Tăng cường công tác PCCC trong trường học

Ngày 25/09/2017

Trường học là nơi tập trung đông học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên với số lượng lớn chất cháy như bàn, ghế… nếu không cẩn thận sẽ dễ gây ra những vụ cháy nổ nghiêm trọng và không phải học sinh nào cũng nhận thức đầy đủ, có kỹ năng và biện pháp phòng, chống cháy nổ, vì thế việc nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của thầy cô, học sinh trong công tác đảm bảo an toàn PCCC rất quan trọng. Ngày 22/9, Phòng Giáo dục đào tạo quận Thanh Khê phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Đà Nẵng số 2 tổ chức thực tập phương án PCCC&CNCH tại Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, số 473, đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê.

Trước đó, các báo cáo viên Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã phổ biến những nội dung cơ bản của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy cũng như quy trình cứu chữa một vụ cháy; xử lý thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra cho cán bộ giáo viên các trường trên địa bàn quận Thanh Khê.

Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên, học sinh đã được tham gia buổi thực tập phương án chữa cháy, CNCH với tình huống giả định là cháy tại khu vực bếp. Nguyên nhân do rò rỉ khí gas. Đây là khu vực làm nơi nấu ăn cho CBGV và học sinh nhà trường. Sau khi phát hiện được đám cháy, lực lượng bảo vệ nhà trường sử dụng loa cầm tay thông báo cho mọi người trong trường biết, nhanh chóng ngắt điện khu vực cháy, sử dụng bình chữa cháy xách tay chữa cháy ban đầu, di chuyển tài sản và điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số điện thoại 114. Cùng với đó, giáo viên trong nhà trường nhanh chóng hướng dẫn các em học sinh sử dụng khăn che mũi và miệng tránh hít phải khí độc, cúi thấp người men theo đường hành lang thoát khỏi đám cháy.

Tăng cường công tác PCCC trong trường học
Triển khai phao nhảy cứu người bị nạn từ các tầng cao

Sau khi nhận được tin báo người dân, Cảnh sát PCCC TP đã điều động xe chữa cháy, xe CNCH nhanh chóng đến hiện trường, tổ chức trinh sát đám cháy, sử dụng đội hình lăng B phun khống chế ngọn lửa, ngăn cháy lan, làm mát, mở lối thoát nạn cho CBCS đưa người bị nạn ra ngoài an toàn. Song song với việc chữa cháy, CBCS đã triển khai phao nhảy và thang dây để cứu người bị nạn trên các tầng cao. Sau 10 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Qua buổi thực tập, đã giúp cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên của nhà trường nắm được quy định của pháp luật và kiến thức phòng, chống cháy nổ cũng như các kỹ năng phòng tránh, nâng cao năng lực xử lý tình huống ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra tại trường học. Từ đó, tuyên truyền cho học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC và phòng ngừa có hiệu quả.

Công tác phòng cháy chữa cháy giúp nâng cao nhận thức của mọi người, nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần hạn chế những rủi ro về cháy nổ xảy ra, để hiểu rõ hơn về công tác này thì bạn có thể tham khảo ngay tại đây: https://pccctoantienphat.vn/thuc-trang-va-giai-phap-pccc-tren-dia-ban-tp-da-nang/

Phòng Cảnh sát PCCC số 2

Đánh giá bài viết!