PCCC Đà Nẵng: Những nguyên tắc vàng để không bị ngạt khói nếu cháy chung cư

Ngày 07/09/2019

 

Như mọi người đều biết, vấn đề pccc Đà Nẵng cho những chung cư là một vấn đề rất cần quan tâm. Khác với nhà riêng hay villa, chung cư thường có rất nhiều tầng, nhiều người sống và tương đối khó khăn để thoát hiểm trong trường hợp bị cháy. Tuy nhiên, những chung cư lại là nơi có tỷ lệ cháy tương đối cao so với các loại hình nhà ở khác.

PCCC Toàn Tiến Phát
Khói cháy rất dễ gây ngạt, thậm chí là tử vong

Các kỹ năng cần thiết để tránh bị ngạt khói trong đám cháy là điều tiên quyết để có thể giữ cho bạn và gia đình thoát nạn khi có cháy xảy ra. Bởi vì nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy.

Hãy ghi nhớ những điều dưới đây để tránh khỏi ngạt khói khi cháy chung cư.

Những nguyên tắc vàng để không bị ngạt khói khi xảy ra cháy ở chung cư:

  • Bình tĩnh xử lý tình huống: Khi tiếp nhận thông tin báo động, mọi người cần phải giữ bình tĩnh và nhanh chóng di tản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nếu thời gian ở trong khói lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.
  • Cúi thấp người khi chuyển trong khói: Vì khói thường bay ở trên cao, cúi người để di chuyển trong đám khói giúp cho mọi người tránh được bị ngạt.
  • Chống nhiễm khói bằng cách lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói nếu có.
  • Nên dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

>>> Xem thêm: TẠI SAO BẠN NÊN DỊCH VỤ PCCC ĐÀ NẴNG UY TÍN NHẤT TẠI TOÀN TIẾN PHÁT?

Những điều cần lưu ý khi xảy ra cháy ở chung cư

Ngoài những kỹ năng về tránh ngạt khói, khi có sự cố gây cháy tại các chung cư, Bạn cần chú ý những điều sau:

– Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên báo cho những người xung quanh biết và nên đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói.

– Sử dụng thang bộ thoát nạn thay vì thang máy, vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy.

– Khi thoát nạn ra ngoài an toàn nên tập trung ở một nơi và kiểm tra lại xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.

– Khi bị kẹt trong đám cháy, mọi người phải nằm xuống sàn nhà cách nơi khói đang tràn vào càng xa càng tốt, dùng khăn thấm nước che mặt, đóng hết các cửa lớn và cửa sổ lại để cô lập đám cháy.

– Khi bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

– Báo cháy kịp thời cho cơ quan Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ trong công tác thoát nạn, cứu nạn khi có người bị kẹt trong đám cháy.

PCCC Toàn Tiến Phát
Chỉ nên thoát hiểm bằng cầu thang bộ là một điều quan trọng cần nhớ

Khi xảy ra sự cố, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy đóng vai trò hết sức quan trọng để bạn có thể tự cứu bản thân và gia đình ra khỏi vùng cháy. Tuy nhiên, một điều cũng rất cần thiết nữa, Khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong tòa nhà phải để ý các đường lối, sơ đồ thoát nạn. Điểm này có thể sẽ giúp ích rất tốt, cứu mạng con người khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Trên đây là những điều cần nhớ để tránh ngạt khói nếu có cháy xảy ra ở khu vực chung cư. Hiện nay, hiện tượng cháy ở các chung cư cũng xảy ra rất nhiều, hy vọng mọi người sẽ nắm được những kỹ năng trên để có thể thoát hiểm trong những trường hợp không mong muốn. 

“Phòng cháy hơn chữa cháy” – Cháy nổ là vấn đề không ai mong muốn xảy ra. Để cuộc sống của mọi người trong chung cư an toàn hơn, hãy trang bị những hệ thống pccc và xây dựng lối thoát hiểm đảm bảo an toàn. 

Nếu Bạn đang tìm một đơn vị thiết kế và thi công các hệ thống pccc tại Đà Nẵng, hãy đến PCCC Toàn Tiến Phát. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho Bạn.

Hãy liên hệ để nhận được sự tư vấn tốt nhất!

Liên hệ ngay!

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC TOÀN TIẾN PHÁT

Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng | Map

Giấy phép kinh doanh số: 040151372

>>> Xem thêm: PCCC Ở ĐÀ NẴNG- AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY KHI SỬ DỤNG ĐIỆN KHU DÂN CƯ

Đánh giá bài viết!