Thiết bị pccc Đà Nẵng – Cách sử dụng các loại bình chữa cháy

Ngày 03/05/2017

Thiết bị pccc Đà Nẵng – Hướng dẫn những kỹ năng sử dụng các dụng cụ chữa cháy cần thiết cho mọi người. Bởi vì khi phát hiện đám cháy nhỏ, nếu bạn không xử lý đúng cách có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng của mình và cả những người xung quanh.

Bình chữa cháy CO2

Bình chưa cháy CO2 là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bình được lằm bằng thép đúc, có dạng hình trụ đứng, thường hay được sơn màu đỏ. Trên bình luôn gắn mác nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật và cách sử dụng bình chữa cháy.

Thiết bị pccc Đà Nẵng - Cách sử dụng các loại bình chữa cháy
Bình chữa cháy CO2

Công dụng bình chữa cháy CO2

– Bình chữa cháy CO2 là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí CO2 -790c, được nén vào bình chịu áp lực cao, dùng để dập cháy, có độ tin cậy cao, thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

– Bình CO2 đạt hiệu quả rất cao khi chữa các đám cháy ở những nơi kín gió, trong phòng kín, buồng, hầm, các thiết bị điện… sau khi dập tắt đám cháy không để lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m, còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (tùy theo từng loại bình).

Khí CO2 ở nhiệt độ – 790C dưới dạng tuyết lạnh, khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh ). Sau đó, khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khếch tán vào vùng cháy. Khi hàm lượng ôxy nhỏ hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).

Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2

– Không được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây bỏng lạnh. Khi phun tay cầm loa phun, phải cầm đúng vị tay cầm (Vì cầm vào các vị trí khác sẽ gây bỏng lạnh).

– Bình chữa cháy CO2 phải được đặt ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

– Ba tháng kiểm tra lượng khí trong bình 1 lần bằng phương pháp cân.

Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ

Bình chữa cháy bột có hình trụ được làm bằng thép đúc chịu áp lực cao. Bình thường bình chữa cháy bột khô hệ MFZ được sơn màu đỏ có dán mác nhà sản xuất, thông số kỹ thuật và cách sử dụng trên bình.

Thiết bị pccc Đà Nẵng - Cách sử dụng các loại bình chữa cháy
Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ

Công dụng bình chữa cháy bột khô hệ MFZ

– Bình chữa cháy bột khô thuộc hệ MFZ là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy, để phun thuốc bột khô dập tắt đám cháy.

– Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ dùng để chữa các đám cháy xăng dầu, khí cháy, thiết bị điện… an toàn cao trong sử dụng, thao tác đơn giản, dễ kiểm tra, hiệu quả chữa cháy cao.

Cách sử dụng bình chữa cháy bột khô hệ MFZ

Khi có cháy xảy ra xách bình đến gần đám cháy, lộn bình lên xuống khoảng 3 – 4 lần. Sau đó, đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra, tay trái cầm vòi hướng vào đám cháy, tay phải ấn tay cò, phun bột vào gốc lửa.

Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản

– Khi phun đứng xuôi theo chiều gió.

– Đặt bình ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

– Ba tháng kiểm tra bình 1 lần nếu kim đồng hồ áp suất chỉ về vạch đỏ thì phải mang bình đi nạp lại.

Việc hiểu biết về cấu tạo, đặc điểm và cách sử dụng các bình chữa cháy, sẽ giúp cho việc sử dụng bình chữa cháy có hiệu quả hơn, nhằm đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ của cải vật chất cho chính mình và xã hội.

Cẩm nang PCCC

Thiết bị pccc Đà Nẵng – Cách sử dụng các loại bình chữa cháy
5 (1) Đánh giá