Tìm hiểu chất chữa cháy xanh và những thông tin cần biết

Ngày 21/09/2023

Chất chữa cháy xanh là một vật liệu vô cùng quan trọng giúp dập tắt các đám cháy một cách rất hiệu quả. Tuy vậy, rất nhiều người trong số chúng ta không biết hoặc là chưa từng nghe đến nó. Do đó, công ty PCCC ở Đà Nẵng mong muốn đem đến cho bạn những thông tin, kiến thức về loại vật liệu này. Mong rằng nó có thể giúp bạn trong một số trường hợp cần thiết. 

Chất chữa cháy xanh là gì?

Chất chữa cháy xanh là một loại hợp chất được dùng nhiều trong công tác phòng cháy chữa cháy. Chúng được sản xuất các thành phần an toàn với con người và thân thiện với môi trường nên được sử dụng khá phổ biến. Vật liệu xanh này có khả năng dập tắt lửa một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không gây ảnh hưởng tới không khí. Đặc biệt, hiện nay chúng đã được ứng dụng linh hoạt trong nhiều đám cháy khác nhau. 

Chất chữa cháy xanh trong PCCC
Chất chữa cháy xanh trong PCCC

Các loại chất chữa cháy xanh phổ biến

Dựa theo cơ chế và trạng thái mà người ta chia chất chữa cháy xanh thành nhiều loại khác nhau (dạng lỏng, bọt và khí). Mỗi loại này đều có những ưu, nhược điểm riêng nên trong công tác chữa cháy cũng có những tác dụng khác nhau. Tùy theo điều kiện và tình hình thực tế mà bạn cần lựa chọn loại phù hợp để nâng cao hiệu quả dập lửa khi đám cháy xảy ra.

Chất chữa cháy dựa trên nước

Trong tự nhiên, nước chính là chất chữa cháy xanh phổ biến nhất với cách sử dụng đơn giản và được dùng trong nhiều đám cháy khác nhau. Nước trong quá trình sử dụng sẽ bốc hơi và trở thành màn ngăn giữa oxi và chất cháy. Từ đó, nó có hiệu quả cao trong quá trình dập tắt các đám lửa có quy mô khác nhau. Tuy nhiên, nhược điểm của chất chữa cháy này là không có hiệu quả đối với đám cháy do xăng, dầu gây nên.

Chất chữa cháy dựa trên nước
Chất chữa cháy dựa trên nước

>>> Bạn đang quan tâm tới Đơn vị thi công PCCC Đà Nẵng uy tín, chất lượng?

Chất chữa cháy dựa trên khí

CO2 là loại chất chữa cháy xanh dạng khí phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nó sẽ được hóa lỏng và nén trong các bình chữa cháy được đặt ở hầu hết các gia đình, cơ quan, bệnh viện, trường học… Đây là loại chất có tác dụng chữa cháy vô cùng hiệu quả, nhất là các đám cháy tại các buồng kín. 

Chất chữa cháy dựa trên khí
Chất chữa cháy dựa trên khí

Chất chữa cháy xanh dựa trên hạt bọt biển

Những loại chất chữa cháy dạng bọt có trọng lượng rất nhẹ nên sẽ nổi trên bề mặt của đám cháy. Nó có tác dụng tạo thành các màng ngăn để ngăn quá trình cháy nổ. Chất chữa cháy xanh dựa trên hạt bọt biển này sẽ phù hợp với các đám cháy dạng lỏng như dầu hỏa, xăng, dầu máy…

Chất chữa cháy xanh dựa trên hạt bọt biển
Chất chữa cháy xanh dựa trên hạt bọt biển

Lợi ích và hạn chế của chất chữa cháy xanh

Lợi ích của việc sử dụng chất chữa cháy xanh

 • Chất chữa cháy này được sản xuất từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên có tính bền vững và an toàn cho môi trường. Chúng không chứa các hóa chất độc hại và không gây ô nhiễm không khí, đất và nước.
 • Sử dụng chất chữa cháy xanh có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển các căn bệnh về hô hấp hoặc các vấn đề về sức khỏe khác do khói độc hại phát sinh trong quá trình chữa cháy.
Lợi ích của việc sử dụng chất chữa cháy xanh
Lợi ích của việc sử dụng chất chữa cháy xanh

>>> Xem thêm: Chăn chiên chữa cháy là gì? Có quan trọng trong PCCC hay không? 

Hạn chế của chất chữa cháy xanh

 • Các chất chữa cháy này không thể áp dụng cho nhiều loại đám cháy khác nhau. Nó yêu cầu sử dụng phải có một số kiến thức cơ bản để áp dụng cho phù hợp. 
 • Chất chữa cháy xanh cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo tính hiệu quả của chúng. Khi bị lưu trữ hoặc sử dụng không đúng cách, chúng có thể mất tính năng chữa cháy. 
Hạn chế của chất chữa cháy xanh
Hạn chế của chất chữa cháy xanh

Các thông tin cần biết về sử dụng chất chữa cháy xanh

Hướng dẫn sử dụng đúng cách

 • Chất chữa cháy xanh thường được cung cấp dưới dạng bình phun hoặc bình xịt. Trong trường hợp xảy ra cháy, bạn cần lấy bình và phun chất lên ngọn lửa.
 • Khi sử dụng, hãy giữ bình phun cách xa ngọn lửa khoảng 1-2 mét. Nếu bạn đưa bình quá gần, chất chữa cháy có thể không hoạt động hiệu quả và dễ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Trong trường hợp cháy tại nơi có khoảng không khí hạn chế, như trong phòng máy hay phòng chứa các tài liệu quan trọng, bạn cần phun chất lên bề mặt đang cháy để tạo ra một lớp màng bảo vệ và giữ ngọn lửa không lan rộng.
Các thông tin cần biết về sử dụng chất chữa cháy xanh
Các thông tin cần biết về sử dụng chất chữa cháy xanh

Bảo quản và kiểm tra thường xuyên

Không chỉ riêng đối với chất chữa cháy xanh, bạn cần bảo quản cũng như thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dụng cụ chữa cháy. Cần bảo quản chúng ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu bạn phát hiện chất chữa cháy có dấu hiệu hết hạn, hư hỏng thì cần tiến hành xử lý ngay lập tức.

>>> Tham khảo về Dịch vụ tư vấn pccc Đà Nẵng của chúng tôi

Cách xử lý chất chữa cháy hết hạn sử dụng

Cách xử lý nhanh chóng và an toàn nhất là bạn nên mang chất chữa cháy tới cơ sở chuyên nghiệp để tái chế. Họ có đủ kiến thức và công nghệ để xử lý tình huống này. Tuyệt đối không được mang chúng vứt ra các bãi rác, vì sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên. 

Trên đây là câu trả lời cho chất chữa cháy xanh là gì mà nhiều bạn đang tìm kiếm. Hy vọng rằng các bạn sẽ có sự chủ động hơn trong PCCC để đảm bảo an toàn cho tính mạng của cả gia đình nhé.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT
 • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Map
 • Giấy phép kinh doanh số: 0401513721
 • Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385
 • Fax: 02363.617579
 • Email: toantienphatdn@gmail.com
 • Website: www.pccctoantienphat.vn
Đánh giá bài viết!