PCCC Da Nang: Hướng dẫn cách thoát hiểm khi có cháy

Ngày 07/06/2017

Theo kinh nghiệm PCCC Da Nang: Khi gặp phải một trận hỏa hoạn thì lúc đó bạn sẽ làm gì? Bạn có thể vượt qua nó và cứu sống những người xung quanh không? Sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là ở các tòa chung cư cao tầng có nhiều cư dân sinh sống. Hãy trang bị cho bản thân những kĩ năng cần thiết để thoát khỏi đám cháy.

Một số kỹ năng thoát khỏi đám cháy

– Khi phát hiện có đám cháy thì phải bình tĩnh để tìm cách xử lý, trước hết nên tìm cách dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí Co2, cát, chăn, nước hoặc bất cứ hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó có khả năng dập lửa.

– Khi thoát hiểm không nên cố thu những đồ giá trị, không tìm hiểu nguyên nhân của đám cháy. Hãy bò trên sàn nếu có khói. Đặc biệt khi ra ngoài chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các của đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.

– Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm.

– Hãy ấn chuông báo động tòa nhà thông báo cho mọi người cùng biết để cùng thoát hiểm, ngay sau đó hãy lập tức ấn máy gọi 114 để được trợ giúp.

– Bình thường hãy quan sát lối thoát hiểm, trong trường hợp khói mù mịt hãy cố gắng nhìn chỗ nào có biển led in chữa màu xanh với dòng EXIT thì hãy chạy theo hướng đó.

– Nếu lối thoát hiểm có nhiều khói bao trùm thì nên sử dụng khăn, quần áo hoặc các loại bằng chất liệu cotton nhúng nước và trùm lên mặt, mũi để tránh hít phải khói độc.

– Nên bò khom người ở những nơi có nhiều khói để có thể lấy dưỡng khí vì thường khói sẽ bay ở trên cao.

PCCC Da Nang: Hướng dẫn cách thoát hiểm khi có cháy
Hãy bò thấp người để tránh khói độc

– Trước khi mở cửa thoát hiểm nhớ phải kiểm tra cửa xem có nóng không, nếu nóng thì đầu bên đang có cháy to, tránh thoát hiểm theo lối đó.

– Nếu chưa kịp thoát ra ngoài khi đám cháy bao trùm cửa nhà thì nên đóng cửa, dùng khăn ướt nhét các khe trên cửa để tránh khói độc tràn vào nhà.

– Nhanh chóng ra ban công, cửa sổ để đội cứu hộ có thể quan sát thấy.

– Nếu có cháy tuyệt đối không sử dụng thang máy, vì khi xảy ra cháy nổ thì điện có thể mất bất cứ lúc nào, nếu mất điện thì sẽ bị kẹt lại trong thang, lửa cháy đến sẽ rất nóng và bị khói.

Lưu ý: Tất nhiên không phải cứ ở chung cư thì sẽ xảy ra cháy nổ, nhưng mọi người cũng nên biết để đề phòng các trường hợp không may. Nếu bạn đang ở trong phòng khi nhà đang cháy hãy:

Kiểm tra xem có lửa hay khói vào nhà qua các khe cửa hay không.

Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa thì không được mở cửa.

Nếu không nhìn thấy khói thì hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm thì không được mở cửa.

Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi đám cháy nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý để áp dụng những kỹ năng đó thật an toàn và có hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết!