Cách sử dụng mặt nạ phòng độc an toàn đúng cách bạn cần biết

Ngày 13/10/2023

Mặt nạ phòng độc là một trong những sản phẩm được dùng nhiều để bảo vệ con người khỏi việc hít nhiều khói trong cháy nổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng mặt nạ phòng độc. Bởi đa số chúng ta đều chỉ sử dụng theo cảm tính và bỏ qua những bước kiểm tra, tìm hiểu cách dùng ngày từ đầu. Tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc dưới đây của công ty PCCC Đà Nẵng  ngay!

Tìm Hiểu Về Mặt Nạ Phòng Độc

Khái Niệm về Mặt Nạ Phòng Độc

Mặt nạ phòng độc là thiết bị bảo hộ lao động, giúp bảo vệ hệ hô hấp của người lao động khỏi các khí, bụi, hơi độc hại trong môi trường làm việc. Cách sử dụng mặt nạ phòng độc là đặc điểm vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho người lao động mà ai cũng cần phải biết. 

Mặt nạ phòng độc có thể được chia thành hai loại chính: loại bán tự động và loại tự động. Loại bán tự động được thiết kế để giảm thiểu sự sốc và căng thẳng trên khuôn mặt người sử dụng. Còn loại tự động thì cách sử dụng mặt nạ phòng độc sẽ cho phép người sử dụng linh động hơn.

Mặt Nạ Phòng Độc
Mặt Nạ Phòng Độc

Lợi Ích của Sử Dụng Mặt Nạ Phòng Độc

Thiết bị này có một số thành phần cơ bản, bao gồm:

 • Mặt nạ được làm từ vật liệu cao su hoặc silicon để tạo sự thoải mái và đàn hồi cho người sử dụng. 
 • Van hít giúp điều chỉnh lượng không khí vào và ra khỏi mặt nạ, đảm bảo người sử dụng có đủ không khí để thở. 
 • Bộ lọc hút các chất độc hại và làm sạch không khí trước khi nó được hít vào phổi của người sử dụng.
Lợi Ích của Sử Dụng Mặt Nạ Phòng Độc
Lợi Ích của Sử Dụng Mặt Nạ Phòng Độc

Mặt nạ phòng độc là một thiết bị quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của những người làm việc. Đặc biệt là trong các môi trường có nguy cơ cao về hơi độc và các chất độc hại khác. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động cứu hỏa và quân sự để bảo vệ người sử dụng khỏi các không khí độc hại.

>>> Tham khảo thêm về đơn vị thi công PCCC Đà Nẵng uy tín và chất lượng ngay!

Cách sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách

Cách sử dụng mặt nạ phòng độc cũng khá đơn giản dễ hiểu, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

 • Kiểm tra phin lọc trước khi sử dụng: Bạn cần kiểm tra các bộ phận của mặt nạ như: dây đeo, van thở, phin lọc để đảm bảo rằng chúng còn nguyên vẹn. Tiếp đó là tháo miếng bảo vệ ở mặt trước của phin lọc. Đặt phin lọc vào đúng vị trí và nhấn mạnh phin lọc vào mặt nạ cho đến khi nghe thấy tiếng tách.
Cách sử dụng mặt nạ chống độc đúng chuẩn an toàn
Cách sử dụng mặt nạ chống độc đúng chuẩn an toàn
 • Đeo mặt nạ đúng cách: Đặt mặt nạ lên mặt, sao cho phần phin lọc nằm ở phía trước mũi và miệng. Dùng dây đeo quàng qua đầu và điều chỉnh sao cho mặt nạ vừa khít với khuôn mặt. Dùng tay bóp nhẹ hai bên má để tạo độ khít giữa mặt nạ và khuôn mặt.
 • Kiểm tra kín mặt nạ: Để kiểm tra độ khít của mặt nạ thì hít một hơi mạnh, sau đó  ngậm miệng và hít mũi. Nếu không khí không bị rò rỉ ra ngoài thì có thể sử dụng.
 • Điều chỉnh dây và vị trí mặt nạ: Nếu không khí bị rò rỉ ra ngoài, cần điều chỉnh lại dây đeo cho đến khi mặt nạ vừa khít với khuôn mặt.

>>> Click để xem ngay – dịch vụ tư vấn PCCC Đà Nẵng đáng tin cậy

Một số lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc

Phía trên là cách sử dụng mặt nạ phòng độc cơ bản mà bạn cần nắm, ngoài ra còn một số lưu ý mà bạn phải ghi nhớ:

 • Khi mặt nạ không còn nguyên vẹn như rách, tắc nghẽn hoặc phin hư thì không được sử dụng. Bạn hãy đảm bảo rằng chúng còn hoạt động tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Mặt nạ phải được đeo vừa khít với khuôn mặt để đảm bảo hiệu quả lọc khí.
 • Thay phin lọc theo định kỳ hoặc khi phin lọc bị bẩn, ẩm ướt.
 • Có 2 loại mặt nạ: nửa mặt và toàn mặt. Khi mua các bạn nên chọn loại phù hợp với mục đích cần sử dụng của mình.
Một số lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc
Một số lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc

Hy vọng những thông tin về cách sử dụng mặt nạ phòng độc phía trên sẽ giúp ích được cho bạn trong công việc. Mong rằng các bạn sẽ sử dụng mặt nạ và dùng đúng cách để bảo đảm cho mình có một sức khỏe tối ưu nhất.

Ngoài mặt nạ phòng độc, các bạn cũng nên trang bị thêm bình chữa cháy gia đình để tăng cường thêm hiệu quả an toàn. Những thiết bị PCCC này sẽ rất hữu ích trong những tình huống có sự cố hỏa hoạn xảy ra. 

Đánh giá bài viết!