Nên biết những phương pháp PCCC khi có rủi ro

Ngày 29/04/2017

Tại Đà Nẵng, trong thời gian gần đây thì cháy nổ là một trong những hiểm họa xảy ra thường xuyên và để lại hiệu quả rất nghiêm trọng. Cháy nổ không chỉ gây nguy hiểm cho chính bạn mà nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn và những người thân xung quanh. Do đó, bạn nên biết cách áp dụng những phương pháp PCCC Đà Nẵng để phòng trong những tình huống xấu nhất.

Nên biết những phương pháp PCCC Đà Nẵng khi có rủi ro

Phòng cháy còn hơn chữa cháy

Hiện nay khi công nghệ càng phát triển, người ta tạo ra được những thiết bị phòng cháy tốt hơn và có khả năng chữa cháy rất hiệu quả. Và bên cạnh những thiết bị đó, người ta tạo ra các thiết bị có khả năng cảnh bảo những vụ cháy trước khi chúng xảy ra.

Phòng cháy rất quan trọng, nó giúp bạn triệt phá được những hiểm họa ngay từ lúc đầu và không cần đến các biện pháp chữa cháy, các thiết bị phòng cháy.

Ví dụ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mục tiêu của biện pháp phòng cháy là :

– Tạo ra môi trường không cháy và khó cháy bằng cách thay thế các khâu sản xuất kinh doanh, môi trường, thiết bị vật liệu… từ dễ cháy, có nguy hiểm cháy trở thành không cháy và khó cháy.

– Ngăn chặn kịp thời nguồn nhiệt gây cháy, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt sử dụng trong sản xuất hoạt động kinh doanh, trong sinh hoạt.

– Cách ly chất dễ cháy với nguồn lửa, nguồn nhiệt với máy móc thiết bị và với các khâu hoạt động sản xuất có khả năng sinh nhiệt, gây cháy.

– Xây dựng tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy bao quanh vùng trống để ngăn chặn đường phát triển của lửa, cần lắp đặt thiết bị chống cháy lan.

– Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động.

– Cần phải có các thiết bị chữa cháy dự phòng như bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy, đường ống dẫn nước, …. để khi xảy ra cháy thì kịp thời xử lý dập tắt lửa, hạn chế lửa lan rộng.

Những phương pháp chữa cháy hiệu quả và an toàn

Ngăn cách ôxy với chất cháy

Là phương pháp cách ly ôxy với chất cháy hoặc tách rời chất cháy ra khỏi vùng cháy. Dùng thiết bị chất chữa cháy úp chụp đậy phủ lên bề mặt của chất cháy. Ngăn chặn ôxy trong không khí tiếp cận với chất cháy. Đồng thời di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy. Các thiết bị chất chữa cháy có tác dụng cách ly như cát, bọt chữa cháy, chăn nệm, bao tải, vải bạt.

Làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy

Dùng các chất không tham gia phản ứng cháy phun vào vùng cháy làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp cháy tới mức bị ngạt không duy trì được sự cháy. Sử dụng các bình chữa cháy bột, bình chữa cháy co2,… để dập tắt hiệu quả.

Phương pháp làm lạnh

Dùng các chất chữa cháy có khả năng thu nhiệt làm giảm nhiệt độ của đám cháy nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy của chất cháy sẽ tắt.

Trên đây là những phương pháp giúp bạn PCCC an toàn nhất nếu như gặp phải những tình huống rủi ro ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi áp dụng những phương pháp trên sao cho hiệu quá nhất.

Nên biết những phương pháp PCCC khi có rủi ro
5 (1) Đánh giá