PCCC Đà Nẵng: Nên làm gì khi có cháy nổ xảy ra?

Ngày 21/04/2017

Từ đầu năm 2017 đến nay, ở Đà Nẵng đã xảy rất nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại về cả vật chất và tinh thần cho người dân nơi đây. Vì vậy, học cách PCCC Đà Nẵng là một trong những việc cấp bách cần phải làm.

Học cách xử lý đám cháy một cách bài bản sẽ giảm thiểu tối đa được thiệt hại về người và tài sản. Thậm chí, cùng một trường hợp cháy như nhau, nếu người hiểu biết có thể xử lý nhanh gọn và dập tắt ngày từ đầu. Nhưng nếu người phát hiện ko được trang bị kiến thức PCCC sẽ lúng túng không biết phải làm gì. Đám cháy có thể sẽ phát triển lớn lên và không thể khống chế được nữa. Do đó, hôm nay tôi xin tổng hợp lại các bước chuẩn để xử lý một sự cố cháy nổ.

PCCC Đà Nẵng - Nên làm gì khi có cháy nổ xảy ra

Các bước cần thực hiện khi phát hiện có cháy

Báo động cho mọi người biết

Tìm cách để cho tất cả mọi người biết đang có cháy bằng cách hô to, nếu có chuông báo cháy thì lập tức bấm ngay.

Cúp cầu dao tổng khu vực bị cháy

Đây là bước khá quan trọng vì khi cháy mà có điện rất dễ gây chập mạch và nổ khiến lửa càng lớn hơn. Mặc khác dây điện bị cháy sẽ làm rò rĩ điện ra bên ngoài, cực kỳ nguy hiểm cho nhiều người nếu vô tình chạm phải.

Lưu ý: Nên dùng bao tay hoặc vật cách điện để cắt cầu dao, tránh nguy cơ vô tình bị điện giật.

Gọi 114 và tìm cách chữa cháy tại chỗ

Tùy theo đánh giá tình hình đám cháy đã đạt mức độ nào mà chúng ta có cách xử lý phù hợp. Nếu đám cháy đã phát triển rộng, chúng ta hãy gọi ngay lực lượng PCCC bằng cách bấm điện thoại số 114. Sau đó sẽ tìm các dụng cụ chữa cháy có ở gần đó để dập lửa. Các công cụ có thể sử dụng như: bình chữa cháy CO2, bình bột chữa cháy, nước, đất cát,…Nếu ở công ty và có trang bị hệ thống vòi phun thì sử dụng ngay.

Trường hợp đám cháy mới khởi phát, nếu bạn nghĩ có thể dập tắt ngay với các dụng cụ có sẵn hãy thử làm trước khi gọi 114.

Phối hợp với mọi người để cứu chữa người bị nạn. Di chuyển tài sản có giá trị cách ly với đám cháy. Phân công người giữ liên lạc với lực lượng PCCC. Cung cấp thông tin, phối hợp với lực lượng PCCC để triển khai chữa cháy một cách nhanh và chính xác nhất.

Gần đây, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ với nhiều lý do khác nhau. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ về vấn đề này để có biện pháp xử lý rủi ro cũng như cách phòng tránh cho bản thân gia đình khỏi những tai nạn, thiệt hại về người và của không đáng có.

 

PCCC Đà Nẵng: Nên làm gì khi có cháy nổ xảy ra?
5 (1) Đánh giá