Đang ngồi làm việc, bỗng công ty cháy nổ thì phải làm sao?

Ngày 02/03/2020

Cháy nổ gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của con người. Nguyên nhân các vụ cháy thường là do ý thức thiếu đề phòng, chủ quan. Cháy có thể xảy ra ở khắp mọi nơi mà chúng ta không thể lường trước được, kể cả công ty nơi chúng ta làm việc. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ điểm qua các cách xử lý tình huống cho mọi người khi xảy ra cháy nổ tại đơn vị làm việc. Đồng thời giới thiệu nơi cung cấp và hỗ trợ PCCC tại Đà Nẵng mà bạn cần tham khảo.

 

Nguyên nhân gây ra cháy nổ tại nơi làm việc

 

– Cháy do chập điện

– Vi phạm nội quy PCCC – Do có người phá hoại

 

 PCCC tại Đà Nẵng

 

– Do cháy nổ lây lan từ nơi khác vào và có thể vì rất nhiều nguyên nhân khác.

 

>>> XEM THÊM: BẬT MÍ CÁC THIẾT KẾ PCCC CHÍNH HÃNG TẠI ĐÀ NẴNG

Xử lý tình huống nhanh chóng – kịp thời nhất

 

Trong giờ làm việc

 

– Khi phát hiện cháy, người phát hiện phải hô lớn, gọi cho lực lượng chữa cháy

– Tất cả các mọi người bình tĩnh xác định khả năng lây lan, hỗ trợ dập tắt ngay.

– Phân công nhau ra thực hiện tắt ngay cầu dao điện sử dụng bình chữa cháy, các nhân viên khác theo phân công sử dụng dây dẫn nước, các phương tiện khác như xô xách nước, mền chữa cháy, giẻ có tẩm nước dập tắt đám cháy.

– Tổng chỉ huy điều động các Đội hỗ trợ và quyết định các biện pháp nhằm nhanh chóng dập tắt đám cháy, chuyển tài sản, tài liệu hồ sơ khỏi nơi xảy ra cháy. Cụ thể: Khi phát hiện có cháy, việc đầu tiên phải báo động cháy bằng cách hô hoán hoặc ấn nút báo cháy, sau đó khẩn trương sử dụng các phương tiện chữa cháy để dập lửa và gọi cho cứu hỏa theo số điện thoại: 114. Sử dụng các phương tiện sẵn có để dập tắt đám cháy. Nếu không chữa cháy được thì tìm lối thoát nạn nhanh nhất có thể. Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn “EXIT – LỐI RA” hoặc đèn chỉ dẫn mũi tên màu xanh. Hãy sử dụng cầu thang bộ, không dùng thang máy.  

 

PCCC Toàn Tiến Phát 

Trên đường đi, báo cho hàng xóm hay người ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra. Trong trường hợp nếu phải băng qua lửa, người dân hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng có nhiều khói. Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn thì nên lần, sờ theo một bên tường để đi, chắc chắn sẽ tìm thấy cửa ra. Nên dùng khăn ướt bịt miệng mũi.

Nếu phải mở cửa, kể cả cửa nhà, cửa thoát hiểm, cần nhớ kỹ: Kiểm tra nhiệt độ trước khi mở; khi mở nên tránh mặt và người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nên cúi sát người xuống sàn khi mở cửa; nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở; nếu khói lùa, dùng vải, giẻ ướt nhét vào khe cửa; hoặc dùng băng dính dán chặt. Sau đó tìm lối thoát sang các phòng khác. Nếu không có lối ra, hãy di chuyển ra ban công, cửa sổ vì ở đó thường hay lắp ống thoát hiểm, ròng rọc cá nhân hay xe thang của lực lượng PCCC chĩa vào để cứu người. Từ đây hãy gọi to; dùng khăn, áo sáng màu hoặc đèn pin, điện thoại có phát sáng… ra hiệu cho lực lượng Cảnh sát PCCC biết.  

 

PCCC Toàn Tiến Phát

 

Trong khi chờ lực lượng PCCC hãy dùng các phương tiện có sẵn như: Kìm cắt cửa, dây đai thoát nạn, ống thoát hiểm… để thoát ra.

Ngoài giờ làm việc

 

– Bằng mọi cách báo ngay cho Tổng chỉ huy và thành viên Ban chỉ huy theo số điện thoại cố định hoặc di động.

– Sử dụng bình CO2 hoặc nước dập tắt đám cháy.

– Nhanh chóng điều động mọi người thuộc tổ ứng cứu đến hỗ trợ dập tắt đám cháy. Xảy ra cháy lớn phải thông báo cảnh sát PCCC đưa phương tiện đến dập tắt đám cháy

– Mọi người khi nhận được điện thoại thông báo phải nhanh chóng đến hiện trường để phối hợp chữa cháy, cứu tài liệu, tài sản Công ty.

 

 

Sử dụng thiết bị của PCCC Toàn Tiến Phát bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề hỏa hoạn, bảo vệ tài sản và tính mạng an toàn nhất.

 
 
THÔNG TIN LIÊN HỆ:   CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG – PCCC ĐÀ NẴNG TOÀN TIẾN PHÁT
  • Địa chỉ: 97 Đỗ Đăng Đệ, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0236.3617579 – Hotline: 0905.285.385
  • Website: pccctoantienphat.vn

 

Đang ngồi làm việc, bỗng công ty cháy nổ thì phải làm sao?
5 (1) Đánh giá