Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH may mặc Whitex (Việt Nam)

Ngày 06/12/2017

Ngày 4-12, Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp với Công ty TNHH may mặc Whitex (Việt Nam) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên của Công ty, địa chỉ Lô U6-3, đường số 4B, KCN Hòa Khánh mở rộng, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng .

Tình huống giả định cháy tại khu vực kho thành phẩm, đây là kho chứa các sản phẩm may mặc của công ty với diện tích 250m2 được đặt bên trong phân xưởng. Chất cháy chủ yếu là các thành phẩm được làm từ vải sợi và giấy carton… Nguyên nhân cháy do một bóng đèn chiếu sáng sử dụng lâu ngày bị nổ vỡ, tia lửa rơi xuống thành phẩm được làm từ vải, sau đó cháy lan theo bề mặt gây cháy lớn. Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động đang trong thời gian bảo trì nên chưa đưa vào hoạt động. Ngọn lửa lan nhanh và mạnh bao trùm toàn bộ kho thành phẩm và có khả năng lan sang các khu vực lân cận, có thể tạo thành đám cháy phức tạp.

Khi cháy xảy ra, bên trong phân xưởng có khoảng 100 cán bộ, công nhân viên đang nghỉ trưa. Thời điểm phát hiện, lực lượng tại chỗ đã hướng dẫn thoát nạn khoảng trên 70 người ra nơi an toàn. Tuy nhiên, do cháy lớn, sản phẩm cháy tạo ra khói khí độc khiến nhiều người bị ngạt khói và mắc kẹt bên trong.

PCCC Toàn Tiến Phát
Lực lượng chữa cháy cơ sở sử dụng bình chữa cháy xử lý ban đầu

PCCC Toàn Tiến Phát

PCCC Toàn Tiến Phát
Lực lượng tại chỗ hướng dẫn thoát nạn cho công nhân ra khu vực an toàn

Lực lượng PCCC tại chỗ đã báo động cho mọi người trong khu vực nhà xưởng và đồng thời nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện xử lý ban đầu và báo cho lực lượng chữa cháy 114.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC ở Đà Nẵng xuất 05 xe chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến đám cháy theo đường ngắn nhất, triển khai đội hình trinh sát, phun nước khống chế đám cháy, tổ chức các biện pháp thoát khói nhằm tạo điều kiện cho CBCS tham gia chữa cháy; tổ chức tìm kiếm và triển khai các biện pháp cứu người bị nạn mắc kẹt trong khu vực đám cháy và bị chấn thương không thể di chuyển ra khu vực an toàn. Sau 30 phút đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, kết thúc buổi diễn tập.

PCCC Toàn Tiến Phát
Tổ chức phương tiện, lực lượng khống chế đám cháy
PCCC Toàn Tiến Phát
Cảnh sát PCCC TP họp rút kinh nghiệm

Thông qua việc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đánh giá được khả năng tổ chức chữa cháy, thoát nạn của lực lượng cơ sở, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chủ động giải quyết kịp thời các sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ; tình trạng hoạt động của phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại công ty. Từ đó, tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mọi người trong việc tham gia công tác các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản tại Công ty TNHH may mặc Whitex (Việt Nam).

 Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Đánh giá bài viết!