Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Ngày 07/04/2022

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì là câu hỏi PCCC Toàn Tiến Phát nhận được rất nhiều từ khách hàng thời gian qua. Nhằm giúp khách hàng thuận lợi lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy, nội dung của bài viết này chia sẻ vấn đề đó.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Theo quy định của Nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh bắt buộc phải có thiết bị phòng cháy chữa cháy. Các thiết bị pccc có vai trò quan trọng xử lý đám cháy kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Quy định về thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm có:

Đầu báo cháy

thiết bị phòng cháy chữa cháy

Đầu báo cháy có nhiệm vụ nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu của đám cháy và thông báo cho mọi người thông qua âm thanh hoặc tín hiệu đèn. Đầu báo cháy được lắp đặt nhiều tại các chung cư, tòa nhà văn phòng hoặc nhà dân.

Có nhiều loại đầu báo cháy. Sản phẩm được bán với giá thành khoảng 500.000VNĐ tùy chủng loại, chất lượng.

Búa thoát hiểm

thiết bị phòng cháy chữa cháy

Là dụng cụ được sử dụng cậy phá cửa để thoát ra bên ngoài khi xảy ra đám cháy. Búa thoát hiểm có đặc điểm là nặng tạo ra lực mạnh.

Búa thoát hiểm được dùng trên xe ô tô và trong các cơ sở sản xuất, dịch vụ, nhà dân. Dưới đây là một số loại búa thoát hiểm:

 • Búa thoát hiểm đa năng
 • Búa thoát hiểm phá kính
 • Búa thoát hiểm có còi và đèn

Bình chữa cháy xử lý cháy ban đầu

các thiết bị phòng cháy chữa cháy

Bình chữa cháy là gì? Trong số các thiết bị phòng cháy chữa cháy, có một thiết bị quan trọng nhất đó là bình chữa cháy dùng xử lý ngay khi phát hiện ra đám cháy. Bình chữa cháy có 2 loại và được dùng chủ yếu cho các đám cháy nhỏ.

 • Bình chữa cháy dạng bột: dập tắt các đám cháy lỏng, khí, dung dịch hoặc do điện. Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả cao và chi phí đầu tư ban đầu thấp
 • Bình chữa cháy CO2: chữa cháy điện, giá từ 300.000VNĐ- 500.000VNĐ

Bình dung dịch bọt

thiết bị phòng cháy

Là loại thiết bị pccc sử dụng cho các đám cháy lớn do kim loại hoặc hồ quang. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là bạn có thể xịt dung dịch bọt trong bình lên người và băng qua đám cháy. Giá sản phẩm khoảng 800.000VNĐ.

>>Dịch vụ tư vấn thẩm định về phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng

Thang dây inox

trang thiết bị phòng cháy chữa cháy

Ngôi nhà từ 3 tầng trở lên nên trang bị thêm thang dây inox để thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Thang dây được làm bằng vật liệu inox bền chắc và nhẹ. Đầu của thang dây được móc vào lan can tạo điểm tựa chắc chắn để bước xuống an toàn.

Thay dây inox thoát hiểm được bán với mức giá dao động từ 1,3 triệu đồng- 2,5 triệu đồng. Thiết bị có thể cuộn tròn lại bảo quản khi không dùng tới.

Mền chống cháy khổ 1,8m

các thiết bị pccc

Một trong số trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đơn giản, hiệu quả cao là mền chống cháy. Khác với loại mền thông thường, mềm chống cháy làm từ vật liệu sợi thủy tinh nên không bắt lửa.

Công dụng chính của mền chống cháy: dập lửa và thoát khỏi khu vực đang cháy. Giá bán mền chống cháy từ 500.000VNĐ trở lên.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cần có nhiều loại thiết bị pccc và được tiến hành theo một sơ đồ thiết kế kỹ thuật đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nguyên lý hoạt động đơn giản và độ chính xác cao.

quy định về thiết bị phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cho biết mức độ của đám cháy và có cần tới sự hỗ trợ của lực lượng cứu hỏa hay không. Có 2 hệ thống báo cháy là: hệ thống báo cháy thông thường và hệ thống báo cháy địa chỉ. Một hệ thống phòng cháy chữa cháy có:

Trung tâm báo cháy

Là bộ phận hiển thị tất cả các thông tin hoạt động của hệ thống pccc. Trung tâm báo cháy cung cấp thông tin cảnh báo cho con người khi phát hiện ra đám cháy hoặc sự cố kỹ thuật.

Hệ thống báo cháy gồm những gì? Các thiết bị quan trọng của trung tâm báo cháy:

 • Biến thế
 • Mainboard điều khiển
 • Battery
 • Module

Thiết bị đầu ra

Các thiết bị đầu ra phát tín hiệu cảnh báo cháy là:

 • Bàn phím hiển thị
 • Bộ quay số điện thoại tự động
 • Chuông hoặc còi báo động và đèn báo

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào tiếp nhận thông tin từ bên ngoài và truyền tín hiệu về hệ thống trung tâm báo cháy.

 • Các loại đầu báo: đầu báo nhiệt (phát hiện nhiệt độ bất thường), đầu báo gas (phát hiện rò rỉ khí gas), đầu báo khói (phát hiện khói) và đầu báo lửa(phát hiện tia cực tím từ ngọn lửa)
 • Công tắc nhấn khẩn cấp

Quy định về thiết bị phòng cháy chữa cháy

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy được quy định trong Thông tư 150 2020/TT-BCA của Bộ Công An được ban hành từ 12/2020. Trong đó có danh mục 18 loại trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cụ thể.

lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy

quy định về thiết bị phòng cháy chữa cháy

Trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy là giải pháp tốt nhất giúp bạn chủ động dập tắt đám cháy, thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Thông tin chia sẻ trên cho bạn biết thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Bạn cần thêm thông tin tư vấn, hỗ trợ và sử dụng dịch vụ thiết kế, lắp đặt pccc Đà Nẵng. Gọi ngay cho PCCC Toàn Tiến Phát, đơn vị có kinh nghiệm thi công lắp đặt và cung cấp thiết bị pccc Đà Nẵng chính hãng. Hotline: 0905.285.385

Sản phẩm thiết bị pccc bán chạy:

Đánh giá bài viết!