PCCC Da Nang: Bí quyết chống ngạt trong các vụ cháy nhà

Ngày 20/06/2017

PCCC Da Nang đã chia sẻ: Dù có thể khó tin và thậm chí có phần… mất vệ sinh, nhưng trong những trường hợp hỏa hoạn đột ngột, việc hít thở qua đường bồn cầu sẽ cứu sống bạn. Đây là một trong những cách giúp bạn thoát chết rất hiệu quả mà bạn cần lưu ý đấy!

Những nguy hại do ngạt khói gây ra

Khi hỏa hoạn xảy ra, đa số các trường hợp tử vong là vì ngạt khói, trước khi chết vì bỏng. Ngạt khói rất nguy hiểm bởi nó gây tác động trực tiếp đến hệ hô hấp với các biểu hiện dễ nhận biết nhất là: khó thở hay các biểu hiện của hội chứng suy hô hấp,…

Khi gặp sự cố, mọi người thường hoảng loạn, ít có thời gian để phản ứng. Do đó, bạn cần bình tĩnh tìm ra nguồn khói từ đâu và di chuyển theo hướng ngược lại. Người bị nạn phải cố gắng không hít khói. Một nguyên tắc thoát nạn rất quan trọng khi xảy ra cháy là mọi người cần lấy khăn thấm nước ướt che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, tránh bị ngạt khói gây nguy hiểm.

PCCC Da Nang: Bí quyết chống ngạt trong các vụ cháy nhà
Cúi thấp người là một kỹ năng giúp bạn tránh bị ngạt khói

Nạn nhân có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị (nếu có). Đặc biệt, khi di chuyển, nên cúi thấp người hoặc di chuyển bằng cách bò sát dưới nền đất vì khói luôn luôn bay lên cao, nhằm tránh lượng khói hít vào thấp nhất có thể.

Bí quyết chống ngạt trong các vụ cháy nhà 

Việc hít thở qua đường bồn cầu là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn thoát chết do ngạt thở khi có hỏa hoạn gây ra. Bởi vì, không khí trong đường ống bồn cầu vô cùng khó chịu, đó là lý do tại sao mỗi chiếc bồn cầu đều được thiết kế đoạn ống cong cổ vịt để giữ một phần nước lại nhằm chặn mùi xú uế bốc lên. Đoạn ống cong giữ nước này cũng có nhiệm vụ ngăn chặn các loài côn trùng phá hoại bò lên theo đường ống cống.

Tuy nhiên trong những trường hợp khẩn cấp, chính đường ống hôi thối này có thể sẽ cứu mạng bạn. Bằng một ống cao su dài khoảng 1 mét (đủ để chọc qua phần nước bồn cầu), những người kẹt trong đám cháy có thể có dưỡng khí trong khoảng vài phút giúp gia tăng cơ hội sống sót. Bản cải tiến ống cao su này có một đầu trùm kín miệng tương tự ống thở thợ lặn để trong trường hợp hít không khí từ bồn cầu, người sử dụng sẽ lọc được khí độc ở ngoài và chỉ hít dưỡng khí vào cơ thể.

Bằng việc đặt thêm lên bồn cầu một thiết bị giữ nước, người sử dụng có thể thở bằng không khí từ bồn cầu trong vòng vài giờ đồng hồ, giúp hạn chế nguy cơ tử vong do ngạt khói. Đính kèm vào thiết bị ống thở là than củi, có chức năng khử khí độc.

Một số thống kê cho thấy trong những đám cháy, số người chết vì ngạt khói đôi lúc còn cao hơn cả những người chết vì bỏng hay sập công trình. Do đó, việc chia sẻ những bí quyết giúp chống bị ngạt trong trường hợp có đám cháy xảy ra bất ngờ sẽ làm giảm rất nhiều số người có thể bị tử vong do ngạt khói.

Theo vntinnhanh

Đánh giá bài viết!