Tháng cao điểm xử lý cáp treo cột điện và đảm bảo PCCC sử dụng điện

Ngày 04/09/2017

Ngày 05/9/2017, Công ty TNHH MTV điện lực Đà Nẵng vừa ban hành Thông báo số 3808/DNPC-VP về việc triển khai “Tháng cao điểm xử lý cáp treo cột điện và đảm bảo PCCC sử dụng điện trong nhân dân, phục vụ sự kiện APEC” với các nội dung cụ thể sau:

– Thực hiện sửa chữa miễn phí hệ thống điện sau công tơ cho 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và chỉnh trang cáp thông tin 10 đoạn, tuyến đường và 25 vị trí mất mỹ quan, tăng cường thực hiện xử lý, bó gọn cáp treo cột điện tại 50 đoạn, tuyến đường, đặc biệt trong các hẻm, kiệt có nhiều dây sau công tơ, cáp thông tin, cáp thuê bao… tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, mất mỹ quan.

– Tiếp tục tư vấn sử dụng điện an toàn PCCC tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh xăng dầu, vàng mã, các chợ; Khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng thiết bị điện đến khách hàng.

– Thực hiện gửi email các biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng điện hộ gia đình đến khách hàng, cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng, gửi thông báo đến các cơ quan thông tấn báo chí, Đài truyền hình…

– Hoạt động sẽ được triển khai đồng loạt tại địa bàn 6 quận, 1 huyện của thành phố. Trên cơ sở đó, từng bước tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy về sử dụng điện, góp phần hỗ trợ người dân sửa chữa hệ thống điện; đồng thời chỉnh trang cáp thông tin trên cột điện, đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị, đặc biệt trong “Tháng cao điểm”(tháng 9/2017) và hướng đến sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC (đầu tháng 11/2017).

Cảnh sát PC&CC TP khuyến cáo một số biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng điện như sau:

– Thiết kế, lắp đặt hệ thống điện tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn điện và PCCC đặc biệt trong môi trường có nhiệt độ cao, có chất ăn mòn, hóa chất, môi trường nguy hiểm cháy, nổ phải chọn dây dẫn, thiết bị bảo vệ với môi trường ở khu vực đó.

– Khi sử dụng các thiết bị điện phải có người giám sát, không dùng nhiều thiết bị điện một lúc và cùng một ổ cắm. Khi mất điện phải ngắt nguồn điện cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện.

– Ngắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết trong thời gian nghỉ làm việc, trước khi ra khỏi phòng.

– Thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở thiếu sót của hệ thống điện như sự “lão hóa”, hỏng vỏ cách điện do va đập, kéo dãn cơ học, chuột cắn…

– Lắp đặt thiết bị tự ngắt đúng tiêu chuẩn và không tự ý thay đổi các thiết bị tự ngắt. Các thiết bị bảo vệ như cầu dao, aptomat phải đúng chủng loại và phù hợp với công suất phụ tải.

– Cầu dao, bảng điện phải được bắt chặt và có hộp bảo vệ, cầu chì có đầy đủ nắp đậy; ở những nơi có chất cháy, các thiết bị này phải được đặt bên ngoài; ở những nơi có nguy hiểm cháy, nổ phải lắp đặt hệ thống điện an toàn đề phòng nổ.

– Không đấu nối hai dây dẫn có chất liệu khác nhau và điện trở khác nhau để dẫn điện. Các mối nối phải bọc kín bằng các chất cách điện.

– Không để các vật liệu dễ cháy (nhất là xăng, dầu, diêm, cồn) gần bảng điện, cầu dao, cầu chì, thiết bị đốt nóng…

– Trong khu vực có nồng độ hơi, bụi nguy hiểm cháy, nổ phải thiết kế lắp đặt các thiết bị tiêu thụ an toàn đề phòng nổ.

– Lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét (đối với các công trình cao tầng, công trình công cộng, nơi tập trung đông người…) và phải kiểm tra định kỳ toàn hệ thống.

– Đối với các nguồn điện phục vụ báo cháy, chữa cháy, thoát nạn, cứu hộ phải lắp đặt hệ thống điện chống cháy riêng biệt được đấu trước cầu dao tổng hoặc có nguồn điện ưu tiên.

Những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về một số biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng điện. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bài viết ” CÁCH SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN NHẤT” ngay tại đây: https://pccctoantienphat.vn/cach-su-dung-dien-an-toan-nhat/

Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy

Đánh giá bài viết!