PCCC Đà Nẵng: Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cho học sinh

Ngày 06/06/2017

PCCC Đà Nẵng cho biết: Bên cạnh được làm quen với các thiết bị chữa cháy, các em học sinh tiểu học còn cần phải được trang bị kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra tình huống cháy hay ít nhất là có thể tự bảo vệ mình trong thời gian chờ lực lượng chức năng ứng cứu.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, không ít vụ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nếu như người lớn có nhiều kênh để tiếp cận các kỹ năng ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn thì các em nhỏ ít được trang bị các kỹ năng tự bảo vệ mình khi có cháy.

PCCC Đà Nẵng: Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cho học sinh
Tham gia các lớp học ngoại khóa giúp trẻ học được nhiều kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ

Tham gia các buổi ngoại khóa: Đây là cách giúp các em học sinh không những được tham quan, tìm hiểu các phương tiện chữa cháy mà còn được hướng dẫn những kỹ năng cơ bản nhất để chống ngạt khói hay thoát khỏi đám cháy. Các em cũng được hướng dẫn cách sử dụng bình xịt mini và trực tiếp thực hành để dập tắt đám cháy giả định dưới sự hỗ trợ và giám sát chặt chẽ của các chú cảnh sát PCCC. Với cách giáo dục trực quan, dễ hiểu, các học sinh được thực hành các thao tác có thể trang bị kỹ năng ứng phó với các tình huống xấu khi có cháy nổ xảy ra, để có thể tự bảo vệ được bản thân mình.

Trang bị cho trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.

Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 3: Khi có cháy, các con phải cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu các con đang ở tòa nhà cao tầng mà có cháy nổ thì đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn, vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Kỹ năng 5: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, các con nên di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa các con hãy dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

Kỹ năng 7: Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

Theo Vnexpress

Đánh giá bài viết!