PCCC Đà Nẵng: Cách sơ cứu bị bỏng cho bé do cháy nổ gây ra

Ngày 09/06/2017

PCCC Đà Nẵng cho biết: Trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây, tình trạng cháy nổ xảy ra liên tiếp và có xu hướng gia tăng cao. Đây là 1 vấn đề mà chúng ta cần phải cảnh giác và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể thoát nạn khi không may có cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó, trẻ em là đối tượng gặp nguy hiểm cao nhất. Nếu không may trẻ bị bỏng da do cháy nổ gây ra thì chúng ta cần phải làm gì? Hãy tham khảo các bước sau thể hiểu rõ hơn nhé!

Trẻ bị bỏng da do cháy nổ gây ra thì cần phải làm gì?

Xử lý vết bỏng cho trẻ

– Nếu không chắc chắn về độ nặng nhẹ của vết bỏng ở trẻ thì cần gọi ngay cho cấp cứu hoặc đưa người bị bỏng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

– Mang trẻ đến nơi an toàn, cần mang trẻ ra xa nơi vừa bị bỏng để chắc chắn không bị thêm 1 tổn thương nào nữa. Sau đó, cởi quần áo của trẻ ngay lập tức.

– Khi trẻ bị bỏng lửa thì điều cần thiết là cởi quần áo của bé ngay lập tức để tránh không bị trầy da thêm. Nhưng bạn phải đảm không có mảnh quần áo nào bị mắc kẹt vào da bé.

– Cởi bỏ bất kỳ đồng hồ hay đồ trang sức trẻ em đang đeo, nhưng bạn chỉ được làm vậy khi chắc chắn rằng điều đó không gây đau đớn nhiều hoặc làm vết thương nặng thêm.

– Chỉ điều trị bỏng với nước mát.

PCCC Đà Nẵng: Cách sơ cứu bị bỏng cho bé do cháy nổ gây ra
Khi trẻ bị bỏng chỉ nên sử dụng nước lạnh để làm dịu vết thương

– Dội nước mát quanh khu vực bị cháy, bỏng trong khoảng 20 phút. Điều này sẽ làm giảm tổn thương mô da và bớt đau đớn cho trẻ. Bạn cũng có thể làm điều này cho đến ba giờ sau khi bỏng nếu vết thương không quá lớn. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái.

– Giữ vết bỏng khô thoáng.

– Khi bạn đã hoàn thành việc xử lý vết bỏng với nước hoặc trong khi bạn đang cùng các con đến gặp bác sĩ, nên băng vết bỏng bằng 1 miếng vải sạch và khô, mặc quần áo rời không dính để có thể không gây tổn thương thêm đến vết bỏng.

– Nếu bị bỏng ở cánh tay hoặc chân, cần nâng cao chỗ bị bỏng để chống sưng nề các ngón chân, ngón tay và phải khuyên bé nên vận động sớm các ngón chân, ngón tay nếu có thể được.

Lưu ý nên gọi cấp cứu khi:

– Nếu vết bỏng nằm ở các vị trí như: mặt, đường hô hấp, tay hoặc bộ phận sinh dục.

– Vết bỏng lớn hơn kích thước của bàn tay của trẻ.

Đến bệnh viện hoặc đến bác sĩ khi:

– Vết bỏng lớn với  kích thước của một đồng  20 xu hoặc lớn hơn

– Vết bỏng sâu, ngay cả khi con không cảm thấy bất kỳ đau đớn

– Vết bỏng đốt trông xấu, đỏ  và phồng rộp

– Vết bỏng nghiêm trọng, đau kéo dài

– Khi bạn không chắc chắn thế nào là một vết bỏng nghiêm trọng.

Những điều tuyệt đối không nên làm:

– Đừng bóc da hoặc bất kỳ mảnh quần áo nào bị mắc kẹt vào vết bỏng.

– Không phá vỡ bất kỳ bọng nước nào.

– Không áp dụng nước đá, đá lạnh, nước rửa, dưỡng ẩm, dầu, thuốc mỡ, bơ, bột, kem hoặc bột để bôi vết bỏng. Điều này sẽ làm tổn thương nặng hơn.

– Nếu vết bỏng lớn, không để lâu trong nước mát quá 20 phút. Điều này sẽ làm hạ thân nhiệt một cách nhanh chóng ở trẻ em.

Trên đây là những kỹ năng cần thiết mà bạn cần lưu ý để áp dụng sao cho thật an toàn và hiệu quả, nếu không may bé bị bỏng do cháy nổ gây ra.

Đánh giá bài viết!