Những loại lửa không thể chữa cháy bằng nước bạn có biết?

Ngày 19/05/2022

Khi nhắc đến chữa cháy, nhiều người luôn mặc định dùng nước để dập tắt. Thế nhưng, trên thực tế chữa cháy bằng nước chỉ hiệu quả với một số đám cháy. Có một số loại cháy, bạn tuyệt đối không được sử dụng đến lửa nếu không sẽ gánh phải hậu quả nặng nề. Cụ thể thế nào, công ty PCCC Toàn Tiến Phát sẽ chỉ rõ ngay ở bài.

Sử dụng nước chữa những đám cháy nào?

Nước vốn là một hợp chất hóa học bao gồm 2 thành phần chính là oxy và hidro. Tác dụng chữa cháy đến từ loại nguyên liệu này chủ yếu là làm lạnh đi phần nhiệt. Khi phun nước vào đám cháy, nó hấp thụ nhiệt của lửa và giảm nhiệt độ xuống.

Sử dụng nước chữa những đám cháy nào?
Chữa cháy bằng nước áp dụng cho một số trường hợp cụ thể

Khi nhiệt độ giảm đạt ngưỡng thấp nhất, sự cháy sẽ ngừng. Quá trình cháy sẽ nhanh chóng được dập tắt ngay sau đó. Trong lĩnh vực chữa cháy, nước thường được dùng chủ yếu cho một số đám cháy như:

  • Đám cháy bùng lên từ các loại vật liệu gỗ, tre, rơm rạ cùng với vải sợi. Lúc này, nước sẽ được phun ra ở dưới dạng tia phân tán để dập.
  • Các loại đám cháy từ mỏ dầu hoặc có xuất thân từ xăng dầu. 
  • Đám cháy từ thiết bị điện đã được khử điện lưu trước đó. Nước sẽ được phun vào dưới dạng tia đặc.
  • Khả dụng với đám cháy ở giếng phun dầu khí.
  • Nước được dùng làm mát cho cán bộ chiến sĩ, pha chất bọt để tăng hiệu quả chữa cháy.

Những loại lửa không thể chữa cháy bằng nước bạn có biết?

Bên cạnh một số trường hợp chữa cháy bằng nước hiệu quả trên thì có số loại lửa bạn tuyệt đối không được dùng đến H20. Cụ thể là:

  • Các đám cháy chất lỏng: xăng dầu, hóa chất được đựng trong bể chứa có diện tích nhỏ. Bởi vì chúng có thể làm trào và mở rộng diện tích cháy ra ngoài. Thậm chí, nếu không may còn có thể gây văng vào người dân.
  • Không chữa cháy bằng nước với các vật nóng đỏ, nhiệt độ cao ở phòng kín. Bởi vì có thể gây bỏng cho những người đang thực thi công tác chữa cháy.
  • Không áp dụng cho đám cháy kim loại kiềm, axit sunphuric. Bởi vì chúng tồn tại khả năng gây cháy nổ lớn.
  • Đối với các vật liệu nệm, chăn bông, vải thì không dùng nước để chữa cháy. Bởi vì nước có thể làm tăng trọng lượng của chúng, gây sập sàn nhà.
  • Không dùng nước chữa cháy cho các trường hợp cháy thiết bị điện chưa khử lưu. Bởi vì, chúng có thể khiến cho điện giật đến người cầm lăng chữa cháy. Hơn nữa cũng sẽ khiến cho các khu vực xung quanh bị hỏng sau quá trình dập lửa.
Những loại lửa không thể chữa cháy bằng nước bạn có biết?
Không dùng nước để dập lửa trong các trường hợp trên

Chữa cháy bằng nước là phương án tốt và cho hiệu quả cho một vài trường hợp. Bạn cần nắm rõ để không phạm sai lầm khi dập đám cháy nhé! Nếu cần thêm tư vấn, liên hệ ngay công ty PCCC ở Đà Nẵng Toàn Tiến Phát để được hỗ trợ nhé!

Có thể bạn chưa biết: 

Những loại lửa không thể chữa cháy bằng nước bạn có biết?
5 (1) Đánh giá