhiên với sự nguy hiểm trên không có nghĩa là chúng ta quay lưng lại với nhà tầng, chúng ta bó tay. Bạn không phải quá lo lắng như vậy, giải pháp đơn giản sau đây sẽ khiến bạn yên tâm:

Khi đến một ngôi nhà hay khai thác sử dụng nhà tầng:

– Việc đầu tiên bạn phải xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu, có thể bạn không đi bằng lối này nhưng vẫn cần phải biết. Thông thường nó nằm gần thang máy, có chỉ dẫn bằng hình vẽ, mũi tên chỉ hướng, đèn màu xanh.

PCCC Đà Nẵng: Hướng dẫn cách phòng vệ bản thân khi có cháy

– Nên chú ý đến vị trí đặt phương tiện chữa cháy để sử dụng khi cần (trước đó nên tham dự một buổi học về cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn). Đôi khi 1 cuộn vòi chữa cháy cũng chính là một dây thoát nạn.

– Nên trang bị mỗi tầng hay đơn nguyên một thiết bị thoát nạn như: dây cứu nạn, thang dây, ống trượt… hay đơn giản là một cuộn dây đủ chắc. Tuy nhiên phải chú ý đến chiều dài của dây, có thể không nhất thiết phải xuống tới đất mà chỉ cần xuống đến ngay tầng dưới tầng bị sự cố, sau đó ta lại có thể xuống tiếp bằng cầu thang bộ.

PCCC Đà Nẵng hướng dẫn khi có cháy xảy ra:

– Bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất. Áp dụng ngay các biện pháp để tránh khói khí độc.

– Sử dụng các phương tiện sẵn có để dập cháy. Nếu không được, hãy tìm cách thoát ra khỏi toà nhà qua các lối thoát nạn thông thường cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra) là lối an toàn nhất.

– Trước khi mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách huơ lòng bàn tay (sau đó sờ tay) lên bề mặt cửa hoặc tay nắm. Nếu thấy an toàn mới mở. Khi mở nên tránh mặt, người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.

– Nếu không thể ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng nó lại. Nếu khói lùa vào phòng qua khe cửa, hãy dùng giẻ, vải nhúng nước chặn lại. Nên nhớ bạn có nguy cơ chết vì khói khí độc trước khi bị nhiệt thiêu đốt.

– Di chuyển sang phòng khác hoặc ra ban công, cửa sổ gọi to và dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu người ở dưới.

– Nếu có dây cứu nạn hay thang dây… thì dùng nó để thoát, nếu không có, có thể tận dụng các dây đủ chắc sẵn có trong nhà để tụt xuống. Đôi khi tấm rèm ga xé dọc hay quần áo gió buộc lại cũng là sợi dây cứu lý tưởng. Hãy mặc nhiều quần áo và quấn nhiều giẻ vào tay trước khi tụt dây.

– Nếu có điện thoại hãy gọi 114 hay công an phường, người thân để báo cho mọi người biết có cháy và vị trí bạn đang bị kẹt.

– Nếu phải băng qua lửa, hãy làm ướt quần áo, dùng chăn, áo chất liệu cotton nhúng nước trùm lên đầu.

– Nếu di chuyển trong phòng có nhiều khói hãy bò hoặc đi khom người vì nồng độ ôxy ở phía dưới cao hơn.

– Tuyệt đối không nhảy xuống, trừ khi có đệm không khí của lực lượng chữa cháy cứu hộ ở dưới.

Cuối cùng xin chúc các bạn không bao giờ phải sử dụng đến các giải pháp nêu trên. Nhưng nếu phải cần đến chúng thì hãy dùng triệt để và hiệu quả nhé!

Nguồn daihocpccc.edu.vn

Đánh giá bài viết!