Làm sao để không bị ngạt khói trong đám cháy lớn?

Ngày 21/11/2017

Bạn có biết, đa số các trường hợp tử vong trong hỏa hoạn là do bị ngạt khói, trước khi dẫn đến bị bỏng, cháy. Ngạt khói rất nguy hiểm vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của con người. Nếu không được xử lý nhanh chóng và chính xác sẽ dẫn đến những hậu quả không hay về sau.

Bình tĩnh, bình tĩnh và bình tĩnh

Nếu không may bị mắc trong một cuộc hỏa hoạn lớn, không thể nhanh chóng thoát kịp ra ngoài, bạn cần phải cố gắng giữ thái độ bình tĩnh. Hãy dừng 1 phút, tư duy suy nghĩ xem mình nên làm gì, mình đi lối nào, lối nào ít cháy hơn, làm sao để đảm bảo an toàn cho những người cùng đi. Phải nói rằng, bình tĩnh, xử lý tình huống nhanh gọn là yếu tố quyết định sự thành công khi muốn thoát hiểm hỏa hoạn. Mất bình tĩnh, la ó, chạy tán loạn chỉ làm mọi việc thêm rối và khó kiểm soát hơn.

Bò hoặc trườn người sát mặt đất khi di chuyển

Thông thường, khói thường bay lơ lửng ở lưng chừng, ngang hông hoặc cổ của con người nên khi tìm cách di chuyển ra bên ngoài, bạn nên bò hoặc trườn người xuống sát mặt đất để tránh hít phải khói độc.

Làm sao để không bị ngạt khói trong đám cháy lớn?
Cuối sát người xuống đất khi di chuyển để tránh ngạt khói

Trong quá trình bò, bạn cũng cần phải lưu ý những lối đi nào là tốt nhất, bạn cần bình tĩnh xác định nguồn khói phát ra từ đâu và di chuyển theo hướng ngược lại để nhanh chóng thoát ra ngoài.

Dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi

Mục đích của việc dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi trong quá trình di chuyển là để lọc không khí khi thở, hạn chế lượng khói hấp thụ vào cơ thể một cách thấp nhất và tránh rơi vào tình trạng ngạt khói gây ngất xỉu. Theo kinh nghiệm của nhiều người, khi muốn thoát nhanh ra khỏi đám lửa, bạn nên dùng chăn mền nhúng nước, trùm lên toàn bộ cơ thể rồi nhanh chóng chạy ra ngoài để tránh gây bỏng da.

Trong trường hợp không có khăn thấm nước, bạn cũng có thể sử dụng chiếc khăn ướt thông thường để làm trợ thủ đắc lực giúp mình vượt qua các chướng ngại vật để di chuyển ra bên ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ chống khói để làm vật liệu trang bị cho mình, đây được xem là sản phẩm chống nhiễm khói rất hiệu quả.

Không nên chạy khi lửa làm cháy quần áo

Việc thoát khỏi đám cháy khó tránh khỏi việc quần áo của bạn bị lửa “bén” và gây cháy. Lúc này, bạn không nên quá hoảng loạn, chạy lung tung mà phải thật bình bĩnh. Lập tức ngừng di chuyển, lấy tay che mặt lại rồi nằm xuống đất lăn qua lăn lại cho đến khi lửa dập tắt.

 

Làm sao để không bị ngạt khói trong đám cháy lớn?
Không nên chạy khi quần áo bị cháy mà hãy bình tĩnh xử lý

Hãy nhớ, không nên chạy vì tác động ma sát của gió khi di chuyển có thể khiến ngọn lửa thêm bùng phát. Đặc biệt, càng không nên nhảy vào bể nước hay thùng chứa nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Tuân thủ hướng dẫn của người hướng dẫn thoát hiểm

Trong quá trình thoát khỏi đám cháy, để tránh tình trạng ngạt khói, bạn nên tuân thủ theo sự hướng dẫn của nhân viên hướng dẫn thoát nạn hoặc người chỉ huy. Tuyệt đối không nên làm theo ý mình, tránh trường hợp không hay có thể xãy ra.

Nếu muốn giúp người khác thoát khỏi đám cháy, bạn hãy cùng nhau hướng dẫn họ cách thoát hiểm an toàn. Với những thông tin trên đây, hi vọng bạn đọc có thể bổ sung thêm cho mình vốn kiến thức cần biết trong những trường hợp cần thiết. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết 10 điều bạn phải biết khi nhà bị cháy để có cách xử trí phù hợp. Link tham khảo tại đây: https://pccctoantienphat.vn/10-dieu-ban-phai-biet-khi-nha-bi-chay/

Đánh giá bài viết!