PCCC Đà Nẵng: Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn

Ngày 23/05/2017

PCCC Đà Nẵng: Hướng dẫn cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn đối với trẻ khi bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài thì hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Đây là những kỹ năng cần thiết mà các bậc cha mẹ nên bỏ túi để truyền đạt lại cho con mình nhé!

Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho biết: “Để huấn luyện cho trẻ kỹ năng thoát khỏi hỏa hoạn, thầy cô hoặc phụ huynh có thể thực tập cùng bé bằng những phương pháp chơi mà học. Ví dụ, cho bé đóng vai lính cứu hỏa hoặc nạn nhân, viết lên tấm bảng số cứu hỏa 114, số điện thoại của bố mẹ hoặc người thân và dạy trẻ nhớ”.

PCCC Đà Nẵng: Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn
Những kỹ năng cần thiết phải dạy cho trẻ thoát hiểm khi có hỏa hoạn

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114.

Kỹ năng 2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 3: Chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.

Kỹ năng 4: Nếu gia đình bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy bé rằng đừng bao giờ di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn, vì khi đó thang máy có thể ngừng giữa chừng do ngắt điện. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Kỹ năng 5: Nhớ rằng không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, hãy dạy bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể.

Kỹ năng 6: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dạy bé phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

Kỹ năng 7: Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

7 kỹ năng trên vô cùng bổ ích và có thể cứu con bạn nếu không may có cháy nổ xảy ra đấy. Do đó, bạn cần hướng dẫn trẻ áp dụng những kỹ năng đó 1 cách an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Theo vnexpress.net

Đánh giá bài viết!