“Mách nước” cách phòng vệ bản thân khi có cháy

Ngày 18/04/2017

Cháy nổ có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ điều kiện, hoàn cảnh, không gian nào. Tại Đà Nẵng từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ gây tổn thất về cả vật chất và tinh thần. Mặc dù, đã tổ chức rất nhiều cuộc tập huấn tuyên truyền về pccc Đà Nẵng. Do đó, bạn cần phải nắm vững các giải pháp phòng vệ ở những nơi khi xảy ra cháy, ít nhất chúng ta có thể bảo đảm an toàn cho bản thân trước khi được lực lượng chữa cháy giải cứu.

Thực sự là công tác cứu hộ chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế đám cháy với nhiều lý do, nhưng trong những tình huống như thế mọi người cần bình tĩnh suy nghĩ và cảm thông.

"Mách nước" cách phòng vệ bản thân khi có cháy

Tòa nhà chưa hoàn thiện xong: Các hệ thống báo chữa cháy chưa hoạt động.

Sử dụng trực thăng: Trực thăng không thể tiếp cận vùng không khí loãng và khói, hơn nữa chi phí mua sắm và duy trì rất đắt cùng với không gian hẹp thì việc sử dụng trực thăng là bất khả thi .

Xe thang: Không nên hy vọng xe thang cứu bạn, vì chiều cao thang có hạn, hơn nữa càng lên cao, tải trọng cho phép trên thang càng giảm.

Tuy nhiên, với sự nguy hiểm trên không có nghĩa là chúng ta bó tay. Bạn không cần lo lắng quá, với những giải pháp đơn giản sau đây sẽ khiến bạn yên tâm hơn.

Khi có cháy xảy ra:

– Bình tĩnh suy xét là yếu tố quan trọng nhất. Áp dụng ngay các biện pháp để tránh khói khí độc.

– Sử dụng các phương tiện sẵn có để dập cháy. Nếu không được, hãy tìm cách thoát ra khỏi toà nhà qua các lối thoát nạn thông thường cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra) là lối an toàn nhất.

– Trước khi mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách huơ lòng bàn tay (sau đó sờ tay) lên bề mặt cửa hoặc tay nắm. Nếu thấy an toàn mới mở. Khi mở nên tránh mặt, người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.

– Nếu không thể ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng nó lại. Nếu khói lùa vào phòng qua khe cửa, hãy dùng giẻ, vải nhúng nước chặn lại. Nên nhớ bạn có nguy cơ chết vì khói khí độc trước khi bị nhiệt thiêu đốt.

– Di chuyển sang phòng khác hoặc ra ban công, cửa sổ gọi to và dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu người ở dưới.

– Nếu có dây cứu nạn hay thang dây… thì dùng nó để thoát, nếu không có, có thể tận dụng các dây đủ chắc sẵn có trong nhà để tụt xuống. Đôi khi tấm rèm ga xé dọc hay quần áo gió buộc lại cũng là sợi dây cứu lý tưởng. Hãy mặc nhiều quần áo và quấn nhiều giẻ vào tay trước khi tụt dây.

– Nếu có điện thoại hãy gọi 114 hay công an phường, người thân để báo cho mọi người biết có cháy và vị trí bạn đang bị kẹt.

– Nếu phải băng qua lửa, hãy làm ướt quần áo, dùng chăn, áo chất liệu cotton nhúng nước trùm lên đầu.

– Nếu di chuyển trong phòng có nhiều khói hãy bò hoặc đi khom người vì nồng độ ôxy ở phía dưới cao hơn.

– Tuyệt đối không nhảy xuống, trừ khi có đệm không khí của lực lượng chữa cháy cứu hộ ở dưới.

Trên đây là những giải pháp an toàn mà bạn có thể áp dụng khi xảy ra cháy. Cuối cùng xin chúc các bạn không bao giờ phải sử dụng đến các giải pháp nêu trên. Nhưng nếu phải cần đến chúng thì hãy sử dụng một cách khéo léo và linh hoạt nhé!

Nguồn daihocpccc.edu.vn

“Mách nước” cách phòng vệ bản thân khi có cháy
5 (2) Đánh giá