Thực tập phương án PCCC tại Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim

Ngày 28/08/2017

Ngày 16-8, Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Đà Nẵng phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 2 tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên của Trung tâm, địa chỉ tại 46 Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê.

Thực tập phương án PCCC tại Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim
Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 2 tuyên truyền PCCC cho nhân viên

Tình huống giả định vào lúc 21h 30 phút tại kho chứa hàng tầng 4 của Trung tâm bị chập điện gây cháy. Với diện tích gần 700m2, khu vực này được bố trí làm kho và văn phòng làm việc; chất cháy chủ yếu là nhựa tổng hợp, giấy, gỗ…hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động của cơ sở đang trong thời gian bảo trì. Khi xảy ra cháy, đám cháy bùng phát nhanh trên bề mặt các chất dễ cháy và nhanh chóng bao trùm toàn bộ tầng 4. Lúc này hàng trăm khách hàng đang mua sắm trong Trung tâm vẫn không hay biết.

Khi xảy ra cháy với bức xạ nhiệt cao và khói khí độc làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, đường hô hấp…nhân viên và khách hàng phát hiện nên dẫn đến tâm lý hoảng loạn, chen lấn, xô đẩy để tìm cách thoát nạn. Một số khách hàng bị ngạt khói và kẹt lại trong khu vực nguy hiểm.

Thực tập phương án PCCC tại Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim
Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy xách tay tiến hành dập lửa

Ngay khi phát hiện có cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã cấp báo cho toàn Trung tâm và trấn an khách hàng, nhanh chóng ngắt điện toàn bộ công ty, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy và đưa người bị nạn thoát ra bên ngoài, di chuyển số ít tài sản ra khỏi khu vực cháy. Tuy nhiên, lúc này đám cháy vẫn không tắt mà có khả năng bùng phát mạnh, vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ sở nên nhân viên Trung tâm đã điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp qua số máy 114.

Nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC số 2 đã xuất xe chữa cháy đến hiện trường, phối hợp với cơ sở, CBCS chia làm nhiều mũi tiếp cận, tổ chức trinh sát đám cháy, triển khai phương tiện chữa cháy và CNCH, đám cháy được khống chế hoàn toàn ngay sau đó, đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại Trung tâm.

Thông qua buổi diễn tập, chúng ta nhận thấy rằng việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phòng ngừa trong công tác PCCC đối với mỗi cán bộ, công nhân viên rất quan trọng. Bởi vì, nó góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản tại cơ sở và khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, những kỹ năng sinh tồn khi gặp hỏa hoạn cũng là một trong những kỹ năng cấp thiết mà bạn cần phải biết đấy, để hiểu rõ hơn những kỹ năng đó là gì thì bạn có thể tham khảo ngay tại đây: https://pccctoantienphat.vn/pccc-da-nang-12-ky-nang-sinh-ton-khi-gap-hoa-hoan/

Phòng Cảnh sát PCCC số 2

Đánh giá bài viết!