Thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư phường Phước Ninh, quận Hải Châu

Ngày 23/10/2017

Thực hiện kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 06/01/2017 của UBND quận Hải Châu về việc “Triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2017 trên địa bàn quận”. Tối 16/10, UBND phường Phước Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, thực tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại kiệt 21 Lê Hồng Phong Khu dân cư Phước An, phường Phước Ninh nhằm tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể người dân sống tại Khu dân cư Phước An nói riêng và trên toàn phường Phước Ninh nói chung chấp hành nghiêm Luật PCCC và các văn bản pháp luật khác liên quan đến công tác PCCC & CNCH.

Đặc điểm Khu dân cư Phước An là nơi sinh sống của nhiều hộ dân trong đó có nhiều là người già cao tuổi và các trẻ nhỏ không thể tự thoát ra bên ngoài khi có sự cố cháy xảy ra. Đặc biệt có một số căn hộ nằm sâu trong kiệt cụt có chiều rộng khoảng 1m mà xe chữa cháy không vào được. Khoảng cách để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận vào bên trong khu vực bị cháy là khoảng hơn 100m, dẫn tới công tác cứu người và tổ chức triển khai chữa cháy gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Tại buổi thực tập, các tuyên truyền viên của Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. Hướng dẫn công tác an toàn PCCC & CNCH cho lực lượng dân phòng, dân quân cơ động phường Phước Ninh và người dân đang sinh sống tại Khu dân cư Phước An, các biện pháp đảm bảo an toàn trong tổ chức thoát nạn và các thao tác xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ và tính năng, tác dụng của các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng chữa cháy dân phòng, dân quân cơ động và người dân tham gia thực tập, nhằm phối hợp tốt với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp giải quyết tình huống cháy theo đúng dự định đặt ra trong phương án phối hợp chữa cháy và CNCH.

Thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư phường Phước Ninh, quận Hải Châu
Lực lượng chữa cháy phun nước dập tắt hoàn toàn đám cháy

Sau buổi tuyên truyền, người dân được tham gia buổi thực tập phương án với tình huống cháy tại nhà dân, nguyên nhân do chập điện. Phát hiện đám cháy, lực lượng cơ sở đã sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy tại chỗ và điện thoại cho lực lượng chữa cháy 114. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 xuất các xe chữa cháy đến đám cháy giải quyết sự cố cháy, nổ theo phương án đã được lập, phân công tổ trinh sát cứu người bị nạn, sử dụng loa pin cầm tay, trấn an tâm lý người bị nạn đồng thời hướng dẫn thoát nạn ra bên ngoài an toàn. Đối với những người bị nạn còn mắc kẹt bên trong đám cháy không thể tự thoát được chỉ huy cho triển khai lực lượng phương tiện và sử dụng mọi biện pháp cứu người bị nạn ra ngoài an toàn. Khi cứu được nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm phải nhanh chóng tổ chức sơ cấp cứu ban đầu và bàn giao cho lực lượng y tế đưa nạn nhân về bệnh viện (hoặc cơ sở y tế) gần nhất, triển khai đội hình 02 lăng B phun nước dập tắt đám cháy giả định, phối hợp với các mũi lăng phun nước làm mát CBCS tham gia chữa cháy và chống cháy lan, cháy lớn sang các ngôi nhà liền kề. Sau 5 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Công tác phòng cháy chữa cháy giúp nâng cao nhận thức của mọi người, nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần hạn chế những rủi ro về cháy nổ xảy ra, để hiểu rõ hơn về công tác này thì bạn có thể tham khảo ngay tại đây: https://pccctoantienphat.vn/tuyen-truyen-ve-pccc-tren-dia-ban-phuong-an-hai-bac-quan-son-tra/

Đội chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 1

Đánh giá bài viết!