Vụ cháy nhà máy Thaco: Thiệt hại 250 tỉ đồng, khôi phục sản xuất

Ngày 15/02/2017

Sau gần 10 ngày xảy ra cháy lớn tại nhà máy sản xuất xe buýt tại khu phức hợp ô tô Trường Hải (tỉnh Quảng Nam), đến nay vụ cháy đã cơ bản được khắc phục, Thaco đã đưa nhà máy trở lại hoạt động sản xuất. Ước tính vụ cháy gây thiệt hại khoảng 250 tỷ đồng.

Ngày 12/2, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức họp báo công bố về nguyên nhân vụ cháy tại nhà máy sản xuất xe buýt Trường Hải tại khu phức hợp trong khu kinh tế mở Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam).

PCCC Toàn Tiến Phát
Nhà máy sản xuất xe buýt của Thaco đã hoạt động trở lại sau 9 ngày xảy ra vụ cháy

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty CP ô tô Trường Hải – Chủ trì họp báo thông tin về vụ cháy.

Ông Dương cho biết, khoảng 18h ngày 2/2, bảo vệ công ty phát hiện hai đám cháy trong nhà máy sản xuất xe buýt. Sau khi nhận được thông tin, ông đã gọi điện ngay cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam báo cáo và huy động nhiều lực lượng PCCC tại tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi và PCCC Đà Nẵng cùng các lực lượng khác cùng tham gia chữa cháy. Đến khoảng 21h cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt.

PCCC Toàn Tiến Phát

Các công nhân đang hoàn thiện xe buýt để giao cho khách hàng

Ông Trần Bá Dương cho hay, sau khi vụ cháy xảy ra, Công an tỉnh Quảng Nam đã phong tỏa hiện trường để cùng với các bên liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy. Theo điều tra ban đầu, nguyên vụ cháy có thể do chập điện và vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra để làm rõ.

“Nguyên nhân ban đầu là từ kết luận của tổ công tác điều tra. Sau khi có kết luận cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ”, ông Trần Bá Dương nói.

Với câu hỏi, vụ cháy ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu của Thaco trong năm 2017, ông Trần Bá Dương cho hay, doanh thu tháng 2 của nhà máy buýt có thể giảm nhưng ảnh hưởng không lớn. Tuy nhiên, việc bàn giao xe buýt cho khách hàng bị trễ từ 3 ngày đến 1 tuần.

Về thiệt hại từ vụ cháy, ông Trần Bá Dương cho biết, doanh nghiệp ước tính thiệt hại khoảng 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Dương cũng cho hay, toàn bộ nhà máy đã được mua bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm BIDV Hồ Chí Minh (BIC) và Công ty bảo hiểm PVI – Đà Nẵng với tổng giá trị 638 tỷ đồng; Trong đó bảo hiểm tài sản nhà xưởng 110 tỷ đồng, linh kiện phụ tùng 528 tỷ đồng.

“Sau 9 ngày xảy ra vụ cháy, đến nay công ty đã khôi phục sản xuất 100%. Việc khôi phục sản xuất sớm rất có ý nghĩa đối với người lao động cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của công ty”, ông Trần Bá Dương nói.

Tại buổi họp báo, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của Thaco để khôi phục sản xuất. Ông Thu cho hay, khi xảy ra cháy, ông là người có mặt tại hiện trường để chỉ đạo chữa cháy nhưng khi quay trở lại, ông rất bất ngờ với việc Thaco huy động lực lượng để khắc phục hậu quả.

Ông Thu thông tin, tối ngày xảy ra vụ cháy, tỉnh Quảng Nam huy động 30 phương tiện, trong đó có 25 phương tiện trực tiếp chữa cháy từ tỉnh Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng cùng các lực lượng khác trên địa bàn.

“Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của công nhân, mỗi người một tay xông vào nhà máy cứu tài sản. Sau vụ cháy, tỉnh cũng đã có thư khen các lực lượng tham gia chữa cháy”, ông Đinh Văn Thu nói.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng thông tin, sau khi vụ cháy xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, hỗ trợ doanh nghiệp sớm ổn định hoạt động sản xuất…

Theo Công Bính

Dân trí

Vụ cháy nhà máy Thaco: Thiệt hại 250 tỉ đồng, khôi phục sản xuất
5 (1) Đánh giá