Hướng dẫn cách dùng và bảo quản thiết bị pccc Đà Nẵng- bình chữa cháy

Ngày 24/04/2018

Bình chữa cháy là một trong những thiết bị pccc Đà Nẵng nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng và bảo quản đúng cách. Do vậy, chúng tôi sẽ có những thông tin chia sẻ cụ thể với bạn:

Cách dùng bình chữa cháy- thiết bị pccc Đà Nẵng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bình chữa cháy đó là: bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy bằng bột với cách sử dụng khác nhau.

  • Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

thiết bị pccc Đà Nẵng

Sử dụng bình khí chữa cháy CO2 đúng cách sẽ dập lửa hiệu quả

Đây là loại bình chữa cháy chuyên dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ khi mới phát sinh như: cháy trong buồng hầm, phòng kín, cháy liên quan tới điện…. Tuyệt đối không dùng loại bình này cho những đám cháy từ than, kim loại nóng đỏ bởi nó sẽ khiến cho cháy nhanh và lan rộng hơn.

Thao tác thực hiện như sau: cầm bình chữa cháy CO2 đứng ở đầu ngọn lửa sau đó vặn van bình để khí tự động phun ra dập lửa. Lưu ý: để dập lửa hiệu quả thì bạn cần giữ bình ở tư thế thẳng đứng, tùy vào mức độ của đám cháy mà phun khí nhiều hay ít và đám cháy tắt hẳn thì bạn mới được ngừng phun….

  • Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

thiết bị pccc Đà Nẵng

Bình chữa cháy dạng bột dùng dập tắt đám cháy rắn, lỏng, khí và điện

Bình chữa cháy dạng bột cũng là một trong những thiết bị pccc ở Đà Nẵng có nhiều ưu điểm vượt trội. Bình bột chữa cháy không dẫn điện, không độc hại và có thao tác thực hiện đơn giản.

Bình chữa cháy bằng bột có 2 loại là: bình xách tay cỡ nhỏ và bình xe đẩy. Dưới đây là 2 cách sử dụng của loại bình chữa cháy này:

+ Loại bình xách tay:

Nếu là loại bình chữa cháy xách tay có bột +khí thì trước khi dùng cần lăn bình vài lần. Sau đó, bạn dùng tay giật phần chốt hãm rồi mở van để bột phun ra. Lưu ý: để dập đám cháy triệt để, an toàn thì bạn cần đứng ở đầu ngọn lửa và bình chữa cháy nằm cách ngọn lửa khoảng 1,5m.

+ Loại bình xe đẩy:

Loại này thường được sử dụng cho đám cháy lớn. Đầu tiên, bạn sẽ đẩy xe tới gần đám cháy và kéo vòi rulo. Tiếp theo vặn chốt kẹp chì và mở van chính nằm trên miệng bình. Để bột phun ra và dập đám cháy thì bạn cần giữ chặt lăng phun đồng thời bóp cò.

Cách bảo quản bình chữa cháy- thiết bị pccc Đà Nẵng

thiết bị pccc Đà Nẵng

Vị trí đặt bình chữa cháy cũng phải đảm bảo quy định riêng

Bảo quản thiết bị pccc Đà Nẵng- bình chữa cháy là cần thiết. Bởi các thiết bị này sau một thời gian thường bị hỏng hóc, xuống cấp trong khi đó các đám cháy lại thường xảy ra bất ngờ. Vì vậy, để chủ động trong phòng cháy chữa cháy thì bạn cần bảo dưỡng các thiết bị định kỳ khoảng 1 tháng/lần.

Đối với bình chữa cháy, bạn cần kiểm tra bình đã được đặt ở vị trí đúng theo quy định hay chưa. Vỏ bình, dây loa phun và cò bóp có bị hư hỏng gì không? Ngoài ra, nếu có thể thì bạn nên tháo bình để kiểm tra tình trạng trong bình. Cuối cùng, đối với bình mới sẽ phải đổi sau 12 tháng và bình đã qua sử dụng là 6 tháng.

Chủ động trang bị thiết bị pccc Đà Nẵng cũng như nắm được kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy là bảo toàn tính mạng và tài sản của chính mình. Hi vọng với thông tin chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

Đánh giá bài viết!