Van chữa cháy tự động: Giải pháp chữa cháy hiện đại Tiên tiến

Ngày 18/03/2023

Có một thiết bị quan trọng khi trang bị và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đó là van chữa cháy. Van chữa cháy là gì và có gì khác so với loại van thông thường? Có những loại van nào được sử dụng trong công tác chữa cháy?

Dành ít phút tham khảo nội dung sau của bài viết để có được lời giải cho những câu hỏi thắc mắc đó.

Van chữa cháy là gì?

Van chữa cháy là gì?

Van chữa cháy (tên gọi khác là van cứu hỏa) là một thiết bị đóng- mở cấp nước cho toàn bộ hệ thống chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Van cứu hỏa được lắp đặt cùng với hệ thống phòng cháy chữa cháy trong nhà và ngoài trời.

Các loại van chữa cháy phổ biến hiện nay

Van nước chữa cháy được phân thành nhiều loại căn cứ trên những tiêu chí khác nhau. Mỗi loại van lại có đặc điểm khác nhau. Dưới đây là 4 loại van cứu hỏa thông dụng nhất hiện nay:

Van cầu chữa cháy

Van cầu còn có tên gọi khác là van yên ngựa hay van chữ ngã. Là loại van có hình dạng giống như 2 nửa bán kính của quả cầu có nhiệm vụ điều tiết lưu lượng của dòng chảy trong đường ống. Van cầu chữa cháy thường được lắp đặt trong các lò hơi và đường hơi.

Cấu tạo bao gồm các bộ phận: thân, trục, đĩa, gioăng và nắp van. Van cầu chữa cháy có ưu điểm nổi bật là độ mài mòn thấp và tuổi thọ sử dụng cao.

Van góc chữa cháy

Van góc chữa cháy

Van góc là loại van cứu hỏa được đấu nối trực tiếp với vòi, đường ống nước chữa cháy. Van góc có khả năng điều chỉnh lưu lượng nước được phun ra, giúp kiểm soát độ mạnh hoặc yếu của lực phun.

Cấu tạo của van góc gồm có:

 • Ty van
 • Thân van
 • Nắp van
 • Đĩa van
 • Tay vặn

Van góc chữa cháy được sản xuất từ loại vật liệu chính: gang hoặc đồng và inox. Và ứng dụng trong lắp đặt tủ chữa cháy, trụ cứu hỏa, vòi chữa cháy và bồn nước, bồn rửa, đường ống thoát nước.

Van cổng chữa cháy

Van cổng (tên gọi khác là van chặn hoặc van cửa) loại van có khả năng chịu áp lực cao và lưu lượng nước lớn. Đặc điểm của van cổng đó là:

 • Ứng dụng kiểm soát nước vào và ra khỏi hệ thống chữa cháy
 • Lắp đặt và bảo dưỡng nhanh
 • Giúp cho đường ống hoạt động ổn định
 • Không bị ăn mòn

Van cổng chữa cháy được phân thành nhiều loại như: vô lăng, tay quay, điều khiển điện, van cổng nổi,….

Van đĩa chữa cháy

Van đĩa chữa cháy

Van đĩa được thiết kế với một đĩa bằng kim loại, có thể xoay để điều chỉnh lưu lượng nước. Loại van này thường được lắp đặt trong hệ thống chữa cháy dạng ống nối.

Van kiểm tra chữa cháy

Van kiểm tra được sử dụng để kiểm tra áp lực của hệ thống chữa cháy và đảm bảo hệ thống chữa cháy sẵn sàng hoạt động, xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố chảy nổ.

Lưu ngay cách lựa chọn van chữa cháy phù hợp nhất

Lưu ngay cách lựa chọn van chữa cháy phù hợp nhất

Như đã giới thiệu với bạn ở trên, có nhiều loại van cứu hỏa khác nhau. Mặt khác, van chữa cháy được sản xuất và phân phối bởi nhiều đơn vị, cửa hàng thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Vậy làm sao để chọn được loại van cứu hỏa phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm? Có 2 lưu ý quan trọng dành cho bạn đó là:

 • Tính toán đúng loại van phù hợp cho từng hệ thống chữa cháy. Mỗi hệ thống chữa cháy (tự động, bán tự động, vách tường, bọt,…) lại có đặc điểm và yêu cầu riêng.
 • Đảm bảo van chữa cháy đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn chất lượng và an toàn theo quy định của cơ quan thẩm định. Nên chọn mua sản phẩm của thương hiệu, nhãn hàng uy tín và có chứng nhận kiểm định chất lượng, bảo hành sản phẩm
 • Tham khảo ý kiến tư vấn từ người có chuyên môn, công ty pccc ở Đà Nẵng
 • Đặt mua sản phẩm van cứu hỏa tại địa chỉ tin cậy

Hướng dẫn cách kiểm tra và bảo trì van chữa cháy

Hướng dẫn cách kiểm tra và bảo trì van chữa cháy

Cũng như các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác, van cứu hỏa cần được kiểm tra và bảo trì định kì. Mục đích: nhanh chóng phát hiện và xử lý hư hại kịp thời sửa chữa khắc phục nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy, tăng tuổi thọ sử dụng của thiết bị.

Công tác kiểm tra và bảo trì van cứu hỏa được tiến hành như sau:

 • Định kỳ kiểm tra và bảo trì van chữa cháy
 • Kiểm tra độ bền và tính năng của van
 • Thay thế van hỏng hoặc van lỗi thời kỳ sử dụng

Kiểm tra và bảo dưỡng van cứu hỏa do nhân viên kỹ thuật có chuyên môn phụ trách hoặc cơ quan phòng cháy chữa cháy.

Như vậy, PCCC Toàn Tiến Phát đã chia sẻ đến bạn thông tin về van chữa cháy. Là một công ty pccc ở Đà Nẵng- PCCC Toàn Tiến Phát hiện đang triển khai đồng thời dịch vụ pccc sau:

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn và sử dụng dịch vụ pccc của PCCC Toàn Tiến Phát vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ sau đây:

Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Map

Điện thoại: 02363.617579 – Hotline: 0905.285.385

Fax: 02363.617579

Email: toantienphatdn@gmail.com

Website: www.pccctoantienphat.vn
Đánh giá bài viết!