PCCC Đà Nẵng: Phòng ngừa cháy, nổ do chập điện mùa nắng

Ngày 17/05/2017

Bước vào thời điểm nắng nóng, nhiệt độ ở Đà Nẵng trung bình khoảng 30 độ C có hôm lên đến gần 40 độ, do vậy nhu cầu sử dụng thiết bị điện có công suất lớn như quạt điện, máy điều hòa… của người dân tăng đột biến. Bên cạnh đó, hệ thống đường dây tải điện tại nhiều khu vực xuống cấp, ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn PCCC Đà Nẵng vẫn còn hạn chế nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ là rất lớn.

Cháy do chập điện xảy ra liên tiếp

Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra hơn 8 vụ cháy, thì có đến 4 vụ cháy xảy ra tại nhà dân, nguyên nhân chủ yếu là do chập điện. Có thể kể đến vụ cháy tại địa chỉ K43/8/5 đường Phó Đức Chính, quận Sơn Trà ngày 6-5 do ông Phạm Đình Yên làm chủ. Trong khi nấu ăn, ngửi thấy mùi khét, anh Nguyễn Vĩnh Hưng (em rể ông Yên) chạy ra thì phát hiện phòng khách của căn nhà đang bốc cháy. Anh Hưng đã tri hô cho bà con, sử dụng vòi nước, bình chữa cháy xách tay để chữa cháy ban đầu, đồng thời điện cho lực lượng chữa cháy 114. Vụ cháy đã thiêu rụi 1 máy may, 1 ti vi, 1 cặp loa và một số đồ dùng sinh hoạt khác trong gia đình.

Mới đây nhất là vụ cháy xảy ra lúc 16 giờ 30 phút, chiều 11-5, tại nhà của gia đình ông Trần Văn Quân (SN 1974), địa chỉ K19/40 Trần Xuân Lê, tổ 64, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê.

PCCC Đà Nẵng: Phòng ngừa cháy, nổ do chập điện mùa nắng
Vụ cháy nhà dân tại đường Phó Đức Chính do chập điện

Phát hiện có khói bốc ra từ nhà của ông Quân, bà con tổ 64 đã tri hô mọi người biết để phá cửa nhà, dùng bình chữa cháy xách tay và nước sinh hoạt chữa cháy ban đầu nhưng không thành. Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã điều 2 xe chữa cháy và hàng chục CBCS đến hiện trường tiến hành trinh sát đám cháy. Đám cháy xuất phát từ gác lửng của căn nhà, đây là nơi chứa nhiều chất cháy như: đồ chơi trẻ em, hương, đèn tỏa ra nhiều khói độc hại, lượng nhiệt lớn gây khó khăn cho công tác chữa cháy. Sau gần 1 giờ đồng hồ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Biện pháp ngăn ngừa cháy nổ

Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ

Với mục tiêu “Phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ” mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã tích cực triển khai thực hiện công tác an toàn PCCC với nhiều biện pháp thiết thực nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro, thiệt hại do cháy gây ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn PCCC bảo vệ tài sản và sự an toàn cho mọi người. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất cũng như vận động nhân dân, các hộ kinh doanh nằm ở trong khu dân cư trên địa bàn quận chủ động trong công tác PCCC.

Tuyên truyền công tác PCCC đến người dân

Công tác tuyên truyền cũng được đơn vị chú trọng, đẩy mạnh. Trong đó đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền PCCC tại 223 Cụm dân cư nhằm giúp người dân nhận thức được nguy cơ cháy, nổ trong mùa nắng nóng. Tại buổi tuyên truyền, người dân được thông tin về tình hình cháy, nổ trên địa bàn, một số kiến thức cơ bản về cách thoát nạn và các biện pháp phòng ngừa khi có cháy, nổ xảy ra….

Hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC

Ngoài ra, bà con còn được hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy khi mới phát hiện. Theo bà Mạc Thị Lâm Phương- Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung, việc tổ chức các buổi tuyên truyền về PCCC tại khu dân cư là chủ trương rất kịp thời nhằm nâng cao ý thức tự giác, kiến thức phòng chống cháy, nổ cho người dân để có thể xử lý tình huống ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra.

Để phòng ngừa cháy, nổ do chập điện trong mùa nắng nóng, người dân nên lưu ý kiểm tra, thay thế đường điện trong nhà, lựa chọn thiết bị truyền tải điện đúng công suất, không sử dụng các thiết bị điện trong thời gian dài, liên tục, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi nhà…

Theo Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng

PCCC Đà Nẵng: Phòng ngừa cháy, nổ do chập điện mùa nắng
5 (1) Đánh giá