Cháy quán karaoke phải làm gì ngay để thoát nạn?

Ngày 13/12/2017

Thời gian gần đây, liên tục xãy ra các vụ cháy quán karaoke, gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt tài sản, khiến người bị thương nặng và thậm chí là tử vong. Nếu bạn là nạn nhân của một vụ cháy quán karaoke thì hãy bình tĩnh xử lý.

Cháy quán karaoke không còn là cụm từ quá mới mẻ với chúng ta. Vụ cháy thường xãy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như chập cháy điện, điện bị rò rỉ, xì ga,…hầu hết đều gây thiệt hại lớn về tài sản. Lần gần đây nhất là vào cuối tháng 6, một vụ cháy quán karaoke lớn trên đường Ngô Văn Sở, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gây thiệt hại lớn về tài sản, không có thương vong về người.

Rất may, chủ quán karaoke đã nhanh chóng bấm còi báo động và gọi cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến ứng cứu ngay lập tức. Trường hợp này phải nói là rất may mắn vì người chủ quán kara đã biết cách xử lý ngay lập tức. Nhưng trong một số trường hợp khác, nếu sự cố xãy ra quá nhanh chóng, không kịp trở tay thì bạn phải làm thế nào.

PCCC Toàn Tiến Phát
Cháy quán Karaoke để lại nhiều thiệt hại nghiêm trọng

Câu hỏi được đặt ra là nên làm gì để giữ tính mạng khi bị kẹt trong một quán kara bị cháy. Lúc này, bạn  phải nhớ thật kỹ “Hãy bình tĩnh, hãy bình tĩnh, hãy tỉnh táo để xử lý mọi chuyện thì mới có thể thoát thân được”.

Sau khi định hình và quan sát được hoàn cảnh lúc đó, bạn phải ngay lập tức chạy thoát thân với những lưu ý cơ bản sau:

  1. Lấy bất cứ vật nào có thể thấm được nước như chăn, màn, vải, quần áo choàng lên người rồi bịt mũi để thoát khỏi khí độc.
  2. Xác định hướng cháy, nhanh chóng thoát ra khỏi đám cháy bằng cách bịt miệng và di chuyển sát mặt đất để tránh bị ngạt khói.
  3. Tuyệt đối không nên chạy vào nhà vệ sinh vì nơi đây được xây tường kín, ít không khí nên khó thoát ra ngoài. Mặt khác, nơi này rất khó để cảnh sát có thể tìm thấy bạn và giải cứu.
  4. Nếu quần áo bị cháy không nên hốt hoảng, phải ngưng di chuyển ngay lập tức, lấy tay che mặt rồi lăn qua lăn lại trên mặt đất cho đến khi lửa được dập tắt.
  5. Không được nhảy xuống hồ bơi, bể nước hay bất cứ nơi nào có nước vì rất dễ bị nấu sôi khi nước bị lửa tác động.
  6. Nếu quán karaoke có thang máy, bạn cũng không được sử dụng con đường này để thoát thân vì khi bị cháy điện đã bị cúp, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn bị kẹt trong đó.
  7. Trong quá trình di chuyển ra khỏi đám cháy, bạn nên men theo bờ tường để giữ được phương hướng trong hoảng loạn.

Trên đây là một số thông tin về việc cháy quán kara phải làm như thế nào. Hi vọng bạn đọc có thể bổ sung thêm cho mình vốn kiến thức cần biết để có cách xử lý phù hợp khi gặp sự cố không hay có thể xãy ra. Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin làm sao để không bị ngạt khói trong đám cháy lớn tại đây: https://pccctoantienphat.vn/lam-sao-de-khong-bi-ngat-khoi-trong-dam-chay-lon/

Cháy quán karaoke phải làm gì ngay để thoát nạn?
5 (1) Đánh giá