[Kiến thức PCCC] Nguyên nhân gây cháy nổ tại các chung cư là gì?

Ngày 14/07/2020

Hiện nay, các chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Sống tại chung cư cũng là cách nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của nhà chung cư là có nhiều sự lựa chọn về diện tích, không cần chờ đợi xây nhà mà có thể chuyển vào ở ngay. Ngoài ra, xung quanh chung cư thường có nhiều tiện ích công cộng, cực kỳ thuận lợi cho cuộc sống. Thế nhưng, có một rủi ro thường xuyên xảy ra tại các chung cư, đó chính là nguy cơ cháy nổ. 

3 nguyên nhân khiến hiện tượng cháy nổ liên tục xảy ra tại các khu chung cư

Cứ dăm ba hôm, người ta lại thấy trên báo, trên TV thông tin về các vụ cháy nổ tại chung cư, nó có thể ập đến bất cứ lúc nào.

pccc cháy nổ tại chung cư
Tình trạng cháy nổ xảy ra rất phổ biến tại các chung cư

Vậy những nguyên nhân nào khiến hiện tượng cháy nổ ngày càng phổ biến tại các khu chung cư?

Đây chính là 3 lý do phổ biến nhất

Các vấn đề về điện

Nếu nói hiện tượng cháy nổ xảy ra nhiều nhất do nguyên nhân nào thì đó chính là các vấn đề liên quan đến mạng điện trong gia đình. Theo thống kế, có đến 70% các vụ cháy nổ liên quan đến vấn đề điện. Cụ thể là những nguyên nhân dưới đây:

  • Móc thêm nhiều thiết bị điện ngoài thiết kế ban đầu của ngôi nhà
  • Tự ý câu thêm điện
  • Không thay thế kịp thời hệ thống dây điện đã bị cũ
  • Không ngắt điện các thiết bị khi ra khỏi nhà và để công suất quá mạnh

Những tình huống này đều có thể khiến cho tình trạng của các thiết bị điện rơi vào tình huống không an toàn, dẫn đến các tính trạng như chập mạch điện, điện bị quá tải,… Nếu có người ở nhà và phát hiện các tình huống ngày kịp thời, nguy cơ cháy nổ trở nên rất cao.

Lối sống sinh hoạt của mọi người trong khu chung cư

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến hiện tượng cháy nổ trong chung cư là sự chủ quan của người dân khi sống tại khu chung cư như: bố trí các đồ dùng, vật dụng ở những lối thoát hiểm, cầu thang bộ,… gây ảnh hưởng đến công tác cứu hộ khi gặp sự cố. Ngoài ra, việc bố trí các loại xe không đúng cách ở tầng hầm cũng có thể gây nên rủi ro rất cao. Thậm chí, nhiều người còn đốt vàng mã và giấy tiền,… ở những nơi không đúng quy định cũng có thể tạo nên nguy cơ cháy nổ.

Bố trí thiết bị PCCC không đúng cách

Hầu như các khu chung cư hiện nay đều có bố trí các thiết bị PCCC, thoát hiểm để đề phòng cách trường hợp xảy ra sự cố. Thế nhưng, không phải lúc nào việc bố trí các thiết bị này cũng đúng nơi, đúng chỗ. Rất nhiều khu chung cư có các thiết bị PCCC không đạt yêu cầu về chất lượng và những người sinh sống tại nơi đây lại không biết cách sử dụng chúng khi cần thiết. Điều này dẫn đến việc họ không biết xử lý các trường hợp bị cháy như thế nào.

cháy nổ tại chung cư
Nhiều chung cư bố trí hệ thống pccc nhưng không đúng cách

Mặc dù nhiều khu chung cư hiện nay có xây dựng hệ thống PCCC rất tốt, tuy nhiên, rủi ro vẫn không thể tránh khỏi khi ở một nơi có rất nhiều người, nhiều nhà như vậy. Hiểu biết các nguyên nhân gây cháy nổ tại chung cư là một điều cực kỳ quan trọng để mọi người có thể phòng tránh tốt nhất hiện tượng cháy nổ xảy ra xung quanh mình. Hy vọng bài viết này hữu ích cho những ai sống ở chung cư nhé!

Đánh giá bài viết!