Mỹ đầu tư 170 triệu USD sản xuất linh kiện máy bay tại Đà Nẵng

Ngày 27/02/2019
Chiều 26/02, lãnh đạo BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho hay, dự án sản xuất linh kiện máy bay của Tập đoàn UAC (Hoa Kỳ) với tổng vốn 170 triệu USD đã được lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư và dự kiến sẽ trao Giấy chứng nhận đầu tư tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019” ngày 1/3.

Theo lãnh đạo BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, Tập đoàn UAC (Universal Alloy Corporation) Universal Alloy Corporation là nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới cho các công ty hàng không như Boeing, Airbus, Embraer, Bombardier và các chuỗi cung ứng liên quan của họ.

PCCC Toàn Tiến Phát
Một góc dây chuyền sản xuất của UAC tại Hoa Kỳ (Ảnh cắt từ clip giới thiệu trên trang web của UAC)

UAC đã có lịch sử 51 năm hình thành và hoạt động, thường cung cấp hợp đồng dài hạn cho: Boeing 787, 777, 767 và 737; Airbus từ A350, A330, A320, A220 và ATR; Embraer E195; và máy bay Bombardier CRJ. Đồng thời đây cũng là một trong ba Tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp nhôm đặc chủng cho sản xuất máy bay.

Một lãnh đạo của BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng (đề nghị chưa nêu tên) cho biết thêm, trụ sở chính của UAC được đặt bên ngoài thủ đô Atlanta bang Georgia, Hoa Kỳ. UAC vận hành các cơ sở ở Bắc Mỹ, châu Âu, và tiếp theo là châu Á với cơ sở sẽ được xây dựng tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo đó, UAC sẽ đầu tư 170 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng nhằm thực hiện dự án gia công, xử lý bề mặt và lắp ráp các bộ phận từ ép đùn nhôm sản xuất sẵn và tấm nhôm nhập khẩu. Hiện dự án đã được lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư và dự kiến sẽ được trao Giấy chứng nhận đầu tư tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019” (ngày 01/03)

Ban đầu, UAC Việt Nam sẽ sản xuất và cung cấp các bộ phận thân máy bay cho các máy bay Boeing Boeing 787, 777 và 737; và động cơ cho Rolls Royce tại Đà Nẵng. UAC Việt Nam sẽ sản xuất hơn 4000 bộ phận khác nhau (trong khoảng 5 triệu chi tiết máy bay các loại) và sẽ được xuất khẩu sang Bắc Mỹ, EU và Malaysia.

 

“UAC sẽ xuất khẩu 100% sản phẩm được sản xuất tại Đà Nẵng sang thị trường hàng không vũ trụ trên thế giới. Theo đó, UAC đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 25 triệu USD vào năm 2021, 82 triệu USD vào năm 2022 và tạo ra hơn 180 triệu USD xuất khẩu hàng năm vào năm 2026” – Lãnh đạo BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết.

Theo dự án, UAC sẽ tuyển dụng từ 650 đến 1.200 nhân sự tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Trong đó sẽ cần số lượng lớn các kỹ sư để hỗ trợ sản xuất của UAC, đặc biệt là các nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong các lĩnh vực cơ khí, điện, tự động hóa, chất lượng, công nghiệp, CAD/CAM, thử nghiệm không phá hủy.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, UAC cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học kỹ thuật và dạy nghề trên địa bàn Đà Nẵng cũng như các địa phương trong khu vực để đào tạo nhân viên có tay nghề cao, cam kết chất lượng theo yêu cầu của ngành hàng không vũ trụ. Đồng thời UAC sẽ phát triển các nhà cung cấp tại Đà Nẵng để cung cấp công nghiệp, hậu cần và các dịch vụ cơ sở khác gián tiếp sử dụng thêm 1.000 – đến 2.000 người.

Cam kết xã hội của UAC

UAC trực thuộc Montana Tech Components AG với 6000 nhân viên làm việc tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ. Vào năm 2014, UAC được trao giải thưởng là Nhà cung cấp hàng đầu trong năm cho Công ty Boeing; và vào năm 2015, UAC được trao giải là nhà cung cấp hàng đầu trong năm của Airbus.

UAC cam kết về vấn đề bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn cho nhân viên và cải thiện cộng đồng nơi UAC hoạt động. UAC mong muốn được đóng góp từ thiện cho các vấn đề về sức khỏe, giáo dục và môi trường và mong muốn nhận được sự hợp tác này.

https://infonet.vn/my-dau-tu-170-trieu-usd-san-xuat-linh-kien-may-bay-tai-da-nang-post291573.info

Đánh giá bài viết!