Quy định pccc với kho hàng cập nhật chi tiết

Ngày 26/01/2022

Kho hàng là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. Do vậy quy định pccc với kho hàng cần được tuân thủ và thực hiện đúng, đầy đủ. Đó là những quy định nào? Thiết kế và thi công lắp đặt pccc nhà xưởng ra sao?

PCCC Toàn Tiến Phát, công ty pccc tại Đà Nẵng cung cấp chi tiết quy định an toàn kho chứa hàng và tiêu chuẩn thiết kế pccc nhà xưởng trong nội dung sau:

Quy định an toàn kho chứa hàng

thi công pccc ở Đà Nẵng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy cần có trong kho hàng

Phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ ngăn chặn nguy cơ, giảm thiểu thiệt hại tối đa khi xảy ra hỏa hoạn. Đối với kho chứa hàng thì công việc đó lại càng có vai trò quan trọng hơn bởi đây là khu vực lưu trữ rất nhiều hàng hóa có giá trị tài sản kinh tế lớn.

Một kho chứa hàng đáp ứng tiêu chuẩn sau:

 • Khoảng cách giữa các kệ trong kho tối thiểu là 0,5m
 • Hàng hóa được sắp xếp an toàn
 • Khu vực ổ cắm, dây điện, bóng đèn,… không để hàng dễ cháy

Tiêu chuẩn pccc với kho hàng thường

 • Có đầy đủ trang thiết bị pccc
 • Có lối đi thoát hiểm và thông thoáng
 • Không cất giữ trong kho chất cháy nổ như xăng, dầu, hóa chất nếu không thuộc phạm vi cho phép

Tiêu chuẩn pccc kho chứa hàng lạnh

Tương tự như kho thường, tiêu chuẩn pccc kho lạnh cũng phải đáp ứng yêu cầu trên. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý với vấn đề vận hành và nạp dung môi cho máy lạnh. Trường hợp xảy ra hỏa hoạn cần nhanh chóng sơ tán, báo cho cơ quan phòng cháy chữa cháy gần nhất.

Quy định pccc với kho hàng

pccc tại Đà Nẵng

Nghị định 79/2014/NĐ-CP

Năm 2014, Chính phủ ban hành Nghị định 79/2014/NĐ-CP gồm rất nhiều điều khoản quy định pccc với kho hàng. Các tiêu chuẩn pccc với kho hàng được thực hiện trong suốt thời gian kho hàng hoạt động.

Tại điều 7 trong Nghị định 79/2014/NĐ-CP có nêu rõ các quy định điều kiện an toàn cháy nổ trong kho hàng cụ thể là:

 1. a) Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

 2. b) Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

 3. c) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

 4. d) Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

 5. e) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

 6. f) Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

 7. g) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

 8. h) Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình Nhà kho hàng hóa, vật tư “có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

 9. i) Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

Tiêu chuẩn thiết kế pccc nhà xưởng

pccc tại Đà Nẵng

Thi công pccc nhà xưởng, kho hàng

>>Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thẩm định về phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng

Đối với nhà kho có quy mô hoạt động nhỏ không cần phải thẩm duyệt hồ sơ thiết kế pccc. Ngược lại nhà kho, nhà xưởng từ 1.000m3 trở lên thì bắt buộc phải thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy nhà xưởng.

Hồ sơ do Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phụ trách tiếp nhận và giải quyết. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị xem xét phương án phòng cháy chữa cháy
 • Văn bản cho phép đầu tư
 • Dự toán chi phí đầu tư
 • Bản vẽ của công trình
 • Văn bản ủy quyền nếu doanh nghiệp ủy quyền cho đơn vị có chuyên môn phòng cháy chữa cháy khác thực hiện

Thời gian trả kết quả hồ sơ từ 5 ngày- 10 ngày tùy vào từng loại công trình. PCCC Toàn Tiến Phát có nhận thiết kế và thi công pccc ở Đà Nẵng, các tỉnh khác. Bạn cần biết thêm thông tin chi tiết quy định pccc với kho hàng liên hệ chúng tôi.

 

Quy định pccc với kho hàng cập nhật chi tiết
1.5 (2) Đánh giá