PCCC Da Nang: Những đồ vật trên ô tô dễ phát nổ trời nóng

Ngày 16/06/2017

Theo thông tin PCCC Da Nang thì nhiều vật dụng có thể bị phát nổ do phải chịu dưới nhiệt độ cao trong ô tô suốt thời gian dài. Do đó, bạn cần phải biết và phòng tránh để tránh xảy ra điều đáng tiếc nhé!

Nguyên nhân gây cháy xe ô tô khi nắng nóng

Nắng nóng gay gắt gây ra nhiều hệ lụy đến cuộc sống của nhiều người. Nắng gắt, oi bức không chỉ khiến chúng ta dễ “bốc hỏa” mà còn phải đối diện với hiểm họa nổ đồ vật khi đỗ ô tô dưới trời nắng trong thời gian dài. Đó có thể là chiếc bật lửa, cục sạc pin điện thoại hay ngay cả bình chữa cháy mini – “thần hộ mệnh”, vật dụng không thể thiếu trong mỗi chiếc ô tô.

PCCC Da Nang: Những đồ vật trên ô tô dễ phát nổ trời nóng
Các bình chữa cháy cần được bảo quản nơi mát mẻ với nền nhiệt không quá 55 độ C.

Tuy nhiên, bạn có tin nếu không được bảo quản đúng cách, chúng có thể hoàn toàn phản tác dụng và trở thành “trái bom nổ chậm”, gây nguy hiểm cho xe cũng như người ngồi bên trong. Bởi vì, nhiệt độ tăng cao sẽ khiến thể tích, chất lỏng bên trong bình tăng theo. Khi đạt ngưỡng áp suất đủ lớn, nó sẽ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm.

Làm gì khi ô tô bị cháy?

Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp người lái bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh. Vậy khi gặp 1 sự cố cháy nổ trên xe ô tô, bạn cần làm gì?

Điều đầu tiên bạn cần làm sau khi phát hiện cháy trên ô tô là bình tĩnh, tấp xe vào lề đường, chú ý tránh xa các khu vực đông đúc hay có các chất dễ cháy. Ngay lập tức thông báo cho các hành khách trong xe về trường hợp cháy, đồng thời hướng dẫn mọi người thoát hiểm ra khỏi xe từ các vị trí an toàn, hô hoán cho những người xung quanh về trường hợp xe cháy, có thể yêu cầu sự giúp đỡ. Nếu như cửa xe bị kẹt thì cần dùng các vật cứng phá kính xe để thoát ra ngoài.

Cách xử lý khi ô tô bị cháy

Thực tế, tùy vào loại tình huống cháy mà sẽ có những phương pháp xử lý khác nhau, tuy nhiên quy trình luôn luôn là: Tắt khóa điện, hô hoán nhờ người hỗ trợ chữa cháy, gọi cảnh sát phòng cháy chữa cháy (114).

Một số hướng dẫn cách xử lý khi ô tô đột ngột bốc cháy trên đường:

– Trong trường hợp bình nhiên liệu bị thủng thì có thể tìm cách bít lại, sau đó dùng bình chữa cháy, cát, nước để dập lửa.

– Nếu thấy khói, lửa trong nắp capô cần tắt khóa điện để dừng bơm xăng cho động cơ.

– Nếu ngọn lửa đã lên cao, hãy chuẩn bị các phương tiện chữa cháy sau đó cẩn trọng mở nắp capô để dập lửa.

– Nếu đám cháy lan từ khu vực cabin xe cần có các phương tiện như: bình cứu hỏa, nước, cát để dập lửa.

Thực tế, những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô đều khẳng định rằng hầu hết các trường hợp cháy ô tô là không thể cứu vãn được. Vậy nên nếu đám cháy đã lan quá rộng thì cách tốt nhất là hô hoán mọi người tránh ra xa, đồng thời cách hiện trường 1 khoảng an toàn để tránh trường hợp nổ bình xăng gây tai nạn.

Đánh giá bài viết!