Hướng dẫn cách sử dụng vòi chữa cháy oan toàn hiệu quả

Ngày 11/12/2023

Học cách sử dụng vòi chữa cháy là một trong những biện pháp cơ bản có thể giúp ích cho bạn trong tương lai. Bởi cháy nổ ngày càng nguy hiểm, có thể xảy ra ở bất kỳ đâu và với bất kì ai. Ngay dưới đây, hãy đồng hành cùng công ty PCCC Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này ngay dưới đây. 

Tìm hiểu về vòi chữa cháy

Vòi chữa cháy là thiết bị PCCC phổ biến được kết gắn với các khớp nối nhôm. Nó được nối trực tiếp với van, máy bơm hoặc dùng để nối trực tiếp các cuộn vòi rồng với nhau. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy 2 loại vòi chữa cháy được phân loại dựa theo đường kính của chúng. Chúng được gọi là D50 và D65 và có cùng chiều dài là 20m. Hai loại vòi chữa cháy này được sử dụng trong hệ thống chữa cháy vách tường. Chúng được dùng ở những nơi có diện tích lớn hoặc nguy cơ cháy nổ cao. 

Loại vòi chữa cháy cơ bản trên thị trường
Loại vòi chữa cháy cơ bản trên thị trường

>>> Xem thêm: Đơn vị thi công PCCC tại Đà Nẵng chất lượng và đáng tin cậy

Tại sao cần biết cách sử dụng vòi chữa cháy

Trong quá trình xử lý hỏa hoạn, việc sử dụng các thiết bị PCCC này yêu cầu kỹ năng và chuyên môn chuyên nghiệp. Bởi đây là cách duy nhất để dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng. Biết cách sử dụng vòi chữa cháy giúp bảo vệ sự an toàn của bạn, người thân trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. 

Tầm quan trọng của vòi chữa cháy
Tầm quan trọng của vòi chữa cháy

Đám cháy có thể gây nên thiệt hại nặng nề cho tài sản (nhà cửa, đồ đạc, hàng hóa…) cũng như sức khỏe, tính mạng của con người. Sử dụng vòi chữa cháy đúng cách giúp dập tắt hoặc ít nhất là ngăn chặn nó lan rộng và gây thêm nhiều thiệt hại khác. 

5 bước sử dụng vòi chữa cháy trong tình huống khẩn cấp

Đâu là cách sử dụng vòi chữa cháy đúng, chuẩn và an toàn? Dưới đây, Toàn Tiến Phát sẽ hướng dẫn chi tiết 5 bước cụ thể bạn có thể thực hiện theo nếu có sự cố cháy nổ xảy ra trong khu vực:

Bước 1: Nhanh chóng lấy cuộn vòi chữa cháy từ hộp ra sân.

Bước 2: Trải cuộn vòi chữa cháy ra, lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của vòi chữa cháy.

5 bước sử dụng vòi chữa cháy trong tình huống khẩn cấp
5 bước sử dụng vòi chữa cháy trong tình huống khẩn cấp

Bước 3: Kéo cuộn vòi chữa cháy thẳng ra, không bị gấp khúc. Bạn lắp đầu khớp của vòi chữa cháy khác vào khớp nối của vòi chữa cháy trước đó.

Bước 4: Sau khi hoàn tất công tác lắp, một người ra phía trước cầm đầu vòi bơm, trong khi người còn lại cầm chắc bằng hai tay. Cách dùng đúng là đưa vòi nước tới các điểm gần nhất của đám cháy, hướng đầu vòi lên trên về phía ngọn lửa.

Bước 5: Lúc này, bạn cần chuẩn bị máy bơm nước và tiến hành công tác cứu hỏa: 

  • Mở van khóa nhiên liệu, mở ga nhỏ và bật công tắc máy.
  • Nhấn nhẹ nút đề cho tới khi máy bơm nổ. Trong trường hợp bình ắc quy quá yếu, bạn buộc phải kéo giật máy để nổ bằng tay. 
  • Nếu máy nổ bình thường, bạn chỉ cần kéo ga ½ và kéo cần bơm cho tới khi thấy có bước bơm ra ngoài. 
  • Đưa cần kéo bơm về vị trí ban đầu và kiểm tra nước giải nhiệt nhằm bảo vệ máy không bị nóng lên. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng vòi chữa cháy đúng cách. Nắm được những kiến thức này, trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể chủ động hơn thay vì chờ cảnh sát PCCC đến giải cứu. 

Những lưu ý cần nắm khi sử dụng vòi chữa cháy

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc tắt đám cháy bằng vòi chữa cháy, bao gồm: 

  • Trong trường hợp có đám cháy, hãy luôn gọi cứu hỏa trước khi cố gắng tự mình tắt đám cháy. 
  • Luôn sử dụng quần áo chống cháy, đeo mũ bảo hộ, khẩu trang và găng tay khi sử dụng vòi chữa cháy. Trong trường hợp không chuẩn bị được những dụng cụ trên, hãy tìm xung quanh chăn, mền, khăn… ướt để bảo vệ cơ thể trước tiên. 
  • Hãy chắc chắn bản thân hiểu và biết chính xác cách sử dụng vòi chữa cháy trước khi dùng. Bởi rất nhiều trường hợp không biết cách dùng đúng không những không dập tắt được đám cháy mà còn làm hư hỏng sản phẩm. 
  • Hướng vòi chữa cháy vào ngọn lửa và không tiến quá gần nếu bạn không có đủ kỹ năng và thiết bị để tắt đám cháy.
Những lưu ý cần nắm khi sử dụng vòi chữa cháy
Những lưu ý cần nắm khi sử dụng vòi chữa cháy

Vừa rồi, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách sử dụng vòi chữa cháy chi tiết nhất. Hy vọng rằng với những gì cung cấp ở trên, bạn đã có thể hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như sử dụng hiệu quả thiết bị này. Và đừng quên liên hệ với Toàn Tiến Phát nếu bạn đang tìm một công ty bảo trì PCCC Đà Nẵng uy tín và chất lượng.

Đánh giá bài viết!