Chăn chiên chữa cháy là gì? Cách sử dụng chăn chiên hiệu quả

Ngày 21/09/2023

Chăn chiên chữa cháy là vật dụng rất cần thiết trong công tác phòng cháy chữa cháy nhưng chưa thực sự được biết tới rộng rãi. Công dụng và cách sử dụng sản phẩm này như thế nào còn là câu hỏi lớn của rất nhiều người. Trong bài chia sẻ dưới đây, PCCC tại Đà Nẵng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách sử dụng chăn chiên chữa cháy hiệu quả. 

Tìm hiểu chăn chiên chữa cháy là gì?

Chăn chiên chữa cháy hay chăn chữa cháy là dụng cụ dùng để dập lửa khi đám cháy mới phát sinh. Nó không giống như những loại chăn thông thường mà được làm từ chất liệu sợi cotton có tính năng dễ thấm nước. Đôi khi, chúng cũng có thể được cấu tạo từ sợi thủy tinh không dễ cháy. Có thể nói, chăn chiên chữa cháy là một trong những công cụ không thể thiếu trong công tác PCCC ngày nay. 

Để đạt hiệu quả chữa cháy cao nhất, khăn chiên phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

 • Chất liệu sợi vải phải có chất lượng tốt nhất. Bởi nếu một sản phẩm chất lượng kém, sẽ ảnh hưởng tới người đi cứu nạn và tính mạng của người bị nạn cũng có thể bị đe dọa.
 • Kết hợp cả chăn chiên chữa cháy cùng với các dụng cụ và phương pháp PCCC khác để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất. 
 • Khăn phải mềm, mịn, có khối lượng nhẹ, dễ uốn để tiện dụng cho nhiều trường hợp và phải không có hại cho da. 
 • Bên cạnh đó, sản phẩm cũng cần có khả năng chống axit và kiềm, không bị mục nát, chống chịu được sự ăn mòn và còn không được bị co lại trong quá trình sử dụng. 
Tìm hiểu chăn chiên chữa cháy
Tìm hiểu chăn chiên chữa cháy

Các loại chăn chữa cháy phổ biến hiện nay

Vì đặc tính cấu tạo của mình, sản phẩm này chỉ được sử dụng để dập tắt các đám lửa mới phát sinh. Trên thị trường hiện nay có 2 loại chăn chiên chữa cháy mà bạn có thể tham khảo mua để sử dụng. 

Chăn chữa cháy sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh có khả năng chịu được mức nhiệt độ cao hơn so với hầu hết các vật liệu sợi vải khác. Loại chăn chữa cháy làm từ sợi thủy tinh có tính kháng cháy cao, được sử dụng phổ biến tại cơ quan, xí nghiệp, khách sạn hoặc những nơi đông đúc như chợ, TTTM… 

Chăn chữa cháy sợi thủy tinh
Chăn chữa cháy sợi thủy tinh

>>> Tham khảo thêm về Đơn vị thi công PCCC Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Chăn chiên chữa cháy sợi cotton

Đây là loại khăn truyền thống được làm từ 100% sợi cotton có thể thấm hút nhanh. Khăn này thường có kích thước là 2×1.5m hoặc 2×1.6m. Để dùng chăn chiên chữa cháy, bạn cần nhúng nó vào trong nước mới có thể dập tắt đám cháy được. 

Chăn chiên chữa cháy sợi cotton
Chăn chiên chữa cháy sợi cotton

Cách sử dụng chăn chiên chữa cháy hiệu quả

Trước tiên, bạn cần học cách phân biệt 2 loại khăn chiên chữa cháy. Nhìn bề ngoài thì chúng khá giống nhau nhưng có cách sử dụng hoàn toàn khác. Bởi khăn cotton thì cần nhúng nước để các sợi bông giãn nở ra. Sau khi sợi cotton nở ra, các khe hở trên bề mặt chăn chiên chữa cháy sẽ được lấp kính, thông qua đó sẽ cản được nguồn nhiệt lượng từ đám cháy tốt hơn. 

Cách sử dụng chăn chiên chữa cháy khá đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ kỹ thuật là hai tay nắm hai góc chăn, phù vào các đám cháy nhỏ, vừa bắt cháy. Trong trường hợp đám cháy lớn, bạn nên dùng chăn này để bảo vệ cơ thể và nhanh chạy tới khu vực an toàn hơn.

Cách sử dụng chăn chiên chữa cháy hiệu quả
Cách sử dụng chăn chiên chữa cháy hiệu quả

>>> Xem thêm: Chất chữa cháy xanh là gì? Các loại chất chữa cháy thường gặp

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn cách dùng chăn chiên chữa cháy sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhìn bề ngoài, chúng không quá khác khăn thông thường nhưng khi có hỏa hoạn, nó sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều đấy. 

Hiện nay, công tác PCCC trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ngày càng gắt gao hơn nhằm giảm thiểu sự cố có thể xảy ra do cháy nổ. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần đầu tư một hệ thống PCCC hiện đại và chất lượng. Công ty tư vấn thẩm định về phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng – Toàn Tiến Phát đã và đang hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp tại địa bàn thành phố. Do đó, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ qua:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT
 • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Map
 • Giấy phép kinh doanh số: 0401513721
 • Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385
 • Fax: 02363.617579
 • Email: toantienphatdn@gmail.com
 • Website: www.pccctoantienphat.vn
Đánh giá bài viết!