Công ty PCCC Đà Nẵng: Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy ở chung cư

Ngày 21/12/2020

Để đảm bảo an toàn về tính mạng trong các sự cố hỏa hoạn xảy ra ở chung cư thì chúng ta cần trang bị những kiến thức cơ bản để ứng phó kịp thời. Dưới đây là những chia sẻ của công ty PCCC Đà Nẵng về những kỹ năng thoát hiểm để mọi người có thể tham khảo.

Công ty PCCC Đà Nẵng chia sẽ cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư
Công ty PCCC Đà Nẵng chia sẽ cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Các cách thoát hiểm khi có cháy ở chung cư

Giữ được bình tĩnh

Thông thường, mọi người sẽ hoảng loạn khi có cháy xảy ra, và không biết nên làm như thế nào để thoát ra khỏi khu chung cư cao tầng. Vì thế, nguyên tắc giữ bình tĩnh là điều mà bạn cần ghi nhớ.

Công ty PCCC Đà Nẵng khuyên bạn hãy sử dụng những chiếc chăn, khăn nhũng nước và bịt các khe cửa lại, sẽ ngăn được khói tràn vào không gian trong nhà. Nhớ mở cửa sổ, cửa hành lang ngược hướng với đám cháy. Và sau đó hãy gọi cho lực lượng chức năng chữa cháy và tri hô cho mọi người hỗ trợ.

Chạy ra lối thoát hiểm

Khi xác định được đảm cháy phát ra ở đâu thì có thể căn cứ vào đó để chọn hướng thoát hiểm phù hợp. Khi chạy ra ngoài cần nhúng khăn, mền ướt rồi trùm lên đầu, lên thân để tránh sự tiếp xúc với lửa. Đừng quên quấn khăn che mũi miệng để hạn chế bị ngạt khói. Nếu có trang bị mặt nạ phòng độc sẵn thì hãy sử dụng chúng để thoát ra theo hướng ngược lại với vị trí cháy.

Hãy cúi người thấp nhất có thể khi di chuyển

Khói thường sẽ bay ngang chừng, nó sẽ có mặt ở trên cao nhiều hơn, nên bạn hãy cúi người thấp xuống khi thoát hiểm. Bạn cũng có thể bò, trườn sát sàn nhà ở một số vị trí có nhiều khói.

Cúi người hoặc bò khi di chuyển
Cúi người hoặc bò khi di chuyển

Không nhảy qua cửa sổ

Khi bạn ở tầng 1 và quan sát có vật đỡ phía dưới thì có thể sử dụng cách này. Tuy nhiên, công ty PCCC Đà Nẵng không khuyến khích nếu các bạn ở các tầng cao hơn vì quá hoảng loạn mà chọn phương pháp này để thoát nạn. Nó có thể sẽ dẫn đến những tai nạn không may, gây nguy hại cho tính mạng của bản thân.

Làm thang tự chế để trèo xuống

Nếu nhà bạn không chuẩn bị thang dây inox hoặc các loại thang khác thì có thể dùng chăn, ga, rèm cửa hoặc quần áo để buộc chặt lại vào leo xuống bên dưới. Nếu bạn ở tầng 1, tầng 2 thì sử dụng cách này nếu như không còn lối thoát hiểm nào hết.

>>> Những thiết bị cần thiết trong hệ thống PCCC Đà Nẵng

Nghe theo lệnh hướng dẫn

Khi có người hướng dẫn có chuyên môn chỉ dẫn thoát hiểm thì bạn cần tuân theo. Di chuyển theo hàng nhanh chóng, không hoảng loạn, không nên thu gom tài sản hoặc đồ đạc đi theo.

Không sử dụng thang máy

Khi có cháy xảy ra, có thể dẫn đến cúp điện, chúng ta không nên sử dụng thang máy, nó có thể làm bạn mắc kẹt bên trong khi nguồn điện ngắt bất ngờ.

 

Công ty PCCC Đà Nẵng lưu ý cho bạn không nên di chuyển bằng thang máy
Công ty PCCC Đà Nẵng lưu ý cho bạn không nên di chuyển bằng thang máy

Công ty PCCC Đà Nẵng đưa ra lưu ý khi thoát hiểm

Công ty PCCC Đà Nẵng có những lưu ý cần thông tin đến bạn như sau:

  • Gia đình nên chuẩn bị các đồ dụng, dụng cụ để phòng thân khi có cháy xảy ra. Nếu có cơ hội hãy tham gia vào các buổi diễn tập.
  • Nhớ rõ các hướng dẫn thoát hiểm nơi mình sinh sống, để thoát hiểm dễ dàng và nhanh chóng.
  • Nếu có dung cụ và thời gian và đám cháy còn nhỏ thì dùng bình chữa cháy, chăn, nước,…để dập lửa. Rồi sau đó báo cho mọi người và gọi 114.
  • Nếu nhìn khói đi lên từ phía dưới thì không mở cửa và kiểm tra cánh cửa có bị nóng hay không. Nếu cửa nóng thì tuyệt đối không được mở ra.
  • Nếu quần áo bị cháy thì không nên chạy vì gió sẽ làm lửa to thêm, hãy lăn vòng quanh dưới sàn cho lửa dập tắt.

Nên lắp đặt PCCC để đảm bảo an toàn tính mạng

Hỏa hoạn luôn xảy ra bất ngờ, vì thế bạn nên trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy để bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản của mình.

Khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ có các thiết bị tự động báo cháy, dập cháy kịp thời khi có dấu hiệu, có cháy xảy ra. Và thông báo đến cơ quan chức năng một cách nhanh chóng.

Công ty PCCC Đà Nẵng uy tín

Hiện nay, có nhiều công ty thi công phòng cháy chữa cháy, và công ty PCCC Đà Nẵng Toàn Tiến Phát là một đơn vị được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Công ty có đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư có chuyên môn cao sẽ đem đến cho bạn một công trình chất lượng, hoạt động hiệu quả.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy thì hãy liên hệ với công ty PCCC Đà Nẵng Toàn Tiến Phát để được hỗ trợ, tư vấn.

Liên hệ tư vấn & Thiết kế PCCC: CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT

  • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Xem bản đồ
  • Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385
  • Fax: 02363.617579
  • Email: toantienphatdn@gmail.com
  • Website: www.pccctoantienphat.vn

>>> Tư vấn thiết kế PCCC Đà Nẵng cho hộ gia đình

 

 

Đánh giá bài viết!