Ngày phòng cháy chữa cháy là ngày gì?

Ngày 24/09/2021

Công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ sống còn bảo vệ tính mạng và tài sản toàn dân. Chính vì vậy Luật phòng cháy chữa cháy được ban hành và ngày pccc là ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy ra đời.

Ngày toàn dân PCCC là ngày nào?

Ngày 04 tháng 10 hàng năm là ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy. Ngày 22/9/2015, Bộ trưởng Bộ Công an có Quyết định số 5490/QĐ-BCA-X11 quyết định ngày 04/10/1961 là ngày thành lập phòng cháy chữa cháy. Như vậy ngày 04/10 không chỉ là ngày truyền thống pccc mà còn là ngày truyền thống lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy tiếng anh là gì?

Nguồn gốc ngày truyền thống PCCC ra đời

ngày truyền thống pccc

Ngày 04 tháng 10 năm 1961 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký và công bố Pháp lệnh quy định quản lý Nhà nước về công tác PCCC. Đây là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của ngày pccc và Cảnh sát PCCC.

Thành lập ngày PCCC có ý nghĩa gì?

Ngày pccc là ngày hội toàn dân phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia công tác phòng cháy chữa cháy. Đó là ý nghĩa lớn nhất của ngày phòng cháy chữa cháy.

lịch sử ngày phòng cháy chữa cháy

Trong công tác phòng cháy chữa cháy xây dựng phong trào toàn dân nâng cao ý thức và tham gia vào hoạt động phòng cháy chữa cháy là một chiến lược quan trọng. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy có nhiệm vụ vận động, tổ chức thực hiện nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy theo nhiệm vụ được giao.

Căn cứ vào tình hình phòng cháy chữa cháy cụ thể của từng địa bàn có phương án phù hợp. Người dân, doanh nghiệp sản xuất có thêm trang bị chủ động trong phòng cháy chữa cháy.

Tầm quan trọng ngày toàn dân PCCC

Phòng cháy chữa cháy là công việc ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và tính mạng của con người. Hỏa hoạn gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không có biện áp phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời.

lịch sử ngày phòng cháy chữa cháy

Hiệu quả của công tác phòng cháy chữa cần có sự tham gia mạnh mẽ và đồng bộ giữa cơ quan chức năng cùng với người dân. Người dân tự giác, trách nhiệm và có kiến thức phòng tránh, xử lý cháy nổ.

Tại các gia đình và công ty, nhà máy sản xuất, cửa hàng kinh doanh có thiết bị phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn quy định. Phòng cháy chữa cháy vừa ngăn chặn, giảm thiểu rủi ro vừa bảo vệ tính mạng của người dân.

ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy là ngày nào

Công tác phòng cháy chữa cháy không phải là nhiệm vụ của riêng ai mà là nhiệm vụ toàn dân, trách nhiệm toàn xã hội. Chính vì vậy mỗi người, mỗi doanh nghiệp cùng với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tích cực tham gia hoạt động pccc.  

Lịch sử ngày PCCC

Ngày 12/08/1991 Chính phủ trình Ủy ban Quốc hội dự thảo Pháp lệnh về việc quản lý công tác phòng cháy chữa cháy của Nhà nước. 27/09/1961 Quốc hội thông qua dự thảo. 04/10/1961: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Pháp lệnh về việc quản lý công tác phòng cháy chữa cháy của Nhà nước. Đây là cơ sở nền móng đầu tiên và quan trọng thành lập lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

kỷ niệm ngày phòng cháy chữa cháy

31/05/1991 Chính phủ (Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) có quy định ngày 04/10 hằng năm là “Ngày truyền thống toàn dân PCCC” tại chỉ thị 175/LCT.

04/10/1996 Thủ tướng ban hành quyết định ngày 04/10 là “Ngày pccc cho toàn dân”. Mục đích toàn dân nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, khen thưởng cá nhân/tổ chức có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy.

ngày truyền thống lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa X năm 2001 ban hành Luật PCCC. Ngày 04/10 được lấy làm “Ngày toàn dân PCCC”.

Hi vọng với thông tin chia sẻ trên bạn biết ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy là ngày nào và ý nghĩa ý của ngày pccc. Theo dõi thêm thông tin hữu ích tại đây https://pccctoantienphat.vn/. Hoặc nếu bạn cần thiết kế pccc ở Đà Nẵng hay thi công pccc ở Đà Nẵng thì hãy gọi cho chúng tôi. Toàn Tiến Phát là công ty pccc ở Đà Nẵng uy tín số 1 hiện nay.

Tư vấn thêm về dịch vụ PCCC

Đánh giá bài viết!