PCCC Da Nang: Cách ứng phó với ngạt khí

Ngày 22/05/2017

Theo lực lượng cảnh sát PCCC Da Nang, ở những nhà cao tầng nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ rất nguy hiểm, nguy hiểm ở đây không phải là lửa mà là do khói. Đôi khi, lửa chưa đến nhưng khói mù mịt cũng có thể gây tử vong vì ngạt thở hoặc hít phải khí độc. Bởi khói có chất độc và nhiệt độ cao, dễ gây bỏng đường hô hấp, bỏng mắt. Do đó không nên đứng lâu hoặc tập trung nơi tầng hầm, chỗ có nhiều nguồn khí đang xảy ra.

PCCC Da Nang hướng dẫn cách ứng phó với ngạt khí

Khi thấy có khói cần:

+ Tìm cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt, đồng thời tri hô để mọi người ứng cứu. Cháy đang ở tầng thấp hãy di chuyển nhanh xuống dưới và thoát ra ngoài. Nếu ở tầng cao, hãy đi ngược lên trên tầng thượng. Không dùng thang máy thoát nạn vì dễ bị kẹt do nguồn điện bị ngắt. Nếu không tìm thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ hô to cho mọi người biết. Sau đó, gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.

+ Khi di chuyển trong vùng có nhiều khói luôn cúi thấp người vì khói độc luôn bay lên cao, oxy ở sát sàn. Bò dưới sàn sẽ tránh ngạt được nhiều hơn.

PCCC Da Nang: Cách ứng phó với ngạt khí
Bò sát dưới sàn nhà là cách tránh ngạt khí an toàn và hiệu quả nhất

+ Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn, hãy lần theo một bên tường để đi có thể sẽ tìm thấy cửa ra.

+ Nếu phải băng qua lửa hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc.

+ Nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở bằng cách sờ tay vào cửa. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

Hy vọng những thông tin bổ ích trên có thể giúp ích cho mọi người nếu không may có hỏa hoạn xảy ra. Do đó, mọi người cần phải học cách ứng phó khi bị ngạt khí một cách an toàn và hiểu quả nhất nhé!

Đánh giá bài viết!